Thứ Sáu, 03 Tháng Tám, 2018 13:57

Ðức Phanxicô với những bức thư dễ thương của trẻ con

30 bức thư của trẻ em trong số 259 lá thư được gởi tới từ 26 quốc gia ở 6 châu lục, với những ngôn ngữ khác nhau, đã được Ðức Giáo Hoàng Phanxicô trả lời một cách nhẹ nhàng mà sâu sắc trong một tập sách có tựa “Kính thưa Ðức Thánh Cha”.

 

Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam liên kết với NXB Văn hóa Văn nghệ TPHCM vừa cho ra mắt tập sách này, do Phan Trần Huy Hoàng chuyển ngữ. Đây là món quà hết sức dễ thương dành cho các bậc phụ huynh và con trẻ. Mỗi bức thư gởi đến Đức Giáo Hoàng đều kèm theo một bức tranh ngộ nghĩnh. Tác giả của thư và tranh là những em sinh hoạt tại các cơ sở của tu sĩ dòng Tên trên toàn thế giới và được linh mục Antonio Spadaro, dòng Tên (Giám đốc Tạp chí LaCiviltà Cattolica) gởi tận tay Đức Thánh Cha.

Qua tập sách, độc giả có thể thấy những lá thư và các bức vẽ trình bày từ những điều thú vị đến việc nghiêm túc, từ những tò mò đến những điều sâu sắc. Và Đức Thánh Cha đã trả lời từng câu hỏi bằng ngôn ngữ thật đơn sơ. Cha Antonio Spadaro còn cho biết, lúc chuyển thư của các em tới Đức Phanxicô, cha nhận thấy ngài rất thích được gặp trực tiếp những em nhỏ đã viết thư. “Đôi lúc, tôi nhìn thấy ngài nhìn vào một khoảng không và cố gắng tưởng tượng để trả lời cho một em nhỏ đang hỏi ngài. Ngài không nhìn vào tôi để trả lời nhưng nhìn vào những bức ảnh đầy tính trừu tượng của các em Ryan, Joãn, Natysa, Emil, Tom, Ivan… Trong cái nhìn của ngài, tôi thấy sự ân cần và trìu mến…”, cha Giám đốc LaCiviltà Cattolica chia sẻ.

Bức thư mở đầu tập sách là câu hỏi hồn nhiên, vô tư của bé Joãn, 10 tuổi, ở Bồ Đào Nha: “Đức Thánh Cha kính mến! Tại quảng trường Thánh Phêrô, con cảm thấy rất vui khi cha nhìn. Cha nghĩ thế nào khi nhìn thấy các bạn thiếu nhi xung quanh cha?”. Cạnh bên là bức tranh em vẽ các bạn nhỏ đang đứng nhìn về phía Đức Thánh Cha. Ngài được vẽ đang đứng cầm lái trên chiếc xe mui trần, xe có dáng ngộ nghĩnh như một lon bia. Trong phần trả lời của Đức Phanxicô, có những câu rất vui: “Joãn yêu quý, con hỏi cha cảm thấy thế nào khi nhìn thấy trẻ em, cha đã nhìn thấy rất nhiều trẻ em! Cha cười với các cháu và gởi đến các cháu những nụ hôn từ chiếc xe của cha, bởi vì tay của cha đã không phải bận cầm vô-lăng (tay lái) như con đã vẽ”. Hay thư của bé Judith, 9 tuổi, ở Bỉ, chỉ với một câu ngắn gọn: “Điều gì khiến cha hạnh phúc khi làm giáo hoàng?”. Và câu trả lời của Đức Thánh Cha thật tình cảm: “Điều khiến cha hạnh phúc là được ở giữa mọi người. Nếu cha không thể ở với mọi người, cha dành thời gian cho Chúa Giêsu và nói với Người về mọi người. Cha không hình dung nổi cha có thể ở một mình. Judith yêu quý, cha thích bức vẽ của con. Cha nghĩ về cha như con đã vẽ: tay trong tay với con và bạn bè của con. Được ở với người khác đem lại cho cha niềm vui. Và trong sứ mạng giáo hoàng, cha nghĩ rằng cha nên ở với mọi người”. Bé Wing, 8 tuổi, ở Trung Quốc hỏi câu khá dễ thương: “Tại sao cha thích chơi bóng đá?”. Đức Thánh Cha đã trả lời em bằng những câu cũng thật thú vị: “Cha thực sự thích bóng đá. Cha chưa bao giờ chơi một trận đấu quan trọng, bởi vì cha cũng chưa bao giờ được học các kỹ thuật của môn thể thao này. Cha không có đôi chân nhanh nhẹn. Nhưng cha thích xem các đội bóng chơi trên sân vận động. Con biết tại sao không? Bởi vì cha thấy được tinh thần đồng đội và sự hiệp nhất”.

Bạn đọc nhí chắc chắn sẽ thú vị với những bức tranh của bạn bè mình từ khắp các nước; còn người lớn có thể cảm nghiệm được một điều rằng trẻ em đang cố gắng để hiểu về thế giới và chúng nhìn vào sự trợ giúp từ người lớn. Qua đây, mỗi người còn thấy được tình yêu và sự tôn trọng trẻ em từ vị mục tử đáng kính là Đức Phanxicô. Ngài đã lắng nghe, ngắm nhìn và trả lời các bé với cả trái tim.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm