Thứ Năm, 13 Tháng Tư, 2017 15:31

Ðối thoại liên niềm tin tôn giáo và trách nhiệm xã hội

Là chủ đề của Hội thảo khoa học quốc tế diễn ra trong hai ngày 4-5.4.2017, tại Hà Nội, do Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Tổ chức Global.net của Hoa Kỳ đồng tổ chức. Hội thảo nhằm làm sáng tỏ những vấn đề lý luận và thực tiễn trong đối thoại liên niềm tin tôn giáo trên thế giới cũng như ở Việt Nam, từ đó tăng cường trách nhiệm xã hội và tìm kiếm cơ hội để các tôn giáo cùng nhau xây dựng một xã hội hòa bình, phát triển.

Trong phần khai mạc PGS.TS. Đặng Nguyên Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm chào mừng sự hiện diện của các nhà nghiên cứu, nhà quản lý và chức sắc của các tổ chức Tôn giáo tại Việt Nam và Hoa Kỳ; đồng thời, nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của sự khoan dung, hiểu biết, chia sẻ, đối thoại trong việc ngăn chặn những xung đột giữa các tôn giáo, hướng đến mục tiêu chung là hòa bình, phát triển của các dân tộc... Phát biểu tại Hội thảo, TS. Bob Roberts (Tổ chức Global.net) bày tỏ niềm vinh dự được tham gia Hội thảo. Ông cũng giới thiệu sơ lược về các hoạt động của Tổ chức Global.net, đặc biệt, đánh giá cao vai trò của Việt Nam đối với Tổ chức Global.net trong việc gợi mở nhận thức mới về thế giới trên nhiều khía cạnh.

Hội thảo nhận được 29 báo cáo, trong đó có 21 tham luận được trình bày và chia làm 3 phiên thảo luận, tập trung vào 3 vấn đề chính: Nhận diện trách nhiệm của người có niềm tin tôn giáo đối với xã hội; Khảo sát và phân tích giá trị tôn giáo, tương tác tôn giáo nhằm xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn; Nhận dạng và đề xuất phương thức đối thoại liên niềm tin tôn giáo trong không gian công.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự. Các ý kiến làm rõ các vấn đề huy động nguồn vốn hiệu quả vào quỹ từ thiện xã hội; phát huy tối đa khả năng tôn giáo trong giáo dục, y tế và an sinh xã hội... Theo đó, tự do tôn giáo là động lực cho sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội, các thiết chế tôn giáo đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước trên mọi lĩnh vực; nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đối thoại giữa tôn giáo và chính quyền.

Nguyễn Thu Trang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm