Chủ Nhật, 25 Tháng Mười Hai, 2022 10:00

Ðôi vai gầy của ông già Noel

 

Những năm gần đây, từ trước Giáng Sinh, tôi đã đi tha thẩn với máy ảnh ghi hình khung cảnh chuẩn bị, hình Ông già Noel ở nhà thờ và mọi nơi. Các khuôn hình tươi vui màu sắc đỏ rực rỡ của từng năm vào cuối Ðông níu giữ thời khắc vui vẻ bậc nhất của mọi người, nhất là con trẻ.

 

Năm nay cũng vậy, tôi chạy xe đến các nhà thờ quanh vùng ngắm màu sắc Giáng Sinh trong tiết lạnh. Ở Tắc Sậy, nhà thờ công phu chuẩn bị thiệt nhiều qua vườn cảnh với các mô hình đẹp, trên tầng 2 khối nhà thánh đường ở trung tâm, Ông già Noel đỏ rực kích cỡ lớn bằng người thực với túi quà trên vai. Chụp, ngắm, và... tôi bỗng nhận ra đôi vai Ông già Noel gầy hẳn, như trùng xuống, dù ánh mắt vẫn vui nhộn thân thiện, chòm râu trắng hiền từ muôn thuở. Nhìn từ phía sau, đôi vai gầy ám ảnh tôi mãi và nghĩ rằng không phải chủ quan, người tạo hình đã cố ý truyền nghệ thuật đặc tả đôi vai trong nhân dáng Ông già Noel: dịch bệnh, khó khăn, sinh tử, thiếu thốn khắp nơi, đã mấy Giáng Sinh về trong nặng nhọc hay vắng bặt chỗ này chỗ khác do giãn cách, bây giờ cùng nhân quần xã hội, Ông già Noel cũng mệt mỏi, túi quà vẫn trên vai nhưng vai gầy hẳn và trùng xuống - thông điệp không ngắn chút nào.

Trẻ con nhìn lướt qua và thiếu sự nhạy cảm do kinh nghiệm sống tích tụ nơi người lớn, có thể các bé không nhận ra đôi vai gầy của Ông già Noel thân thương, cũng như không nhận ra đôi mắt lo âu và vai gầy nơi ông bà bố mẹ vì lo toan cho gia đình, cho con cái...

 

Ở một giáo xứ khác - nhà thờ Vĩnh Hiệp, cách Tắc Sậy chừng 20 cây số, tiểu cảnh chuẩn bị Giáng Sinh có Ông già Noel với đôi vai còn gầy hơn thế, sắc đỏ rực rỡ trên thân gầy.

Không biết ở khắp nơi, xứ mình hay mọi châu lục, nơi Covid-19 càn lướt kéo dài, người nghệ sĩ tạo hình, nhà sản xuất Ông già Noel có tạo nên nhân vật huyền thoại của con trẻ với đôi vai gầy như ở Tắc Sậy, Vĩnh Hiệp chăng? Tôi nghĩ rằng có. Lòng người nghệ sĩ luôn bén nhạy với đời sống, không vô tâm tạo hình mẫu nhân vật thoát ly thực tại thống khổ đã trải qua và hãy còn nơi này nơi khác mang tên Covid-19.

Thương đôi vai gầy của Ông già Noel cũng như vai gầy nơi ông bà, thầy cô, bố mẹ, các bé nhé!

 

NGUYỄN THÀNH CÔNG (Bạc Liêu)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm