Thứ Sáu, 09 Tháng Mười, 2020 14:00

Ðổi rác nhựa lấy gạo để bảo vệ môi trường

 

Ðổi rác nhựa lấy gạo là mô hình đang được thực hiện trên toàn địa bàn quận 1 (TPHCM) từ đầu tháng 9, được cộng đồng tích cực hưởng ứng. Mục đích của chương trình nhằm giảm chất thải nhựa, đồng thời góp phần chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

 

1kg rác nhựa = 1 kg gạo

Chào đón người dân đến đổi rác nhựa, sáng 18.9, tại phường Bến Thành, những người phụ trách chương trình “1kg rác nhựa đổi 1kg gạo” đã chuẩn bị chu đáo điểm tiếp nhận ngay trước trụ sở. Một trong những người đến “đổi rác” sớm là ông Lương Ðình Long, ngụ hẻm 60 đường Lê Thị Riêng. Trao cho các bạn trẻ một bịch đầy chai nhựa, ông Long cười tươi khi chiếc cân đồng hồ “xác nhận” trọng lượng vừa đủ 1kg. Sau khi nhận về một chiếc giỏ được làm bằng giấy hoa, bên trong là gạo, 5 gói mì tôm và 2 bịch muối iốt, ông Long cho biết đây là lần thứ 3 đổi rác nhựa lấy gạo tại phường. Rác nhựa ông Long thu gom được chủ yếu là chai nước suối, nước ngọt, dầu ăn đã sử dụng trong gia đình, hoặc nhặt nhạnh trong tuyến hẻm, trên vỉa hè, ở lòng đường để tránh xe cộ cán phải gây trượt té. Ủng hộ chương trình đổi rác nhựa lấy gạo, người đàn ông 68 tuổi mong muốn: “Nêu gương cho con cháu trong việc bảo vệ môi trường bằng việc làm cụ thể. Việc làm này dù nhỏ bé, nhưng khi trong nhà, ngoài ngõ không còn rác nhựa nghĩa là mỗi hộ dân đang chung tay tạo nên những khu phố sạch đẹp”.

Anh Trần Ngọc Trí, Bí thư Đoàn phường Bến Thành (bên phải) trao gạo và nhu yếu phẩm cho người dân tại trụ sở phường - ảnh: Bích Vân

Cũng hào hứng tham gia chương trình tại trụ sở phường, bà Võ Thị Hồng (ngụ hẻm 121 đường Lê Thị Riêng) tự nguyện đổi 2kg chai nhựa lấy một phần gạo, trong khi theo quy định chỉ cần 1kg rác nhựa là đủ. Khuyến khích các hộ dân thu gom rác nhựa đổi gạo, bà Hồng cho rằng: “Ðây là cái hay của chương trình, vừa hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn mùa dịch, vừa gây ý thức bảo vệ môi trường cho người dân và cộng đồng”. Phấn khởi trước hiệu ứng của chương trình sau 3 tuần đi vào thực tế, người phụ nữ 70 tuổi cho biết khu vực gia đình bà ở nay đã sạch sẽ hơn, không còn tình trạng vứt chai nhựa bừa bãi trên đường như trước đây.

Khẳng định chương trình đổi rác nhựa lấy gạo rất hữu ích cho gia đình mình, bà Phạm Thị Mỹ Vân, 65 tuổi (ngụ hẻm 141 đường Lý Tự Trọng) thừa nhận mùa dịch đã khiến cho gia đình 7 miệng ăn lâm vào khó khăn hơn. Vì vậy, bà cùng 5 đứa cháu thu gom chai nhựa trong nhà và các con hẻm để đổi lấy gạo và nhu yếu phẩm. Theo bà: “Khi các cháu tự tay thu gom rác nhựa để có những bát cơm ngon lành, sẽ giúp trẻ biết quý hạt gạo và tập thói quen tốt về sau”

Phục vụ “xuyên phường”

Chủ trì việc đổi rác nhựa tại trụ sở phường, bà Hoàng Lê Huyền Nga (Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Bến Thành) cho biết, chương trình “1kg rác nhựa đổi 1kg gạo” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 1 và Ðoàn Thanh niên quận 1 phối hợp tổ chức, góp phần bảo vệ môi trường theo tinh thần của Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” trong năm 2020, đồng thời chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. Theo đó, quận đoàn phân bổ gạo đến 10 phường trên địa bàn quận 1, các phường chọn thời địa điểm và thời gian phù hợp để thu gom rác nhựa và đổi gạo cho người dân. Số nhựa thu được sẽ tập kết về quận đoàn, để phối hợp với đơn vị chuyên trách thực hiện tái chế. Ðược biết, chương trình kéo dài từ tháng 9 đến hết ngày 15.11.2020, mỗi người được đổi nhựa lấy gạo tối đa 10 lần, người dân ở bất cứ phường nào đều có thể đổi rác nhựa ở tất cả các phường trong quận. Riêng phường Bến Thành, chương trình đổi rác nhựa diễn ra vào lúc 9 giờ - 10 giờ 30 thứ Sáu hằng tuần. Theo quy định, 1kg rác nhựa đổi được 1kg gạo, nhưng do phường Bến Thành vận động thêm tài trợ của mạnh thường quân, nên trong tuần thứ 3, mỗi người đổi 1kg rác nhựa nhận được 2kg gạo.

Bà Hoàng Lê Huyền Nga cho biết thêm, trước đây đơn vị đã thực hiện chương trình đổi rác nhựa lấy gạo, mỗi quý một lần. Lần này, bà hy vọng chương trình “1kg rác nhựa đổi 1kg gạo” ngày càng lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả trên địa bàn quận nói riêng và thành phố nói chung.

Là một trong số những thanh niên góp sức thực hiện chương trình ý nghĩa trên, anh Trần Ngọc Trí (Bí thư đoàn phường Bến Thành) cảm nhận niềm vui khi được tiếp nhận rác nhựa và trao quà cho người dân vào thứ Sáu hằng tuần. Theo anh Trí: “Ẩn sâu bên trong hình ảnh đổi nhựa lấy gạo là tình tương thân tương ái, cùng nhau vượt qua khó khăn mùa dịch, cùng hướng đến mục tiêu bảo vệ thành phố xanh sạch đẹp. Mong rằng chương trình hữu ích này sẽ được nhân rộng, thu hút người dân mọi lứa tuổi tham gia, chung tay sống xanh, sống nhân ái”. n

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm