Thứ Năm, 13 Tháng Tám, 2020 15:18

Ðức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn kỷ niệm 27 năm Giám mục

 

Ðức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn đã dâng thánh lễ tạ ơn 27 năm giám mục vào sáng 11.8.2020 tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM. Tham dự lễ có Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP TPHCM; linh mục Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân và một số linh mục cùng cộng đoàn. Trong bài giảng lễ, cha Tổng Ðại diện Inhaxiô đã tóm tắt cuộc đời của của Ðức Hồng y và khẳng định ngài đã sống trọn châm ngôn của ngài là yêu thương “Như Thầy yêu thương”. Ðức Hồng y ngỏ lời cảm ơn cộng đoàn tham dự. Trong bầu khí thân mật, ngài nói rằng: “Năm nay 86 tuổi rồi, nên trí nhớ không được như trước. Tôi chỉ còn nhớ những điều căn bản, ví dụ luôn nhớ mình cần phải yêu thương như ‘Thầy đã yêu’...”.

Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn sinh năm 1934 tại Cà Mau, thụ phong linh mục năm 1965 tại nhà thờ Chánh tòa GP Cần Thơ. Tháng 3.1993, Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Giám mục Phó với quyền kế vị giáo phận Mỹ Tho. Thánh lễ tấn phong giám mục diễn ra tại Cần Thơ ngày 11.8.1993. Năm năm sau, Ðức cha Gioan Baotixita được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục TGP TPHCM. Năm 2003, Ðức cha được Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vinh thăng hồng y. Ngài là Hồng y thứ 5 của Việt Nam. Với tước vị hồng y, Ðức GB Phạm Minh Mẫn tham dự mật nghị hai lần, bầu chọn Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI năm 2005 và Ðức Giáo Hoàng Phanxicô năm 2013. Ngày 22.3.2014, Ðức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận đơn từ nhiệm Tổng Giám mục TGP TPHCM của ngài vì lý do tuổi tác và Ðức Tổng Giám mục Phó Phaolô Bùi Văn Ðọc trở thành vị kế nhiệm. (Thiên Mi)

 

Ngày 31.7.2020, Ðức Giám mục giáo phận Vinh Anphong Nguyễn Hữu Long đã thăm và cử hành thánh lễ tạ ơn nhân dịp khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Bố Ðức. Giảng trong thánh lễ, Ðức cha quảng diễn về sứ mạng loan báo Tin Mừng, đặc biệt trên mảnh đất đầy tiềm năng này. Giáo họ Bố Ðức tuy là một giáo họ nhỏ của giáo xứ Thượng Nậm, giáo phận Vinh với chỉ hơn 50 tín hữu trong 14 gia đình, thế nhưng hạt giống Tin Mừng đã được gieo trồng và phát triển trên mảnh đất này từ hơn 100 năm qua. (gpvinh.com)

 

Ngày 9 - 10.8.2020, chủng sinh, ứng sinh của giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã về Tòa Giám mục để gặp gỡ Ðức Giám mục giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri và tham dự ngày tĩnh tâm chung. Ðức cha Giuse bày tỏ niềm vui khi các chủng sinh sau hai tháng hè ở tại các giáo xứ đã ghi nhận được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ðức cha nói: “Khác với các giáo phận khác, chủng sinh và ứng sinh của giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng được quy tụ từ khắp nơi trong cả nước. Mỗi anh em đến đây mang theo những khác biệt về văn hóa, về hoàn cảnh xuất thân đạo đời. Ðồng thời, anh em cũng mang theo những tinh hoa từ các giáo phận về đây để làm phong phú đời sống mục vụ của giáo phận này. Có thể nói, anh em như những làn gió mới, đầy sinh động và trẻ trung, mang lại một tương lai đầy hứa hẹn cho giáo phận. Mỗi anh em là một bông hoa trong vườn hoa Giáo hội, mỗi anh em là một nhân tố mới để củng cố và làm thăng tiến đời sống truyền giáo nơi đây”. (giaophanlangson.org)

 

Ngày 9.8.2020, Ðức cha Tôma Aquino Vũ Ðình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu, đã đến khánh thành nhà mục vụ giáo họ Ðồng Phú, giáo xứ Nghĩa Dục. Dịp này, có 138 em thiếu nhi của bốn giáo xứ: Nghĩa Dục, Ân Phú, Phú Giáo và Ngọc Lâm lãnh Bí tích Thêm Sức; 65 em thiếu nhi rước lễ lần đầu. (gpbuichu.org)

 

Ngày 8.8.2020, hội dòng nữ Ðaminh Bùi Chu đã chính thức ra mắt trang mạng điện tử với tên miền daminhbuichu.net. Việc cho ra đời trang mạng này nhằm quảng bá linh đạo cũng như các hoạt động tông đồ của hội dòng trong thời kỹ thuật số, nhất là giới thiệu cách nhanh chóng và tiện lợi nhất về ơn gọi thánh hiến theo linh đạo thánh Ðaminh cho các bạn trẻ trong và ngoài giáo phận. (gpbuichu.org)

 

Linh mục đoàn giáo phận Thái Bình tham dự kỳ tĩnh tâm tháng vào ngày 6.8.2020. Chia sẻ trong buổi giảng phòng, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ - Giám mục giáo phận mời gọi các linh mục hiệp ý cầu nguyện để cơn đại dịch Covid-19 mau chấm dứt, đặc biệt cầu nguyện cho các giám mục, linh mục, tu sĩ đã qua đời trong trận dịch này. Sau đó, đoàn tĩnh tâm trao đổi về đường hướng mục vụ của giáo phận trong thời gian tới. (giaophanthaibinh.org)

 

Tại giáo xứ Ngô Khê, giáo phận Bắc Ninh, khóa học “Ðàn nhạc phụng vụ” được tổ chức từ ngày 20.7.2020 đến 8.8.2020. Có 60 em học viên đến từ các giáo xứ Ngô Khê, Nguyệt Ðức, Ðồng Nhân, Ngọ Xá, Bắc Giang và Yên Tập. Các em được chia thành 5 lớp theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Giảng viên là các đại chủng sinh và một số giáo dân là giáo viên đàn nhạc. Bên cạnh việc học đàn nhạc, các em còn được học nhân bản và nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích. Khóa học được cung cấp miễn phí toàn bộ tài liệu học tập. Hơn nữa, các em từ những nơi khác tới còn được trợ cấp ăn uống, nơi ở miễn phí.

 

Ngày 6.8.2020, nhân lễ Chúa Hiển Dung, giáo xứ Ngưỡng Nhân, giáo phận Bùi Chu, đã ra mắt đoàn Thiếu nhi Thánh Thể  Têsêsa Hài Ðồng Giêsu. Xứ đoàn gồm 400 đoàn sinh, chia làm 3 ngành: Ấu Nhi có 134 đoàn sinh, Thiếu Nhi có 151 đoàn sinh, Nghĩa sĩ có 115 đoàn sinh; cùng với ban quản trị đoàn… Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể sẽ là môi trường tốt cho giáo xứ hướng dẫn giáo lý và khuyến khích giới trẻ hăng say làm việc tông đồ. (gpbuichu.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm