Thứ Bảy, 15 Tháng Mười, 2022 14:32

Ðọc sách điện tử tại thư viện Hội đồng Giám mục Việt Nam

 

Trong cuộc họp thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam tháng 10 năm 2020, các Ðức Giám mục tham dự đã đồng tình thành lập thư viện theo đề xuất của Ủy ban Văn hóa. Và ngày 21.11.2020, Quyết định chính thức đã đươc ban hành do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN ký. Theo văn bản trên thì thư viện được trao cho Ủy ban Văn hóa trực thuộc HĐGMVN đặc trách và cơ sở thư viện được đặt tại Văn phòng HĐGMVN (Q.3, TPHCM). Ngay sau khi có quyết định này, báo Công giáo và Dân tộc đã từng có cuộc trao đổi với linh mục Phó Giám đốc điều hành thư viện là linh mục Giuse Trịnh Tín Ý. Linh mục cũng đã thông tin đôi nét về mục đích và hướng tổ chức hoạt động của thư viện (xem báo CGvDT số 2285, tuần lễ từ 11.12 đến 17.12.2020). Gần đây, nhân dịp Đại hội HĐGMVN lần thứ 15, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giám đốc thư viện HĐGMVN lại nhắc đến thư viện này. Trong Đại hội, ngài đã trình đề án thư viện điện tử và được các thành viên tham dự biểu quyết tán thành để triển khai thực hiện. Theo Đức cha Giuse, dữ liệu hiện nay của đề án này đã lưu trữ 71.300 đầu sách, 15.277 bài báo và bài nghiên cứu.

Một số đầu sách giới thiệu trên trang web của thư viện HĐGMVN, được cho là xem nhiều nhất gần đây

 

Trên trang web của thư viện HĐGMVN(thuvienhoidonggiammucvietnam.org) cũng giới thiệu rõ nét về thư viện này với số đầu sách như trên, đã lên hệ thống thử nghiệm. Ngoài ra, còn có 13.800 cuốn sách và 6.100 bài nghiên cứu khác đang được chuẩn bị lên hệ thống.

Thư viện cũng hướng dẫn quy trình để độc giả đăng ký là thành viên đọc sách điện tử (sách online). Nếu người đọc chưa có tài khoản thì nhấp vào đường dẫn (http://www.thuvienhoidonggiammucvietnam.org/Docgia/Index) đăng ký, điền thông tin và tạo tài khoản. Độc giả chỉ cần đăng ký một lần. Sau khi hoàn tất quy trình này, muốn chọn sách, người đọc cũng sẽ được chỉ dẫn các bước để đăng nhập, vào danh mục sách và tìm theo tên sách, tên tác giả, năm xuất bản hoặc theo mã nội dung DDC… Khi bước đăng ký đọc sách thành công, thư viện sẽ tự động gởi đường link sách đã chọn đến email đăng ký của độc giả. Quá 2 tuần, đường dẫn tự động tắt, độc giả muốn đọc thêm cần đăng ký đọc tiếp.

 

 

LIÊN GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm