Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai, 2016 14:37

Đừng uống nước ‘‘quá liều”

Uống nước quá nhiều cũng có thể gây nguy hiểm, nhất là sau khi xảy ra trường hợp một phụ nữ 59 tuổi phải nhập viện vì lỡ “nốc” nước quá đà.

Các chuyên gia của Bệnh viện King’s College ở phía nam thủ đô London, Anh vừa đối mặt một ca cấp cứu có thể làm đảo ngược những quan niệm lâu nay về số lượng nước mỗi người cần bổ sung trong thời gian bệnh tật. Bệnh nhân, không nêu tên, đã lâm bệnh nặng do uống nước quá nhiều sau khi nhiễm trùng đường tiết niệu. Bác sĩ điều trị đã yêu cầu bệnh nhân nên uống nước thường xuyên, khoảng 300 ml nước mỗi nửa tiếng, nhưng bà tự quyết định tăng thêm lượng nước với hy vọng có thể sớm tẩy sạch tuyến niệu đạo. Tuy nhiên, người này được nhanh chóng đưa đến phòng cấp cứu với kết quả chẩn đoán là hàm lượng muối trong cơ thể thấp ở mức nguy hiểm. Đây là tình trạng xảy ra khi con người uống quá nhiều nước trong một khoảng thời gian ngắn.

Các triệu chứng có thể tạm gọi là “ngộ độc nước” bao gồm chóng mặt, ói mửa và nhức đầu. Trong những trường hợp nghiêm trọng, não có thể bị phù, từ đó dẫn đến tâm trí rối loạn, động kinh, hôn mê sâu và cuối cùng là tử vong. Tỷ lệ tử vong ở người bị chứng hàm lượng muối thấp bất thường là gần 30%. Theo báo cáo trên chuyên san BMJ Case Reports, các bác sĩ cũng do dự khi được yêu cầu đưa ra số lượng nước như thế nào là quá nhiều. Trong trường hợp của người phụ nữ trên, báo cáo bệnh án ghi nhận: “Khi vào phòng cấp cứu, bệnh nhân bị co giật dữ dội và lâm vào tình trạng tâm thần xáo trộn. Bà nôn vài lần, cả người run rẩy và gặp vấn đề khi nói chuyện”. Các bác sĩ cứu sống bệnh nhân bằng cách giới hạn lượng dịch hấp thụ xuống còn 1 lít trong vòng 24 giờ kế tiếp. Tuy nhiên, trong trường hợp tương tự, một phụ nữ trẻ đã chết lâm sàng do uống quá nhiều nước khi bị viêm dạ dày.

Những người uống thuốc lắc hoặc tham gia các cuộc thi tài về sức bền cũng đối mặt với nguy cơ bị hạ nồng độ muối trong cơ thể. Các bác sĩ Laura Christine Lee và Maryann Noronha viết trong báo cáo rằng họ thường khuyên bệnh nhân uống nhiều nước và giữ cơ thể không bị mất nước trong lúc bệnh tật, nhưng không xác định được uống bao nhiêu là đủ và an toàn cho người bệnh, nhất là khi xuất hiện vài trường hợp hạ natri máu như trên. Trong khi đó, bác sĩ Imran Rafi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và sáng kiến lâm sàng của trường y Royal College of GPs (Anh), nhấn mạnh uống đủ nước rất quan trọng nếu muốn duy trì tình trạng khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần, và các bệnh nhân cần uống nước thường xuyên trong khi cơ thể không khỏe, cũng như lúc xuất hiện các tình trạng gây mất nước, nhưng đừng lạm dụng: “Chúng tôi vẫn khuyến khích người bệnh uống thêm nước nếu có những triệu chứng mất nước, như khát (dù trong thời tiết nóng bức hoặc khi tập luyện thể thao), nước tiểu có màu đục”. Ông cho hay người bệnh nên uống theo nhu cầu, và việc quan sát màu sắc của nước tiểu là một cách cân nhắc hợp lý để biết được cơ thể đang trong tình trạng cần thêm nước hay không.

NHÀN VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm