Thứ Năm, 24 Tháng Năm, 2018 14:10

Ðối diện thực tế !

Có hai câu chuyện xảy ra trong đời sống xã hội mấy ngày qua, khiến nhiều người hoặc lắc đầu ngao ngán, hoặc cảm thán kiểu Nam bộ : “Bó tay !”.

Chuyện thứ nhất : Chỉ trong hai ngày đầu của kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể liên tiếp đưa ra hai phát biểu làm dậy sóng dư luận.

Đầu tiên là ông đổ trách nhiệm về các nảy sinh vô lý ở những dự án BOT thu tiền trên đường độc đạo cho các thời kỳ trước, mà quên rằng giai đoạn đó ông cũng là thứ trưởng của bộ này, và cũng đã trực tiếp ký không ít quyết định hình thành các BOT.

Kế đến là việc gần như đồng loạt, các trạm thu phí trên toàn quốc được ông cho đổi thành “trạm thu giá”, khiến người dân ngơ ngác, giới học thuật sửng sốt, người có óc khôi hài thì cười nghiêng ngả vì liên tưởng đó là nơi thu mua cái cây mầm nảy lên từ đậu xanh. Lạ hơn nữa là trong khi chỉ một học sinh học cấp hai vững ngữ pháp tiếng Việt cũng thấy được đây là cụm từ vô nghĩa, thì ông Bộ trưởng đã mạnh dạn lập luận “dùng ‘trạm thu giá’ sẽ linh hoạt hơn”. Thực tế thì ai cũng hiểu, “linh hoạt” ở đây là cố tình đánh tráo khái niệm để mở đường cho các nhà đầu tư BOT có thể tăng tiền vé qua trạm một cách tuỳ tiện, vì “phí” muốn tăng phải trình qua Quốc hội và phải được đa số đại biểu đồng ý, còn “giá” lại có thể “thu hoạch” thoải mái, chỉ cần có một “cái gật” của Bộ GTVT.  

Chuyện thứ hai : Cũng liên quan tới ngành đường sá, đó là theo Sở GTVT TPHCM, trận mưa ngày 19.5 vừa qua - vốn được nhiều người xem là trận mưa lịch sử - chỉ có 10 tuyến đường ngập từ 0,1-0,25m, còn 22 tuyến đường khác chỉ… tụ nước. Họ lý giải theo một định nghĩa nào đó của Bộ Xây dựng : mưa xong nửa tiếng đồng hồ, nếu đường còn ngập sâu hơn 0,1m thì gọi là điểm ngập, nếu thời điểm này mà nước còn dưới 0,1m thì chỉ gọi là… tụ nước. 

Thật sự, nếu chúng ta đã khắc phục được chuyện ngập vốn là căn bệnh đã nhiều năm ở Sài Gòn thì quá mừng, nhưng ở đây, người ta đã vịn vào câu chữ trong những quy định để cố gắng khỏa lấp một thực tế cần cải thiện, quả là đáng buồn. Vì rằng, với hệ thống cống thoát gần như mới hiện nay, nếu sau mưa 30 phút mà còn nước 0,1m trên đường, thì trong mưa và 30 phút sau đó, nước phải cao cả gần nửa thước. Không gọi là ngập thì gọi là gì ?

 

Những câu chuyện “chữ nghĩa” nói trên có lẽ đều xuất phát từ một nguyên nhân : không dám đối diện với bản chất của vấn đề. Đây là lý do dẫn đến những đình trệ, sự thiếu trách nhiệm và dễ đánh mất lòng tin.

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm