Thứ Sáu, 30 Tháng Ba, 2018 15:28

Dự án bảo tồn văn hóa của một nhóm bạn trẻ Công giáo

Dự án bảo tồn văn hóa của người dân tộc thiểu số đã được một nhóm thanh niên Công giáo xây dựng và giới thiệu ra thế giới.

 

Ngày 19.3.2018, tại Singapore, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp gỡ và đối thoại trực tiếp về hoạt động cộng đồng với 10 lãnh đạo thanh niên từ các nước trong khu vực ASEAN. Qua đây, đại diện các nước có cơ hội trình bày, trao đổi với ông Obama về những dự án cũng như những điều mà Quỹ Obama có thể hỗ trợ trong việc tạo nên sự thay đổi tích cực nơi cộng đồng mà họ đang sinh sống, nhằm giúp các bạn trẻ tìm được hướng đi chung trong việc thúc đẩy các thanh niên khác trong khối ASEAN hợp tác cùng nhau cho một sự phát triển bền vững. Trong cuộc gặp này, Phan Văn Quyền, 23 tuổi (hiện đang sinh hoạt tại giáo xứ Thanh Đa, TGP.THCM) đã vinh dự là đại biểu duy nhất của Việt Nam được tham dự và trình bày dự án “Ethnic Viet” - một dự án bảo tồn, quảng bá hoa văn và những giá trị văn hóa của người dân tộc thiểu số, khơi dậy tiềm năng phát triển nghề dệt thổ cẩm.

Qua các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện giúp đỡ những người dân tộc thiểu số ở quê mình từ thời còn học phổ thông tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), Phan Văn Quyền có nhiều cơ hội tiếp xúc với người K’Ho, Châu Mạ, từ đó nhen nhóm ý tưởng về một dự án gìn giữ, bảo tồn những nét đẹp văn hóa của người dân tộc, đặc biệt là hoa văn thổ cẩm. Có thế mạnh và đam mê về thiết kế sáng tạo, Quyền đã quyết tâm xây dựng dự án và phối hợp cùng các bạn trẻ Công giáo trong nhóm “Catholic Design - Thiết kế đồ họa Công giáo” thực hiện.

Giai đoạn đầu, nhóm của Quyền xây dựng cơ sở dữ liệu lưu trữ các mẫu mã và mẫu hoa văn độc đáo cùng những câu chuyện và ý nghĩa ẩn sau nó. Bởi mỗi họa tiết không chỉ đẹp mà còn ý nghĩa, trong đó thể hiện hình ảnh và niềm tin về Giàng (Thiên Chúa, là ông Trời); thể hiện lịch sử cùng các hoạt động hằng ngày. Từ những dữ liệu có sẵn này, nhóm phát triển các mẫu hoa văn sáng tạo mới, tiếp theo là quảng bá với mọi người thông qua website và mạng xã hội như Facebook, Instagram... Cuối năm 2017, Quyền đã cùng nhóm đi đến các làng dân tộc thiểu số tại Đơn Dương, Bảo Lộc và Đà Lạt để tìm hiểu và thu thập hơn 300 mẫu hoa văn được thêu trên trang phục của người K’Ho và Mạ đang sinh sống qua mẩu chuyện ý nghĩa từ già làng. Các bạn trẻ mong muốn gián tiếp giúp đỡ những người dân tộc thiểu số ở địa phương đạt được cuộc sống ổn định và các mục tiêu phát triển bền vững, dài hạn như xây dựng chuỗi cung ứng đến người tiêu dùng, từ đó tạo động lực cho họ để bảo tồn và quảng bá các sản phẩm thổ cẩm (khăn quàng cổ, túi, khăn trải bàn, chăn, ví…); xây dựng phòng trưng bày để đưa sản phẩm đến đối tác là các công ty thiết kế, công ty thời trang...

Dự án "Ethnic Viet" bảo tồn và khơi dậy tiềm năng phát triển nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc (ảnh nhân vật cung cấp)

Trong hội nghị Bộ trưởng Thanh niên tổ chức vào tháng 7.2017 tại Jakarta với chủ đề “Phát triển khởi nghiệp trẻ”, dự án của nhóm Quyền cũng được đánh giá cao.

Hy vọng dự án sẽ truyền được cảm hứng cho cộng đồng, đồng thời nhận được nhiều sự giúp đỡ và cộng tác để những giá trị văn hóa Việt Nam không bị mai một dần.

THANH PHONG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm