Thứ Tư, 19 Tháng Tám, 2020 16:04

Ðừng dại “Quẳng gánh vui đi mà... Lo sống!”

 

Trong những ngày mọi người “ở nhà là thi đua yêu nước”, hạn chế ra đường/đến những nơi công cộng/tiếp xúc chỗ đông người, phải tuân thủ đeo khẩu trang, rửa tay, giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19 thì gia đình tôi thực hiện một chương trình nữa là tuân thủ nghiêm ngặt “quy trình 5R”.

 

Ðây chính là 5 bước để có một ngôi nhà không rác:

1. Refuse (từ chối nếu có thể)

2. Reduce (giảm thiểu)

3. Reuse (tái sử dụng)

4. Recycle (tái chế) 

5. Root (ủ).

Rác thải sinh hoạt là gì? Công nghệ xử lý rác thải hiện nay

 

Tuy không nghiện mua sắm nhưng tôi có tật hay “ủng hộ”, “giúp hội”, “mua hữu nghị” mỗi khi người quen mở cửa hàng hoặc các hội đoàn tổ chức hội chợ. Nay thì tôi sẽ đến dự (vì tin rằng “sự có mặt của bác là niềm vinh hạnh lớn cho gia đình chúng tôi”) nhưng nếu không có nhu cầu thì không mua mà thay vào đó là biếu/tặng một khoản tiền.

Mùa dịch, may mặc, ăn uống, tiêu pha ít đi, dùng gì thì dùng cho hết, ngăn nắp vào. Ngoài những giờ lên lớp hoặc lên sóng cần phải “diện” tươm tất thì đi đâu tôi chỉ mặc vài tấm áo dài cách tân đơn giản là ổn, đến nỗi nhiều chị em tưởng gia cảnh tôi quá nghèo hoặc hà tiện đến nỗi quanh năm bận mãi 1 bộ đồ! Thực ra, tôi thấy những người sống tiết kiệm có chủ đích (chứ không phải bần tiện) là những người dễ hài lòng với cuộc sống so với người thích tiêu pha.

Sử dụng đồ gia dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm nước trong sinh hoạt, nếu vòi rửa bị rò rỉ, nhỏ giọt thì sửa chữa hoặc thay thế ngay. Tắt máy xe khi chờ đèn đỏ từ 25 giây trở lên, bơm căng bánh xe để đi đỡ tốn xăng, đi đâu chừng 1, 2 cây số thì đi bộ, tôi cảm thấy cuộc sống rất thoải mái, bớt cảm giác lệ thuộc vào những thứ ngoài mình.

Tôi cũng học nhiều sáng kiến trên mạng để tự sửa chữa và “làm mới” những đồ dùng đã “muôn năm cũ”. Các bác thợ đến nhà tôi đã ngạc nhiên thấy gia đình có đủ các món “đồ chơi” từ đồ điện, khoan tường, mộc đến cắt may, thêu thùa.

Không lãng phí đồ ăn, lên kế hoạch mua sắm và tính toán lượng thức ăn cần thiết cho gia đình. Hạn chế sử dụng thức ăn đóng hộp, dùng các vật dụng được làm từ những chất liệu dễ phân hủy hoặc có thể dùng đi dùng lại (ly thủy tinh, bình gốm, làn đi chợ...). Ưu tiên dùng đồ thân thiện với môi trường như gỗ, tre… vừa giúp mình thực hiện lối sống xanh lành mạnh vừa bảo vệ sức khỏe. Ai cũng biết các sản phẩm nhựa dùng một lần như cốc giấy, ống hút nhựa, hộp cơm bằng xốp, muỗng, đĩa nhựa, túi ni-lông… tuy tiện lợi nhưng lại tạo ra một lượng lớn rác gây hại cho môi trường.

Tôi chưa đủ trình độ tái chế, nhưng hay nhắm đến những sản phẩm có thể sử dụng lại nhiều lần, có ý thức đem đồ dùng cũ đến những điểm thu gom đồ tái chế, để an toàn cho môi trường đất, nước, không khí. Hạn chế các loại hóa mỹ phẩm, chất tẩy rửa.

 

Ðừng dại “quẳng gánh vui đi mà... lo sống!”

Không gian thành phố vốn thừa khói bụi, thiếu cây xanh nên tôi “một công đôi việc”, trồng các loại cây xung quanh nhà. Ban công nhà trồng cây vối và vài chậu chanh, sả: đun nước vối “của nhà trồng được” uống hàng ngày. Chanh, sả để pha với mật ong làm nước uống giải độc, và cũng để xông mỗi khi cảm cúm hoặc gội đầu chung với bồ kết và các loại vỏ (bưởi, quýt, cam). “Người nông dân thành phố” ủ rác hữu cơ làm phân bón cho chúng, thỉnh thoảng lại thay chậu thay đất, tỉa cành. Rau thơm, rau càng cua thì mọc vô tư dưới các gốc cây. Ðây là cách đơn giản giúp tôi giảm stress và tận dụng những món đồ lẽ ra đã vứt đi, kéo dài vòng đời của chúng.

Phải thừa nhận lúc đầu rất nhiều khó khăn, nhưng sau một thời gian thực hiện từ từ, tuần tự thì đâu vào đấy, thành thói quen, thậm chí thành “bản chất thứ hai”. Cốt lõi của sống “xanh” là sống tiết kiệm, hài hòa như muôn loài, không tham lam vô độ vì loài nào cũng phải có phần trên trái đất. Ðừng để trái đất đang oằn mình vì dịch Covid-19 lại còn bị oằn mình vì rác thải! 

 

THẠC SĨ - BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm