Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, 2018 07:11

Ðể giáo dân gắn bó nhiều hơn với họ đạo

Trong nhiều công việc của giáo xứ, giáo dân có một vai trò phù hợp và cần thiết. Sự góp phần của họ là nguồn lực dựng xây cộng đoàn trở nên một gia đình yêu thương…

 

TINH THẦN TRÁCH NHIỆM

Ông Phạm Ngọc Hữu (Chủ tịch HĐMVGX Tân Hòa, TGP TPHCM): Không riêng gì các thành viên trong HĐMV, mỗi tín hữu là một cánh tay nối dài của cha xứ trong các công việc chung của nhà thờ, kết nối anh chị em trong tình hiệp thông. Vì như thế nên trong các chương trình sinh hoạt hay công việc bác ái, bên cạnh sự có mặt của những thành viên thường trực hoặc đại diện khu giáo chịu trách nhiệm thì giáo dân trong xứ tôi hăng hái tham gia nhiều lắm. Là một thành viên HĐMV, tôi để ý khi cha sở hay mấy anh em hội đoàn nhờ chuyện chung gì là bà con liền có mặt, không vì ngại mình không có chức vụ hay không trực thuộc một hội đoàn nào mà từ chối. Bởi mọi người đều ý thức mình là một thành viên của ngôi nhà chung nên không chỉ bỏ công sức mà còn góp ý để những người trực tiếp điều hành có thể làm tốt hơn. Khi coi chuyện Nhà Chúa như công việc hằng ngày của mình thì giáo dân sẽ hết mình, dù đóng góp bằng cách này hay cách khác.

 

MẠNH DẠN GÓP Ý

Bà Trần Thị Anh (Gx Tân Rai, GP Đà Lạt): Cũng như một số nơi khác, cha sở chúng tôi vẫn tổ chức các cuộc họp để thảo luận và quyết định trong các sinh hoạt của họ đạo. Trong những lần đó, chúng tôi cùng nghe cha nói và đưa ra ý kiến. Bằng những trải nghiệm trong đời sống hằng ngày, người giáo dân hiểu họ cần gì nên sẽ đóng góp những gì thiết thực nhất. Song, để làm được điều đó, giáo hữu cũng cần mạnh dạn trình bày ý kiến và hăng hái góp phần mình vào việc chung.

 

HÒA MÌNH VÀO CỘNG ÐỒNG

Bà Trần Thùy Thanh (Gx Hạnh Thông Tây, TGP TPHCM): Cha xứ cần có nhiều kênh để lắng nghe giáo dân. Bởi lẽ, là người điều hành giáo xứ nên việc hiểu người trong xứ mình là việc làm rất quan trọng của các vị chủ chăn để duy trì tinh thần liên đới nơi cộng đoàn. Tuy nhiên, đó lại là một công việc cần nhiều thời gian và sự chân thành để ai cũng có thể cảm nhận được. Tôi nghĩ linh mục chánh xứ trước tiên phải có tinh thần “cúi xuống”, hòa mình vào cộng đồng để giáo hữu tin tưởng và thoải mái sẻ chia ý kiến. Bên cạnh những người trợ giúp như thành viên HĐMV, các trưởng phó hội đoàn, giáo khu…, việc đặt những thùng thư góp ý tại nhà xứ cũng là một cách hay để cộng đoàn tiện bề bày tỏ ý kiến với cha xứ.

 

KHÉO LÉO ÐIỀU HÀNH

Anh Lê Minh Hoàng (Gx Tân Phú, TGP TPHCM): Ở giáo xứ, linh mục coi xứ là người chịu trách nhiệm chính trong mọi vấn đề, nên tôi nghĩ các ngài là nhân tố chính giúp cho tình đoàn kết giữa giáo dân với các hội đoàn cũng như với cha quản xứ được bền chặt. Ở xứ nào cũng vậy, trong quá trình làm việc với nhau chắc chắn sẽ có những xích mích, bất đồng giữa người này với người kia, thậm chí giữa giáo dân với cha sở. Những lúc như vậy, thái độ của vị chánh xứ sẽ đóng vai trò quan trọng, có thể tạo ra sự rạn nứt lớn hơn nếu xử sự cảm tính; hoặc hàn gắn được tình cảm trong cộng đoàn nếu giáo dân cảm nhận được sự hợp lý và cởi mở. Muốn phát huy hết sức mạnh của tập thể mà giáo dân là thành phần nòng cốt đòi hỏi người chủ chăn phải khéo léo trong cách điều hành. Thêm nữa, giữa linh mục và đoàn chiên, để  hiểu ý nhau, cần xóa đi những rào cản vô hình tồn tại. Ví dụ như sự ngại ngần, ngại tới lui nhà thờ gặp cha xứ hay ngại góp ý thẳng thắn khi giải quyết công việc…

 

NHỮNG CUỘC HỌP GIÁO DÂN

Chị Nguyễn Hoàng Mai Chi (Gx Thánh Linh, GP Long Xuyên): Để phát triển giáo xứ, trong từng việc, miễn hợp ý dân, thuận lòng cha thì sẽ tốt đẹp. Ở xứ tôi, khi có bất cứ vấn đề gì, HĐMV và cha sở sẽ mời bà con lại, họp lấy ý kiến và cứ theo số đông hợp tình hợp lý để quyết định. Thông thường, dịp lễ bổn mạng xứ, bầu ban HĐMV và trước các thánh lễ có Đức cha về tham dự, dân trong xứ tôi họp mặt để bàn bạc chuyện tổ chức, phân công công việc. Ý kiến của giáo dân trong xứ được ghi nhận, có thể từ các ông trùm khu, có thể từ HĐMV hay ai đó bất kỳ. Nhưng trước khi quyết định chính thức thì mọi người cùng cân nhắc sao cho thuyết phục, được nhiều người tán đồng. Và nội dung công việc sau khi đã thống nhất cũng được cha sở rao lên sau thánh lễ Chúa nhật để ai nấy cũng nắm bắt. Việc họp giáo dân khi có những chuyện cần thiết là điều tốt, vì qua đó sẽ tìm được sự đồng thuận của mọi người.

 

CHIA VIỆC CHO GIÁO DÂN LÀM

Ông Lê Hoàng Trí (Gx Gò Mây, TGP TPHCM): Chính giáo dân nên chủ động trong mọi việc, đừng ỷ lại vào các cha hay các sơ phụ giúp. Ngược lại, các cha cũng nên chia việc cho giáo dân làm, nhất là những gì trực tiếp liên quan đến giáo xứ như xây dựng cơ sở vật chất, thăm viếng người nghèo, làm bác ái... Ngoài chuyện phụng vụ, đi lễ, giáo xứ cũng cần tổ chức nhiều hoạt động thu hút sự quan tâm của giáo dân. Nếu được mời gọi và tin tưởng trao phó trách nhiệm, chắc chắn bà con sẽ không chối từ.

 

“Giáo dân ngày càng phải xác tín mạnh mẽ hơn về ý nghĩa của việc dấn thân hoạt động tông đồ trong giáo xứ. Giáo dân có thể và phải nỗ lực rất nhiều để làm cho sự hiệp thông đích thực trong Giáo hội được tăng trưởng ngay trong lòng giáo xứ  và khơi dậy hứng khởi truyền giáo cho những người không tin và cho cả những tín hữu đã từ bỏ hay hời hợt với đời sống Kitô hữu. Giáo dân hiệp nhất với các linh mục và tu sĩ nam nữ, làm nên một Dân duy nhất của Thiên Chúa, một thân thể duy nhất của Ðức Kitô. Là chi thể của Giáo hội, điều đó không cản trở mỗi người Kitô hữu vẫn là một hữu thể độc nhất và không thể thay thế; ngược lại, điều đó làm cho tính độc nhất, bất khả thay thế của mỗi người có được ý nghĩa sâu xa nhất, vì tính độc nhất này là nguồn gốc của sự đa dạng và phong phú cho toàn thể Giáo hội”.

(Tông huấn Kitô hữu Giáo dân của Ðức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, số 27 -28).    

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm