Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Hai, 2022 00:12

Dọn đường cho Chúa

 

Còn nhớ hồi nhỏ, cứ mỗi lần bước sang mùa Vọng, tôi cảm thấy hạnh phúc đến lạ. Chắc vì mùa này báo hiệu sắp đến Giáng Sinh nên nghĩ tới là trong lòng rộn ràng hẳn!

Hễ tới Giáng Sinh là tụi nhóc chúng tôi được má mua đồ đẹp, rồi được tự tay viết những tấm thiệp thật xinh để tặng cho bạn bè, làm hang đá và ngôi sao với nhiều ánh đèn lung linh trước nhà… Vì còn nhỏ nên tôi cũng chẳng để ý đến ý nghĩa của mùa Vọng, chỉ biết một điều rằng bước vào mùa Vọng thì sắp tới lễ Giáng Sinh. Mãi sau này khi lớn lên, tôi mới nhận ra rằng mùa Vọng trong Giáo hội mang một ý nghĩa vô cùng to lớn.

 

 

Có lần, cha sở họ đạo Cái Đôi ở quê chúng tôi nói rằng mùa Vọng là lúc mọi người nên dành một khoảng thời gian để suy nghĩ về những việc làm của mình, lắng đọng tâm hồn để nhận ra những sai lỗi của bản thân, san bằng những núi đồi, trũng sâu đang nhấp nhô trong lòng người để dọn đường cho Chúa. Cha hay ví dụ tâm hồn của mỗi người y như những con đường, tức là luôn có những hố sâu, vực thẳm tượng trưng cho đau khổ, tội lỗi, oán thù và ganh ghét. Dọn đường cho Chúa cũng chính là mở rộng lòng mình hơn, sống bác ái và yêu thương để Chúa đến trong tâm hồn đơn sơ của mỗi người. 

Mùa Vọng là khoảng thời gian chuyển mùa, khí trời se lạnh, có phần hơi ảm đạm và thời gian như chậm trôi, cũng là thời khắc nhân loại mong chờ Con Thiên Chúa giáng trần. Mùa Vọng là khoảng thời gian các tu sĩ nam nữ đi tĩnh tâm, cùng nhìn nhận lại những việc làm trong suốt một năm, những gì đã làm được, kể cả những thiếu sót và lỗi lầm. Nhịp sống hiện đại hối hả, kèm theo những bất ổn về kinh tế do thiên tai, chiến tranh, dịch bệnh… đã làm cho người ta mất niềm tin vào Thiên Chúa, họ tự đặt ra một câu hỏi, rằng “Chúa ơi! Ngài đang ở đâu?”. Thế nhưng, Thiên Chúa là cha nhân hậu không bao giờ bỏ rơi con cái của Ngài, chỉ cần biết ăn năn và hối cải, đặc biệt là không ngừng bám víu vào Chúa. 

Đi ngang nhiều giáo xứ, tôi thấy đa số đều tất bật chuẩn bị cho đại lễ Giáng Sinh, nào là trang trí những hang đá thật to, bà con giáo dân đến nhà thờ để phụ quét dọn, làm ngôi sao, cây thông; một số thì nhận vải về nhà may cờ, các em thiếu nhi thì được tập văn nghệ, hoạt cảnh Giáng Sinh… Thậm chí có nhiều người nếu không phụ giúp được thì ủng hộ tiền để giáo xứ có thể tổ chức thật long trọng. Không khí bên ngoài là vậy, còn mỗi người lại được mời gọi dành chút thời gian để cùng chiêm nghiệm lại những gì đã qua, dọn dẹp và chuẩn bị tâm hồn một cách xứng đáng để đón Chúa…

Tin Mừng có nói: “Hãy dọn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho ngay thẳng để Người đi” (Mc, 1-8). Tin rằng, mùa Vọng là lúc mỗi người trong chúng ta tỉnh thức “cầm đèn sáng” trên tay để Chúa gõ cửa thì sẵn sàng mở cửa chào đón Ngài. 

 

KA THIÊN ÂN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm