Thứ Ba, 10 Tháng Bảy, 2018 07:14

Dõi theo báo Công giáo và Dân tộc

43 năm hiện diện, báo CGvDT đã trở nên thân quen với nhiều cá nhân, gia đình, giáo xứ... Những chia sẻ dưới đây của độc giả là một sự khích lệ không nhỏ cho chúng tôi, những người đang dùng nén bạc Chúa ban là khả năng truyền thông để làm lan tỏa Tin Mừng.

 

TƯ LIỆU QUÝ

Nữ tu Carmel Vũ Thị Huệ (dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ): Khi bắt đầu đặt chân vào tập viện, tôi được tiếp xúc với rất nhiều loại sách báo, trong đó có báo CGvDT, và tôi bị cuốn hút ngay lập tức. Đọc các bài liên quan đến đời tu, cảm nghiệm thiêng liêng, không chỉ của các bậc tu trì, mà còn cả những giáo dân, tôi nhận thấy các tác giả có những cái nhìn rất sâu sắc. Là một tu sĩ, bên cạnh phải sống theo tinh thần dòng, theo luật dòng, thì còn cần phải tự đào tạo mình trong môi trường phục vụ. Tôi thường lấy bài chia sẻ của Đức cha GB Bùi Tuần, những mẩu chuyện được cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân, cha Carôlô Hồ Bặc Xái chuyển ngữ… để cầu nguyện vì thấy rất dễ áp dụng cho đời tu, một phần nào đó giúp bản thân hướng lòng về Chúa và tha nhân bằng những cách mới mẻ. Báo CGvDT còn cung cấp tin tức về Giáo hội địa phương và toàn cầu, thiết nghĩ điều đó không chỉ giúp cho người tu sĩ nắm bắt hiện tình các nơi để cầu nguyện, mà còn giúp giáo dân mở mang kiến thức, tăng tình liên đới. Lâu nay, tôi cũng thường chia sẻ những bài báo đọc được trong những lớp giáo lý mà mình phụ trách, với ước mong các em có thêm nhiều hiểu biết về đạo và trải nghiệm các cách sống đạo giữa đời thường.

 

MỘT PHẦN KÝ ỨC

Ông Hoàng Văn Bình (Gx Phước Vĩnh, GP Phú Cường): Trước đây, tôi là một độc giả thường xuyên của báo, hằng tuần đều nghiền ngẫm xem. Thời đó Internet chưa phát triển, CGvDT chính là kênh thông tin quan trọng giúp tôi biết hơn về các hoạt động của Giáo hội, của các giáo xứ. Bẵng đi thời gian, vì nhiều công việc nên không còn duy trì liên tục, tuy nhiên gần đây, tôi lại được một ông bạn già giới thiệu lại. Cầm báo trên tay, cảm xúc xưa cũ ùa về, tôi vội vàng lật giở từng trang và thấy ký ức mình trong đó. Báo ngày nay đã thay đổi khá nhiều, một số mục không còn nhưng bù lại có các chuyên mục mới, thu hút hơn, đi sát nhịp sống của Giáo hội hơn. Vẫn còn đó những bài viết của Đức cha Bùi Tuần đánh động tâm thức, giúp người tín hữu ý thức về đời sống tâm linh. Tôi đặc biệt để ý các chuyên mục Dấu chân mục tửChứng nhân giữa đời..., vì nhận ra những mục này giúp độc giả thấy được trong đạo luôn ngập tràn yêu thương, người chủ chăn và giáo dân cùng hòa đồng, cộng tác làm việc để mọi người từng vùng có được cuộc sống tốt đẹp. Tôi trộm nghĩ vai trò cầu nối, chứng nhân của tờ báo thực sự ngày càng đậm nét và quyết định gắn bó trở lại với báo.

 

NGƯỜI BẠN CỦA CA TRƯỞNG

Ông Bùi Minh Giám (Gx Tân Sa Châu, TGP.TPHCM): Đọc báo CGvDT đến nay đã 10 năm, tôi thấy mình đã góp nhặt được rất nhiều thông tin bổ ích từ tờ báo. Bản thân phụ trách ca đoàn “Mẹ Lên Trời” của giáo xứ nên hằng tuần tôi thường đọc bài suy niệm Tin Mừng của các cha, để hiểu hơn về ý nghĩa Lời Chúa dạy, và từ đó có thể lựa chọn những bài hát phù hợp với từng ngày lễ. Ngoài ra, từ 4 năm nay, mỗi năm tôi còn trang bị cho mình một cuốn Lời Chúa và Cuộc Sống cũng do báo phát hành vào đầu năm Phụng vụ, với các phần bài đọc, đáp ca, chia sẻ Tin Mừng, Lời nguyện giáo dân… của tất cả các lễ Chúa nhật và lễ trọng trong năm. Tôi thường đối chiếu các đoạn Lời Chúa với sách bài đọc ở nhà thờ và thấy báo có sự đầu tư một cách chỉn chu, rõ ràng, giúp cho tôi không còn gặp khó khăn khi chuẩn bị các phần cho ca đoàn hằng tuần. Tôi nhớ có một lần trong năm C, tôi đọc hết các đoạn Lời Chúa nhưng vẫn chưa hiểu được ý nghĩa, liền lấy báo và cuốn sách này ra để tra cứu và đã tìm ra lời giải đáp cho những thắc mắc. Không riêng gì tôi, mỗi ca trưởng nên có tờ báo và cuốn đặc san làm bạn đồng hành trong công việc liên quan đến Phụng vụ.

 

CẦU NỐI CHO NGƯỜI TÂN TÒNG

Bà Trần Thúy Hiền (Gx Hy Vọng, TGP.TPHCM): Biết đến báo CGvDT qua một lần tiếp xúc với Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ Trẻ em Khuyết tật Thiên Phước, lúc đó tôi chưa biết Chúa, nhưng đọc báo, thấy tinh thần sống đạo và tình liên đới của người Công giáo, tôi bắt đầu tìm hiểu và quyết định làm con cái Chúa. Bước đầu chập chững trong đạo, tôi gặp không ít khó khăn, nhưng luôn được mẹ đỡ đầu động viên và cảm nghiệm tình Chúa qua những bài suy niệm. Các nội dung trong báo quả thực rất hữu ích đối với người tân tòng như tôi - giải đáp thật chi tiết những thắc mắc về thuật ngữ, dễ hiểu, không quá cao siêu…, và quan trọng là tạo được niềm tin bền vững với Chúa. Trong thời gian sắp tới, nếu có thể, tôi mong muốn tờ báo hướng dẫn, gợi ý rõ hơn về các ngày lễ trọng, ý nghĩa màu sắc “áo lễ” và các mùa trong năm Phụng vụ. Về những chuyên mục mới mở gần đây, tôi đặc biệt thích mục Chứng nhân giữa đời, vì báo đã luôn tìm những tín hữu nhiệt tình dấn thân vào việc chung để giới thiệu, truyền đi nguồn cảm hứng sống tốt cho cộng đồng tín hữu. Hy vọng tòa soạn luôn duy trì phát triển để số độc giả ngày càng tăng, là chỗ dựa tinh thần cho những người gặp khó khăn trong đời sống.

 

CẢI TIẾN PHẦN TRÌNH BÀY LỊCH CGVDT

Bà Vũ Kim Oanh (Gx Tân Phú, TGP.TPHCM): Tôi thường chú ý đọc những thông tin nóng sốt, gần với những gì đang xảy ra trong đời sống trên báo. Như trong những hôm tang lễ Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, các thông tin xung quanh được cập nhật thường xuyên, sinh động, giúp cả những ai không thể đến tham dự tận nơi cũng cảm nhận được bầu khí đang diễn ra. Hằng năm, báo cũng xuất bản lịch Công giáo sát với nội dung năm Phụng vụ. Tôi có một góp ý nhỏ cho tờ lịch là ngoài việc trình bày hình ảnh đẹp, phần số và chữ viết các ngày lễ trong năm nên làm lớn hơn để người lớn tuổi cũng dễ nhìn.

 

20 NĂM GẮN BÓ

Ông Hồ Hữu Kiên (Gx Thanh Xuân, GP Phan Thiết): 20 năm trước, tôi biết CGvDT là do có một số người trong giáo xứ đọc rồi bàn luận với nhau. Tôi nghe thấy hay, thế là cũng mượn đọc thử rồi đặt dài hạn luôn từ đó. Nhiều năm qua, tờ báo như mối dây giúp tôi “thông truyền” với không chỉ các giáo phận trong nước mà còn trên khắp thế giới. Trong số các chuyên mục thường xuyên, bài viết hằng tuần của Đức cha Bùi Tuần luôn hun đúc đức tin ít nhiều cho tôi. Được biết tuổi Đức cha đã cao, nhưng đọc bài thấy ngài vẫn còn minh mẫn lắm. Bài ngài viết ý tứ lúc nào cũng rành mạch và giàu cảm xúc. Bên cạnh đó, các công việc phục vụ của những người chủ chăn được thể hiện qua chuyên mục Dấu chân mục tử cũng là một điểm nhấn rất tốt của tờ báo. Mỗi bài viết ở mục này không chỉ truyền thêm lửa cho các mục tử trẻ, mà còn khơi dậy tinh thần liên đới phục vụ của giáo dân.

 

MÓN ĂN TINH THẦN CHẤT LƯỢNG

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga (Gx Huyện Sĩ, TGP.TPHCM): Là độc giả của báo CGvDT cũng nhiều năm rồi, tôi vẫn giữ thói quen cũ, hễ cầm tờ báo mới là lật giở các chuyên mục có tin tức Công giáo Việt Nam ra xem trước. Thời gian gần đây, tờ báo có nhiều đổi mới cả về mặt nội dung và hình thức nên hấp dẫn người đọc hơn. Đặc biệt ở phần nội dung, những người phụ trách đã cố gắng cập nhật nhanh chóng các tin tức. Những bài ở các chuyên mục cố định thì lối viết giản dị, bình dân rất dễ đọc.

 

MỞ RỘNG THÊM NỘI DUNG

Bà Nguyễn Thị Hồng (Gx Nam Hòa, TGP.TPHCM): Các số báo đặc biệt (sinh nhật báo, Giáng Sinh, Tết) với nội dung cũng như hình ảnh phong phú, đầu tư kỹ lưỡng nên rất thu hút. Tôi cũng là một cộng tác viên phát hành của báo, nên nhận thấy sức mua của các số báo này rất tốt. Cá nhân tôi cho rằng, về phần nội dung báo sau này, bên cạnh việc đi cùng đời sống đạo, cũng nên đi sát với thực tế cuộc sống thường ngày nữa, để cả những người không Công giáo cũng tìm đọc. Nhờ đó, mạng lưới độc giả của báo sẽ rộng hơn và tờ báo cũng phát triển hơn.

 

TRANG VĂN HÓA, GIA ĐÌNH SỐNG ĐỘNG

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (Gx Tân Bắc, GP Xuân Lộc): Trong tờ báo, trang văn hóa, gia đình với những đề tài gần gũi cuộc sống hấp dẫn tôi rất nhiều. Những bài viết trong chuyên mục này làm nội dung trở nên mềm hơn, giúp cân bằng, sau khi đọc những trang liên quan mật thiết đến đạo. Có những vấn đề rất quen thuộc như cách giáo dục con cái, cách sống tốt vai trò của bản thân trong nhà, cách quan tâm, chăm sóc ông bà, cha mẹ..., nhưng nhờ tác giả khai thác khéo và đưa ra nhiều khía cạnh đa dạng, nên mở mang cho mình những góc nhìn mới. Trang báo vì vậy mà trở nên sống động, sát với đời thường.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm