Thứ Năm, 08 Tháng Bảy, 2021 15:33

Ðọc gì ở trang Công giáo và Dân tộc bản điện tử?

 

Cho dù là ở hình thức báo giấy hay báo điện tử, CGvDT cũng đã trở thành “địa chỉ” đưa tin, bài về đời sống Giáo hội trong và ngoài nước được nhiều người tin cậy. Và mỗi người lại tìm thấy cho mình một sở thích đọc cũng như một lý do gắn bó với những bài viết, chuyên mục khác nhau.

 

Với những ai theo dõi các bài viết được đăng tải trên www.cgvdt.vn sẽ thấy tòa soạn có một lời nhắn gởi phía dưới tin, bài: “Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa...”. Quả thực, các bài viết cũng như tin tức trên trang điện tử của tờ báo đã phục vụ nhu cầu thông tin, tra cứu, tìm hiểu các hoạt động của người Công giáo khắp nơi.

Chắc hẳn độc giả của báo còn nhớ trong ngày mừng kỷ niệm 40 năm thành lập - 10.7.2015, báo CGvDT đã ra mắt trang điện tử www.cgvdt.vn. Như vậy, tính đến sinh nhật lần thứ 46 này, bản điện tử của báo cũng đã hiện diện được 6 năm tròn. Hành trình này chỉ mới tròm trèm 1/7 khoảng thời gian CGvDT trải qua. Song nhìn lại sự đóng góp mang tính “hòa nhập” với dòng phát triển của thời buổi internet phủ sóng khắp nơi, có thể nói, www.cgvdt.vn đã trở nên thân quen với độc giả xa gần.

Với câu hỏi “Bạn đọc đọc gì ở trang điện tử CGvDT?”, câu trả lời của bạn đọc rất đa dạng và gợi mở nhiều nhiều cho tòa soạn. Vậy, độc giả đang đọc và có mối quan tâm ra sao?

Anh Nguyễn Ðức Hậu (Ðồng Nai) trả lời rất nhanh rằng anh thường đọc nhất là các bài ở mục Công giáo Việt Nam và Phóng sự nhà đạo. Anh Hậu giải thích: “Vì ở các bài viết trong mục này tôi thấy có sự gần gũi với mình. Ðề tài cũng như cách truyền tải dễ tiếp nhận vì nó mang tính thông tin là nhiều. Biết rằng các trang mạng bây giờ không thiếu gì thông tin nhưng tôi dẫu xem qua tin đó rồi vẫn muốn vào CGvDT vì báo bao giờ cũng chính xác và có cách viết chuyên nghiệp hơn”. “Cơ duyên” của anh Hậu biết đến trang điện tử cũng từ bài viết về một linh mục mà anh rất ấn tượng với công việc phục vụ bác ái của ngài mà CGvDT đăng tải, được chia sẻ nhiều. “Thế mạnh của báo là khai thác rất sâu về công việc của các linh mục, tu sĩ theo góc nhìn nhà đạo mà tìm ở nơi khác không dễ gì thấy được nên tôi cũng mong chờ báo có thêm nhiều bài viết như thế”, anh nói thêm.

Tình cờ biết đến www.cgvdt.vn qua trang Báo Công giáo và Dân tộc trên Facebook, chị Hoa Trà (Q. Bình Thạnh) cho biết chị vẫn thường nhấn nút thích và chia sẻ những bài viết về những mái ấm, việc bác ái, hoạt động thiện nguyện cho người quen của mình: “Với những nơi có người làm bác ái hay hoặc địa điểm mà bài viết đề cập khó khăn quá, tôi thường gởi bài này đến bạn bè, người quen...,  với hy vọng giúp thêm được điều gì đó. Tính ra ‘gu’ đọc bài của tôi cũng bình dân lắm, cứ cái gì thực tế, mang tinh thần san sẻ, giới thiệu được nhiều mẫu gương, nhiều công việc thiện nguyện là thích thôi. Báo lại khai thác kỹ nên tôi rất thích. Tôi mong trong bài viết có địa chỉ cụ thể hơn để đỡ mất công tìm kiếm”. Cũng theo chị Hoa Trà, việc tìm kiếm bài viết hay theo dõi các trang mục trên bản điện tử cũng khá dễ dàng, tuy nhiên, dùng trên điện thoại còn nhiều hạn chế hơn trên máy vi tính: “Xem trên giao diện máy tính, tôi thấy rõ các mục hơn là trên điện thoại, nhưng dùng điện thoại thì tiện hơn nên hình như cũng có nhiều bài tôi bỏ lỡ chưa xem qua”.

Ông Vũ Tế (Ðồng Nai), một độc giả nhiều năm gắn bó ở cả báo giấy lẫn phiên bản điện tử, tâm tình: “Tôi biết bản điện tử là miễn phí và là cách quý báo đăng tải lại bản báo giấy để giúp độc giả không có điều kiện mua, chưa mua hoặc cần có thể tìm kiếm ít nhiều các bài viết đa dạng chủ đề Công giáo những năm gần đây. Tôi lớn tuổi nên thích bài mang tính chất suy niệm, đào sâu Kinh Thánh... Với tôi, mục Lời Chúa và Cuộc sống chưa bao giờ hết thu hút và như là một thói quen hằng tuần vậy. Quý báo đăng rất đầy đủ và đa dạng người viết nên tôi rất thích...”. Ông Tế cũng cho biết, ông là người sinh hoạt nhiều nhóm hội nên đôi khi mở điện thoại đọc nhanh cũng giúp ông có thêm gợi ý dâng lời cầu nguyện hoặc chia sẻ trong những giờ kinh, buổi họp mặt nhỏ.

Là một độc giả trẻ tuổi, anh Xuân Hinh (Q. 12) chú ý các trang mục xã hội như phóng sự, ghi nhận, gia đình, văn hóa. Anh Xuân Hinh lý giải: “Những mục này làm cân bằng tờ báo và dễ đọc. Mình vẫn thấy có bài viết gởi gắm cái nhìn nhà đạo cách mềm mại, nên dễ hấp thụ hơn. Hình như coi trên bản điện tử của báo, mình thấy những mục này khoảng 20 - 30%. Không nhiều nhưng mình nghĩ có nhiều đề tài hay, hợp thời sự dù đôi khi cũng có đề tài bị lặp lại…”.

 

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm