Thứ Sáu, 25 Tháng Giêng, 2019 13:48

Dư vị lạ từ món chè heo quay xứ Huế

 

Như hai mươi bốn loại chè truyền thống vẫn thường được bày bán tại các quán chè ở đất Huế, chè heo quay từ xưa đã là một món ăn nhẹ hấp dẫn. Với khách phương xa, món này có phần gợi nên nhiều sự tò mò bởi có lẽ chẳng nơi đâu lại tạo nên sự kết hợp giữa thịt heo quay và vị ngọt đặc trưng của chè.

 

Ban đầu, khi nghe tên, tôi hình dung đó là một chén chè có vị mặn. Nó có thể là bánh lọc nấu nướng với nguyên liệu gì đó cho đặc như bát chè, rồi thả thêm ít thịt heo quay lên ăn cùng. Hoặc nhẹ nhàng hơn, tôi còn nghĩ cái tên chè bột lọc heo quay thật ra chỉ là cách đặt tên do hình dáng, màu sắc giống với thịt heo. Song thực tế món này lại như bao loại chè khác với vị ngọt từ đường không thể thay thế.

Một chén chè heo quay ở Huế hầu như ở hàng nào cũng đều giống nhau với 4 viên chè hòa cùng nước đường thơm vị lá dứa và đá. Thực chất đây là những viên bột lọc bọc nhân heo quay. Riêng phần nước chè có vị ngọt nhẹ, thơm hương lá dứa quyện với mùi cay của gừng. Chính vì là sản phẩm của sự kết hợp vừa vị mặn lại thêm ngọt nên không phải ai cũng có thể thích ngay món này. Thậm chí nhiều người không thể vượt qua cảm giác e ngại sau khi thử viên chè đầu tiên. Nhưng với nhiều người, đó lại là sự thích thú bởi trải nghiệm thú vị của vị giác. Cắn một miếng bột lọc heo quay, cảm nhận sau miếng vỏ bọc dẻo dai, trong suốt là đến ngay phần nhân thịt béo ngậy, mằn mặn; nhấm nháp thêm ngụm nước chè ngọt thơm thơm mát lạnh, thật ấn tượng! Miếng thịt màu cánh gián lấp ló sau lớp bột lọc trong trẻo, dẻo quyện trông cũng rất bắt mắt. Được xem là món ăn độc đáo nơi cung đình từ thuở xa xưa vẫn còn được lưu truyền cho đến nay nên đây luôn là món ăn đứng trong danh sách các món phải thử cho biết với du khách đến đất thần kinh.

Theo những chia sẻ về bí kíp nấu món này của nhiều bà nội trợ xứ Huế thì phần nguyên liệu để làm khá đơn giản, chỉ cần có bột năng, thịt heo quay chọn phần ba rọi có lớp da giòn, đường phèn và gừng. Cách làm cũng không quá phức tạp: Đem bột năng vào một cái thau trộn cùng với một ít muối, rót từ từ nước sôi vào, nhồi kỹ để bột quyện thành một khối mịn, rồi ủ bột chừng nửa tiếng. Sau đó chuẩn bị phần nhân chè, đầu tiên lấy thịt heo quay ra cắt hạt lựu, rồi trộn với chút đường và gừng giã nhuyễn, cho vào chảo sên lửa liu riu, chừng vài phút để đường tan và quyện hết vào thịt heo là nhắc xuống. Phần nhân và vỏ đã hoàn thành bắt đầu vo viên. Gói phần thịt lại trong lớp bột nhồi và vo tròn thành viên nhỏ, tỉ mẩn khéo léo, sao cho miếng bột gói gọn không kẽ hở. Nồi nước chè muốn thanh tao, vị nhẹ thơm phải dùng đường phèn đem nấu...

Chè bột lọc bọc thịt heo quay trước kia thường được dùng khi còn nóng nhưng sau này để phù hợp hơn với sở thích của khách du lịch, các hàng chè lại để nguội và bỏ thêm đá nhuyễn ăn cùng. Món ăn trước kia chỉ được dùng cho tầng lớp quan lại thượng lưu nay lại trở thành thức quà ở các quán hàng bình dân, giản dị truyền tay nhau giữa những ngõ hẻm, khu phố cổ…

MINH MINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm