Thứ Năm, 04 Tháng Hai, 2021 15:18

Ðọc vị tết ở giai phẩm xuân

 

Giai phẩm Xuân hay báo Xuân không chỉ là “cuộc chơi” chữ nghĩa của các nhà báo, tác giả… mà còn là thú vui ba ngày Xuân vốn đã dần thành thói quen của nhiều người. Ðộc giả có những mối quan tâm, một xúc cảm đặc biệt khác nhau dành cho các tờ báo Xuân, và đây cũng là lý do khiến họ chọn lựa cho mình ấn phẩm phù hợp.

 

MỘT CÁCH GIẢI TRÍ NGÀY XUÂN

Ông Phạm Lai (Ðồng Nai): Khi gia đình đã đỡ khó khăn về kinh tế và các con lớn đã lập gia đình ra riêng, cũng là lúc hai vợ chồng già có nhiều thời gian hơn để cảm nhận nhiều thú vui khi Tết đến. Các loại báo Xuân gần chục năm nay hầu như Tết nào tôi cũng mua chừng hai - ba đầu quyển. Tôi coi đây là một trong những cách giải trí ngày Xuân. Bà vợ tôi hay xem chuyên mục ẩm thực trên báo hướng dẫn cách chế biến các món ăn cổ truyền ngày Tết, hay những câu chuyện đầu năm với người nổi tiếng. Còn tôi lại thích đọc những mục thời sự điểm qua những sự kiện nổi bật trong năm. Nhiều khi thấy sự kiện mình quan tâm được nhắc đến tự nhiên có cảm giác hài lòng khó diễn tả lại. Thời sự dạng này dù đã qua rồi nhưng mình lại được thời gian nhìn lại một năm với bao biến động. Bây giờ dù mạng xã hội phát triển không thiếu gì chuyện để xem, để khóc cười, nhưng với người lớn tuổi, phút thảnh thơi nằm ngoài võng cầm cuốn báo Xuân thấy nó có cái thú thanh bình riêng rất dễ chịu.

 

ÐỀ TÀI VỀ CÁC CON GIÁP

Ông Nguyễn Sỹ Hà (Quận 10 - TPHCM): Báo Xuân thường được bán trước Tết đến hơn nửa tháng hoặc có khi một tháng, nên năm nào sau khi ra sạp báo nhìn chán chê tôi mới tuyển vài ba tờ về nhà. Mua sớm vậy nhưng tôi lại có thói quen cất dành chờ Tết mới thưởng thức. Nhiều khi còn cảm thấy chút tiếc tiếc vì báo Xuân ra sớm quá sợ mất đi cái thi vị của Tết. Nhưng dĩ nhiên đó là cảm xúc cá nhân chứ mình cũng hiểu bán trễ quá thì các tòa soạn không giải quyết được số lượng báo in ra. Ðiều tôi tìm kiếm ở những tờ báo Xuân hay ấn phẩm sách báo quen gọi là giai phẩm Xuân chính là sự đẹp mắt, màu sắc, hình ảnh tươi tắn và nhiều bài vở hấp dẫn. Tôi thích đọc cách khai thác các đề tài liên quan đến con giáp trong năm mới ở các báo để thấy cái thú vị từ góc nhìn, cách khai thác phong phú nơi mỗi tờ báo. Nhiều năm có những ấn phẩm Xuân còn gây cho tôi cảm giác như đang đọc một quyển sách mini về đề tài linh vật của năm mới. Nghĩa là các bài khai thác rất đa dạng góc độ, từ khảo cứu, phóng sự làng nghề đến ẩm thực, văn hóa… Mặc dù biết chắc báo năm nay sẽ có đề tài liên quan đến con giáp nào nhưng không hề chán mà trái lại còn tò mò hơn. Và nhiều khi nếu trí nhớ tốt còn so sánh nhớ lại 12 trước các báo đã viết những bài ra sao cùng con giáp này nữa.

 

MỐI QUAN TÂM ÐẬM NÉT CON NHÀ ÐẠO

Bà Mai Thị Bích Thủy (Ðồng Nai): Bố tôi là người thích đọc báo nhất trong nhà. Khác với lớp trẻ bây giờ thường dễ dàng tìm kiếm và đọc được các thông tin cần thiết chỉ bằng một chiếc điện thoại hay máy tính được kết nối mạng, hằng tuần ông vẫn mua một vài tờ báo để biết các tin tức xã hội cũng như tin nhà đạo ở đó đây. Ông luôn lưu giữ và trân trọng từng tờ báo. Ðặc biệt là từ khi báo Công giáo và Dân tộc ra ấn phẩm Xuân hằng năm thì các tờ báo Xuân này luôn được ông giữ cẩn thận. Có lẽ, với bố tôi đó là những điểm mốc đánh dấu thời gian, sự phát triển và sự thay đổi của cuộc sống thường ngày cũng như đời sống đạo. Năm nay, mắt bố tôi đã chẳng còn được tốt như trước. Ông hay than thở rằng chẳng thể đọc rõ từng chữ một trong tờ báo như xưa, nhưng vẫn rất mong chờ tờ báo Xuân được phát hành thường niên bởi biết chắc rằng trong đó có những bài viết của các Ðức Giám mục. Ðây chính là niềm mong chờ của ông dành cho tờ báo Xuân hằng năm. Với ông, đó là những bài viết giúp ông hiểu về các ngài, cảm thấy các ngài gần gũi hơn và vì thế mà càng thấy yêu mến, cảm phục những vị mục tử vẫn ngày ngày tận tụy chăm lo cho đàn chiên đông đảo đã được Chúa trao phó.

 

THÊM CHÚT DỊU DÀNG CHO TẾT

Chị Huỳnh Ngọc Minh Châu (Quận 7 - TPHCM): Ngày Xuân đọc báo, đọc sách là một thú vui tao nhã. Phải khoe rằng vì trước đây tôi có thời gian công tác liên quan đến lĩnh vực báo chí truyền thông nên cũng hình thành cho mình thói quen tìm mua ấn phẩm Xuân để dành đọc Tết. Ðến nay, tôi vẫn còn lưu giữ khá nhiều tờ báo Xuân các năm cũ của một số báo phù hợp với sở thích đọc của mình. Với tôi, báo Xuân đẹp nhưng không chỉ để cho sang nhà hơn mà còn là để đọc cho tinh thần mình thư thái, nhẹ nhàng hơn. Vì vậy, tôi cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho phần văn học như các truyện ngắn. Truyện ngắn cho Tết thì thường sẽ tươi vui và dù cũng quẩn quanh đề tài gia đình, tình yêu, đoàn viên hay khám phá những tình cảm, tư tưởng tích cực…, không lạ nhưng nó làm tâm trạng tốt hơn. Sự hóm hỉnh, hài hước cũng là điều tôi nghĩ nhiều người tìm kiếm trong các ấn phẩm Xuân. Có khi tôi còn mua báo làm quà cho vài người bạn cùng sở thích.

 

QUEN THUỘC MÀ KHÔNG NHÀM CHÁN

Bà Ðặng Thị Nguộc (Phú Yên): Tờ báo Xuân thường có khổ rất to và hình ảnh luôn nhiều màu sắc tươi đẹp nên mang một tờ để phòng khách bao giờ nhìn cũng thấy có không khí Tết hơn. Ðó chính là một trong những lý do khiến tôi thích mua báo Xuân mỗi năm mới. Báo Xuân chắc chắn luôn được đầu tư hình ảnh nên nhìn bao giờ cũng thấy đặc biệt hơn. Tôi cũng thích những bài viết nhẹ nhàng mang không khí náo nức đón Tết qua các làng nghề đậm chất địa phương. Gia đình tôi thường mua hai đầu báo Xuân, một chính là tờ báo của tỉnh nhà vì đọc báo mình thấy gần gũi, thấy thân quen với các thông tin ở những điểm mà mình biết rõ; và tờ thứ hai thường là báo có tính chất vui cười. Ðọc báo Xuân luôn có cảm giác sống chậm lại và có thể xem tổng quan đầy đủ các mục bài vở một cách từ từ tùy theo thời gian rảnh rỗi. Dù rất “thuộc” kết cấu từ trang mở đầu với lời ngỏ chúc Xuân cho đến các trang thơ ca, tin tức, ghi nhận…, và kết thúc bằng truyện cười…, nhưng vẫn có cảm giác không hề nhàm chán.

 

Ðăng khôi (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm