Thứ Ba, 09 Tháng Năm, 2023 19:32

Ðọc sách ở... nhà sách

 

Ðể thu hút bạn đọc và có lẽ cũng để cổ võ văn hóa đọc, một số nhà sách đã dành hẳn một góc đọc sách miễn phí cho độc giả. Ở góc này, dễ dàng thấy các độc giả nhí say sưa với cuốn sách mình yêu thích.

Với các bạn đọc nhỏ ở đất Sài thành thì chắc không xa lạ với nhà sách Cá Chép (Q.3). Với không gian sang trọng, khu vực trưng bày sách được bố trí rất nhiều góc ngồi đủ ánh sáng, tiện lợi để các bạn có thể tự do ngồi lại đọc miễn phí.

Góc đọc sách tại chỗ ở nhà sách Kim Đồng - TPHCM thu hút các độc giả nhí - ảnh: Liên Giang

 

Các độc giả nhí mê các thể loại truyện tranh như Manga, chú mèo máy Doreamon, chàng thám tử Conan hay Songoku… thì nhà sách Kim Đồng (Q.1) trở thành điểm lui tới đầy lý thú. Trung tâm sách có không gian khá rộng, trưng bày rất nhiều thể loại sách và truyện dành cho thiếu nhi. Ở đây cũng có những góc ngồi để các bạn nhỏ có thể đọc tại chỗ. Những ngày cuối tuần, dễ bắt gặp nhiều bậc phụ huynh dẫn con trẻ đến đây chọn sách cho con; góc đọc sách miễn phí cũng có không ít độc giả nhí đang chăm chú, say mê với quyển sách mình yêu thích.

Ở TPHCM, việc đọc sách tại nhà sách như thế cũng không còn là chuyện mới, nhưng với nhiều người ở quê thì đây quả là điều ấn tượng. Gần đây, anh Nguyễn Thanh, một dân quê chính hiệu cho biết, anh rất ấn tượng khi đến nhà sách Fahasa Cà Mau vì thấy ngay tầng dưới, sát tường sau hơi khuất, kín đáo, kê chiếc bàn to như ở văn phòng ban giám hiệu trường học, dành cho khách hàng đọc tại chỗ. “Trò chuyện với một em học sinh lớp 7 đang ngồi đọc một quyển sách về youtube, em tỏ ra rất thích thú với góc đọc sách này. Em nói có thẻ thư viện song sách ở nhà sách luôn ‘hot’, tận dụng bàn đọc sách tại chỗ, em đã đọc được mấy quyển sách hay”, anh Thanh kể. Với anh, góc đọc miễn phí này khá hay vì có thể khuyến khích được việc đọc nhiều hơn ở lớp trẻ, nhất là với những bạn muốn đọc thử trước khi mua hay những người túi tiền còn eo hẹp, không thể mua ngay được quyển sách mình thích.

Kinh doanh sách, một loại hình văn hóa nên cung cách phục vụ có khác. Sự chào đón khách một cách rộng mở, khoáng đạt… cũng trở thành một nét văn hóa đáng ghi nhận.

 

PHAN NGUYỄN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm