Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng, 2018 16:29

Đức Phanxicô suy tư gì về Giáo hội ?

“Giáo hội mà tôi mong đợi” (suy tư của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô) là quyển sách của linh mục Antonio Spadaro - dòng Tên, do nữ tu Trần Thị Quỳnh Giao (dòng Phan Sinh Thừa Sai Ðức Mẹ) chuyển dịch, sau khi đăng nhiều kỳ trên tuần báo CGvDT, đã được NXB Tôn giáo và Bayard Việt Nam ấn hành. 

 

Sách gồm 5 chương, ghi lại những cuộc trao đổi với Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, gởi đến người đọc những suy tư của ngài. Tác giả đã rất hạnh phúc khi hoàn thành cuốn sách và mong nó được dịch ra nhiều thứ tiếng để độc giả toàn cầu có thể tiếp cận với suy nghĩ của vị chủ chăn Giáo hội. Ðược gặp và trò chuyện với Ðức Thánh Cha là một trải nghiệm ý nghĩa với linh mục Antonio Spadaro, như cha viết: “Nói chuyện với Ðức Giáo Hoàng Phanxicô thật sự là một kinh nghiệm thiêng liêng. Ở cạnh ngài trong thời gian khá lâu đã cho tôi một cảm nghĩ cũng như nhận thức được một con người sâu sắc đắm chìm trong Chúa”.

Quyển sách chia sẻ với người đọc những suy tư tổng quát nhưng sâu sắc của Ðức Phanxicô về những lý do thúc đẩy một số người tách lìa khỏi Giáo hội, cũng như con đường mà vị chủ chăn đã vạch ra cho Giáo hội một cách tích cực và sống động: “Phải là một Giáo hội không sợ đi vào bóng tối của đêm khuya, có khả năng gặp được con người trên đường đi của mình, có khả năng hòa mình vào những câu chuyện của con người, biết đối thoại với những môn đệ…”. Việc đối thoại, theo như lời Ðức Thánh Cha, có thể đem những người tách khỏi Giáo hội quay về!

Ðọc sách, tôi ấn tượng với nhiều câu nói của Ðức Phanxicô, trong đó đặc biệt lời ngài tự nhận mình là một tội nhân, nhưng đồng thời cảm nghiệm ý tưởng về ân sủng cứu vớt con người: “Tôi là một tội nhân, trên đó Thiên Chúa đã đặt cái nhìn của Ngài”.

Dịch giả Trần Thị Quỳnh Giao tâm sự: “Phần tôi, một kẻ say mê và quý trọng tột cùng Ðức Thánh Cha nên đã đọc quyển sách quý trong một đêm”. Việc quyết tâm dịch sách ra tiếng Việt của nữ tu cũng với suy nghĩ “đây là một cách góp tay nối tiếp sự chuyển tải tư tưởng của Ðức Thánh Cha đến rộng rãi thành phần Dân Chúa...”.

BẢO LÂM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm