Thứ Sáu, 18 Tháng Tám, 2017 16:24

DƯ ÂM ÐẠI HỘI LA VANG

Đại hội Hành hương La Vang lần thứ 31 đã khép lại sau thánh lễ Bế mạc kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời diễn ra sáng ngày 15.8.2017. Ước tính có cả trăm ngàn tín hữu về bên Mẹ trong dịp này. Chúng ta cùng nghe một số ý kiến từ khách hành hương về kỳ đại hội được tổ chức trọng thể 3 năm/lần.

 

CẦN NHIỀU HƠN NHỮNG CÔNG TRÌNH PHỤ TRỢ

Ông Phạm Văn Binh (Gx Long Thuận - GP Xuân Lộc)

Đây là lần thứ 4 tôi về bên Mẹ La Vang và thấy rằng, năm nay mọi công tác được ban tổ chức chuẩn bị rất chu đáo. Số lượng anh em các ban cũng đông hơn những lần trước, giúp cho việc điều hành, phục vụ người hành hương diễn ra một cách tốt đẹp. Có thể Ban tổ chức đã rút kinh nghiệm từ các đại hội trước. Do đó, bản thân tôi đánh giá Đại hội lần thứ 31 thành công. Trong những ngày ở đây, tôi nghe số anh chị em bảo nhau rằng, sao cây xanh trong khuôn viên linh địa bị chặt bỏ đi nhiều, không giữ lại cho mát. Theo tôi thì như vậy lại hay vì năm nay lễ đài được dời về địa điểm mới nên sẽ giúp mọi người dễ dàng tham dự thánh lễ và tạo không gian chung. Ngoài ra, tôi có ý kiến là khu vực linh địa rất rộng, nhưng còn thiếu thùng rác và cần nhiều hơn những phòng vệ sinh, phòng tắm để đáp ứng nhu cầu của rất đông khách hành hương.

GÓP PHẦN PHỤNG SỰ CHÚA

Ông Nguyễn Quốc Sơn (Gx Chánh tòa Phủ Cam - GP Huế)

Được tổ chức định kỳ mỗi ba năm, đại hội đương nhiên là một ngày lễ lớn. Được sự tín nhiệm của cha quản nhiệm và cha sở, anh em chúng tôi trong Ban trật tự ra đây không phải để la lối, ra vẻ, mà để góp phần phụng sự Chúa, phục vụ anh em, góp phần hạn chế những hành vi tiêu cực, làm cho cộng đoàn an tâm hơn, vững lòng hướng về Mẹ La Vang. Giáo xứ Phủ Cam tham gia trên 100 người, làm việc cho Nhà Chúa, lại được chăm lo bởi các vị chủ chăn, chúng tôi rất hạnh phúc. Với bản thân tôi, hằng ngày siêng năng tham dự thánh lễ, công việc này cũng là cách tôi hiệp thông cùng cộng đoàn, góp phần nhỏ của mình vào công việc chung của giáo phận.  Anh em trật tự tuy vất vả nhưng vinh dự, ý thức công việc phục vụ là niềm vui.

SỰ HY SINH CỦA NHIỀU NGƯỜI

Bà Phạm Thị Thục (Gx Tân Mỹ - GP Phát Diệm)

Nhờ ơn Mẹ La Vang cùng sự giúp đỡ tận tình của nhiều người mà tôi đã có một hành trình thuận lợi, không gặp khó khăn gì dù đi một mình. Cũng từ kỳ đại hội lần này mới thấy rõ sự hy sinh của rất đông anh chị em cho công việc Nhà Chúa. Những anh trong ban trật tự, không quản nắng gió, chia nhau túc trực tại mọi địa điểm để điều tiết người hành hương; các em thiếu nhi với túi ni lông trên tay đi lượm từng mảnh rác, chai nhựa; hay đội kèn phục vụ khách hành hương đến nỗi quên cả ăn… Họ chính là nhân tố góp phần cho kỳ đại hội diễn ra thành công.

PHỤC VỤ HẾT MÌNH

Ông Đinh Văn Quý (Gx Tân Phú  -  TGP.TPHCM)

Tôi đến La Vang được vài lần và rất mừng vì Trung tâm hành hương ngày càng khang trang, thoáng đẹp. Đặc biệt kỳ đại hội lần này đã có bước “nhảy vọt” đáng mừng là đã có thánh đường mới mọc lên, dù chưa hoàn tất. Bên cạnh đó, tôi thấy khuôn viên cũng sạch sẽ hơn nhiều so với những kỳ đại hội trước, điều đó một phần đến từ ý thức người dân mình ngày càng cao hơn, còn lại chủ yếu vẫn nhờ vào anh chị em các ban đã luôn phục vụ hết mình, trong mọi thời điểm. Dù vẫn còn đây đó những thiếu sót nhỏ nhưng với lượng người hành hương đông đảo lên đến vài trăm ngàn thì khó lòng mà đáp ứng được hết nhu cầu.

NHỮNG CÁ NHÂN TẬN TỤY

Chị Cao Thị Hằng (Gx Phù Kinh - GP Vinh)

Trước giờ, gia đình tôi đã được nhiều ơn của Mẹ La Vang, nên năm nay, hai chị em quyết định đi xe máy từ Quảng Bình vào Quảng Trị để tham dự đại hội và tạ ơn Mẹ. Hành trình dài hơn 3 giờ đồng hồ nhưng chẳng thấy mệt, trái lại rất vui, vì được đến bên Mẹ và được sự giúp đỡ tận tình từ các chú trong Ban trật tự ngay khi chúng tôi vừa đặt chân đến nơi. Các chú hướng dẫn, giúp chị em tôi có chỗ nghỉ ngơi, còn phát chiếu cho nằm. Đây cũng là lần đầu tiên tôi đến thánh địa và rất ấn tượng với vẻ đẹp, sự hoành tráng nơi đây. Những năm sau nếu có điều kiện thì chúng tôi sẽ lại tiếp tục trở lại.

KINH NGHIỆM NƠI ĐÁM ĐÔNG

Ông Trần Quốc Cường (Gx Chánh tòa - GP Đà Nẵng)

Để chuẩn bị cho kỳ đại hội lần này có lẽ Ban tổ chức phải làm việc từ nhiều tháng trước đó, bởi với số lượng thành viên các ban khá hùng hậu, làm việc bài bản đã giúp cho công tác an ninh đến hướng dẫn đỗ xe được điều tiết thuận lợi, rõ ràng, giúp cho mọi người, nhất là những người mới lần đầu đặt chân đến thánh địa cảm thấy gần gũi. Có một điều đáng tiếc, chủ yếu đến từ ý thức của người hành hương mà Ban tổ chức cũng đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, là tình trạng bà con mình sơ hở để bị kẻ gian móc túi. Do đó ở những nơi đông như La Vang, mọi người cần phải cẩn thận đến đồ đạc của mình.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm