Thứ Tư, 15 Tháng Sáu, 2022 16:17

Dư luận đám đông

 

Gần đây, một vụ bạo lực học đường diễn ra giữa các học sinh ở một Trường quốc tế (hệ trung học phổ thông) tại thành phố Hồ Chí Minh khiến rất nhiều phụ huynh, học sinh và cộng đồng bức xúc.

 

Tuy nhiên, sự hàm hồ của đám đông đã dẫn đến sự nhầm lẫn đáng tiếc khi họ đánh đồng Trường Đại học quốc tế, thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, là “Trường quốc tế” đó. Bị hàm oan, Trường Đại học quốc tế đã lên tiếng để lấy lại thanh danh.

Hiệu ứng đám đông và cách để thu hút khách hàng

Tình trạng trên cho thấy văn hóa đối thoại trên không gian mạng hiện nay đang gặp vấn đề trở ngại lớn về mặt ngôn ngữ và kiểm chứng. Ở đó nhan nhản những lời lẽ khiếm nhã, những bình luận mất lịch sự mang đầy tính chủ quan, theo cảm xúc yêu ghét của người xem. Đã có những trường hợp, cư dân mạng phát sóng trực tiếp chỉ để thỏa mãn cá nhân, gây xúc phạm đến danh dự người khác. Hiện nay, nhiều người cho mình quyền phán xử người khác và tự do thể hiện cái tôi cá nhân trên mạng. Nhưng có ai biết rằng, khi nhiều người cùng tham gia vào một trò chơi có tính chất tâm lý đám đông như vậy, có thể ảnh hưởng lớn đến danh dự của cá nhân và tổ chức.

Người ta nói mạng là ảo, nhưng chưa bao giờ các hệ quả của nó lại thật như vậy. Người tham gia được mệnh danh là “cư dân mạng” trong thời cách mạng 4.0, nhưng xem ra hành trang văn hóa và kiến thức để đáp ứng là một công dân toàn cầu trong thế giới số hóa, cần phải được bồi đắp hơn bao giờ hết. Công nghệ có thể đem cho người ta tiện ích lớn qua việc mở rộng tri thức, nhưng trong thế giới đó có rất nhiều “rác” công nghệ mà người tham gia rất dễ dàng bị ô nhiễm.

Hãy cẩn trọng hơn, hãy bác ái và yêu thương trước khi bình luận đánh giá một sự kiện hoặc một ai đó. Hãy lắng nghe bằng trái tim! 

 

Ngô Quốc Đông

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm