Chủ Nhật, 15 Tháng Năm, 2022 16:45

Ðể đào sâu đức tin Kitô giáo...

 

Với ước mong xây dựng mỗi người thành một Kitô hữu sống và loan báo Tin Mừng, khởi đi từ giáo lý viên, huynh trưởng, quý chức Hội đồng giáo xứ, hội viên Legio Mariae, chủng sinh và tu sĩ..., linh mục Trăng Thập Tự (cha Gioan Phêrô Võ Tá Khánh) đã dày công biên soạn và cho ra mắt quyển sách “Niềm vui làm con Chúa”.

Gần 450 trang, quyển sách như một giáo trình giúp người đọc khám phá lại đức tin Kitô giáo, nhất là với những anh chị em giáo dân trước đây vì hoàn cảnh, vì thời gian eo hẹp đã học giáo lý vội vàng, chưa kịp nắm vững nội dung và chưa cảm nhận nhiều. Qua đây, mỗi người có thể đào sâu đức tin hơn. Nội dung sách cũng thích hợp với những bạn trẻ mới lần đầu đến với giáo lý Công giáo. Nhắm đến người trẻ, soạn giả cũng gởi gắm niềm hy vọng cách riêng rằng sau khi đọc sách, “các bạn trẻ sẽ thành người loan báo Tin Mừng cho người mình yêu, tín hữu mới thành người loan báo Tin Mừng cho tín hữu mới”...

 

Quyển sách không chỉ ưu tiên nhắm giúp các bạn trẻ Công giáo tái khám phá đức tin, mà cũng tiên liệu cho việc đào tạo dự tòng, như chia sẻ của linh mục soạn giả: “Nếu các dự tòng bị khống chế về thời gian, họ có thể được hướng dẫn bằng các giáo trình khác để kịp với các nhu cầu thực tế, rồi sau lễ rửa tội sẽ quay lại với chương trình này”.

Dù gồm 5 phần nhưng sách không chia thành hệ thống các phần mà được trình bày như một câu chuyện kể từ đầu tới cuối. Các nội dung cầu nguyện, luân lý và bí tích được đan xen vào câu chuyện lịch sử ơn cứu rỗi đang kể, câu chuyện giúp dần dần khám phá về Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Có thể nhận ra qua quyển sách này, kinh nghiệm cầu nguyện được rải đều từ đầu tới cuối, các giới răn được khai triển theo nhịp trưởng thành của đời người, lấy nền tảng từ Cựu Ước vươn lên những tầm cao mới của Tân Ước. Các Bí tích cũng được giới thiệu theo các giai đoạn đời người. Việc minh giáo không dừng lại ở phần đầu nhưng còn được tiếp tục ở bài áp cuối (Cỏ dại giữa lúa đồng) để giúp “học viên” đứng vững trước cơn khủng hoảng chung của Giáo hội hiện nay.

Mỗi bài trong sách đều giúp bạn đọc - những học viên đang trên hành trình khám phá đức tin đi từ Lời Chúa, qua những hiểu biết cần thiết, những điều cần ghi nhớ, rồi tới phút hồi tâm và gợi ý thực tập. Sau cùng là tâm sự riêng của học viên qua những dòng kẻ để trống cuối mỗi bài. Ở đây, mỗi người có thể ghi lại cảm nhận, những thắc mắc và suy nghĩ cần trao đổi hoặc cần giữ lại về sau; hay đơn giản là ghi lại những điều đã nói với Chúa, như một niềm riêng. Soạn giả đã đặt tên cho mục này là “Niềm riêng với Chúa”, với hy vọng giúp người đọc, người học ngày càng tiến vào một kinh nghiệm tâm linh sâu lắng.

Cuối sách có phần phụ lục, giới thiệu một số kinh nguyện căn bản mà người tín hữu cần thuộc; cùng với đó là những lưu ý đối với các dự tòng về việc chọn thánh bổn mạng, nhờ người đỡ đầu hay đơn xin gia nhập đạo...

Soạn giả có lời mời khá dễ thương với độc giả và các học viên khi mở quyển sách này: “Trước khi đọc, mời bạn dán ảnh chân dung của mình vào trang đầu, cạnh ảnh Chúa Giêsu. Ðộng tác này giúp bạn mở rộng tâm hồn trẻ thơ (x. Mt 11,25) và khởi sự xây dựng một tương quan mới với Chúa, mối tương quan sẽ nảy nở dần với góc “Niềm riêng với Chúa’ cuối mỗi bài học”.

Sách được Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi - Giám mục giáo phận Qui Nhơn chuẩn ấn (imprimatur) và mới xuất bản vào tháng 3.2022 vừa qua.

 

 

LIÊN GIANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm