Thứ Năm, 03 Tháng Giêng, 2019 14:58

Ðối thoại trong đời sống gia đình

Nói cho nhau nghe những niềm vui nỗi buồn hằng ngày cũng là một cách gom nhặt yêu thương. Nhiều kinh nghiệm cho thấy rằng hạnh phúc gia đình đến từ những điều bình dị như thế…

 

MỞ LÒNG RA

Chị Vũ Thị Thùy Dung (Gx Bùi Chu, GP Xuân Lộc): Tôi nhận thấy rằng, việc các thành viên trong nhà sẻ chia với nhau những điều nhỏ bé hằng ngày thật sự rất quan trọng. Đó chính là thói quen tốt tạo nền tảng cho sự đối thoại và đồng hành cùng nhau. Cá nhân tôi khi còn nhỏ vì nhiều lý do nên ít chịu tâm sự cùng cha mẹ, và dần dần càng thêm khó mở lời. Trước đây tôi nghĩ điều đó chứng tỏ bản thân có thể tự lập và tự giải quyết những rắc rối của mình, nhưng càng lúc tôi càng nhận thấy mối liên kết giữa mình với gia đình dường như cũng lỏng lẻo vì suy nghĩ đó. Vậy nên, về sau tôi cố gắng mở lòng mình đến gần hơn với mọi người. Tôi cảm nghiệm được nguồn động lực giúp đi qua những trở ngại mỗi ngày không gì khác chính là gia đình. Có điểm tựa của người thân càng thêm sức mạnh tinh thần cho chính mình. Hơn nữa, khi mở lòng ra tâm sự với anh em, cha mẹ làm tôi thấu hiểu nhiều điều và cũng điều chỉnh cách sống của mình.

 

GIA ÐÌNH HAI BÊN ÐỒNG HÀNH

Anh Nguyễn Minh Nhật (Gx Vinh Trung, GP Bà Rịa): Mẹ tôi thường nhắc nhở tôi một khi lập gia đình thì cần phải biết chăm lo, tự gánh vác trong mọi vấn đề. Mẹ tôi và mẹ vợ là người rất kỹ trong việc đạo đức của con cháu, nên hay nhắc đi nhắc lại những ý nghĩa của việc lập gia đình cũng như vai trò trách nhiệm của chồng hoặc vợ, đặc biệt quan tâm đến việc dạy dỗ con trẻ từ nhỏ, vì quan điểm rằng cây non thì dễ uốn nắn. Tôi thật may mắn vì nhận được sự quan tâm dạy bảo kỹ lưỡng của cả hai bên gia đình. Trước khi đi đến quyết định quan trọng của cuộc đời, tôi có đi học lớp giáo lý hôn nhân và chợt nhận ra nhiều điều bổ ích nhưng khó thực hiện mà trước giờ tôi cứ nghĩ là đơn giản. Trong thời gian tìm hiểu, tôi và vợ cũng có đôi lần không hiểu ý nhau, mỗi khi như vậy, chúng tôi thường cho nhau thời gian suy nghĩ rồi sau đó ngồi xuống bình tĩnh nói chuyện, lý giải những hiểu lầm và từ đó chúng tôi hiểu nhau hơn. Chắc chắn một điều trong đời sống gia đình mà chúng tôi đang bước vào sẽ gặp không ít những khó khăn nhưng sự cảm thông, trò chuyện sẽ giúp nhau vượt qua. Vì thế cần có sự tương tác giữa những thành viên trong nhà thì mới duy trì được lửa yêu thương.

 

KÌM HÃM “CÁI TÔI”

Chị Trần Thu Hương (Gx Đông Quang, TGP TPHCM): Đời sống gia đình nói chung không phải lúc nào cũng êm ả, phẳng lặng, gia đình tôi cũng không ngoại lệ. Đôi lúc vợ chồng cũng xích mích, xung đột, nếu cả hai cùng “nóng” lên thì dễ đổ vỡ nên trong những tình huống ấy, tôi thường xử lý bằng cách nhịn một bước, đợi ngày hôm sau khi sự việc lắng xuống rồi tìm cách phân tích nhẹ nhàng cho chồng hiểu hoặc lắng nghe quan điểm của anh ấy. Vì lúc nóng giận, nếu không kìm hãm cái tôi của chính mình chỉ có thể làm cho sự việc tệ hơn. Bình tâm lại, trao đổi một cách chân thành sẽ giúp cả hai hiểu nhau hơn, cùng nhau giải quyết vấn đề. Những ngày nghỉ, tôi hay nghĩ ra món này món kia để nấu cho cả nhà cùng ăn. Dù có mệt chút nhưng những bữa ăn như thế, vợ chồng con cái quây quần trò chuyện, tôi thấy bầu khí gia đình đầm ấm hẳn lên. Có khi để thay đổi không khí, tôi và ông xã cùng đưa con đi chơi bên ngoài. Nhìn các con nắm tay nhau tíu tít vui cười, chúng tôi cũng thấy lòng vui theo. Đêm Giáng Sinh vừa qua, cả gia đình đã có những giờ phút thật ấm cúng khi cùng đi lễ chung và chụp hình bên nhau. Hạnh phúc đến từ những điều giản dị!

 

NGUỒN ÐỘNG VIÊN LÚC KHÓ KHĂN

Anh Nguyễn Quốc Vũ (Gx Bùi Môn, TGP TPHCM): Như nhiều gia đình khác, người đàn ông thường gánh vác công việc kinh tế, do vậy thu nhập chính yếu của gia đình do tôi đảm nhận, vợ thực hiện việc nội trợ, chăm con và làm những công việc bán thời gian. Vào những lúc khó khăn trong việc làm ăn, tôi thường chia sẻ với vợ và lúc đó, vợ luôn lắng nghe cách chân thành, đồng thời còn cho tôi những góp ý, lời khuyên thật sự bổ ích. Do đó theo tôi, trong hôn nhân, cả hai bên có trách nhiệm chia sẻ mọi thứ với người bạn đời, bởi nơi gia đình, vợ luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc và là người sát cánh với chồng trong mỗi hoàn cảnh. Ông bà ta nói chẳng sai, “đồng vợ đồng chồng tát bể đông cũng cạn”, khi có sự chung sức của vợ chồng thì tin rằng dẫu có gặp khó khăn cũng sẽ có cách vượt qua. Và tình yêu, đi qua được gian khó mới lâu bền.

 

THẲNG THẮN CHIA SẺ

Chị Nguyễn Ngọc Thịnh (Bình Thạnh, TPHCM): Với tôi, đời sống hôn nhân đem lại niềm vui đơn sơ mỗi ngày là được ở gần và trò chuyện, chia sẻ cùng nhau nhiều hơn trước. Từ khi về chung một nhà, tuy là mỗi người làm một công việc khác nhau nhưng nếu gặp chuyện gì khó khăn, tôi đều nói ra để chồng góp ý, tư vấn giúp. Có việc gì, hai người cũng bàn bạc rồi sau đó đưa ra quyết định thống nhất. Không bao giờ có chuyện chúng tôi ôm trăn trở riêng, rồi cau có, bực dọc, làm cho không khí trong nhà nặng nề. Cũng may, chồng tôi là một người tâm lý. Anh luôn lắng nghe tôi, từ chuyện lớn đến những việc cỏn con nên tôi luôn cảm thấy dễ dàng trong việc đối thoại. Tôi nghĩ, để hôn nhân có thể bền vững được thì ngoài tình cảm, hai người còn cần phải cởi mở và thẳng thắn với nhau. Quan trọng là thẳng thắn nhưng phải phân biệt đúng sai, đừng cố chấp hay để cái tôi mình lấn át trong cách đối xử với người bạn đời.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm