Thứ Năm, 01 Tháng Hai, 2018 14:52

Dư âm

Chưa bao giờ, dư âm của một “trận bóng thua” lại gây hiệu ứng domino như vậy: dòng người hâm mộ đông nghẹt đổ ra phi trường và các tuyến phố Hà Nội để chào đón các tuyển thủ U23 trở về. Điều này chắc chỉ có ở Việt Nam! Dù thua ở trận chung kết nhưng các tuyển thủ đã “thắng” trong lòng hàng triệu trái tim người hâm mộ Việt Nam.

Đáng lẽ hành trình từ sân bay về Lăng Chủ tịch để làm lễ báo công chỉ 1 giờ đã kéo dài thành 5 giờ. Các tuyển thủ quá vui và xúc động trước biển người mang cờ hoa rợp trời. Dù thời tiết hôm đó vào ngày mùa đông giá buốt, nhưng đám đông dường như vẫn ấm áp niềm vui sướng thỏa thuê.

Trong bối cảnh này, vừa nhạy bén vừa góp phần lan tỏa niềm vui vẫn là các cơ sở in áo phông và cờ, photo, chế bản băng rôn khẩu hiệu. Chưa bao giờ họ phải làm cật lực ngày đêm như thế ngay cả khi trận bóng đã kết thúc, bởi nhu cầu tiêu thụ vẫn quá cao. Bất kể giới tính, tuổi tác, hễ đi ra đường, y rằng có biểu tượng lá cờ, ngôi sao đỏ rực trên áo, trên mặt và cả trên ô tô, xe máy, cùng truyền tải thông điệp “tôi yêu bóng đá Việt Nam”, “yêu các cầu thủ Việt Nam”. Nhiều tiếng hô vang ở tuyến phố đội tuyển đi qua: “Việt Nam vô địch”, “Việt Nam muôn năm”. Thế mới biết, hai từ “dân tộc”, “quốc gia” thật thiêng liêng và có khả năng kết nối con người mạnh mẽ.

Dư âm của giải đấu còn hiện rõ trên các trang mạng xã hội. Lướt web đâu đâu cũng thấy tinh thần cổ vũ bóng đá, từ văn phòng công sở, doanh nghiệp cho đến các quán trà đá vỉa hè. Riêng đối với tầng lớp trung và lớn tuổi, dù không nhiều người đổ ra đường, nhưng vẫn thích tụ tập nơi quán bia bàn tán bóng đá, dù hôm ấy trời Hà Nội lạnh 13 độ.

Sự kiện người hâm mộ đổ ra đường hàng chục cây số, trùng trùng lớp lớp chào đón cầu thủ đã đưa đến một thông điệp mới cho đội tuyển và ban huấn luyện : “họ đang được nhiều người đón nhận”. Và điều đó cũng cho thấy người Việt Nam yêu mến bóng đá không kém bất cứ vùng miền nào. Dường như đối với người hâm mộ, cảm xúc bị dồn nén, nay mới có dịp bung ra. Có lẽ đã lâu lắm rồi, họ mới có dịp chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của một đội tuyển trong một giải đấu lớn như vậy.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm