Thứ Năm, 30 Tháng Tám, 2018 14:47

Ðể lời nói chạm vào lòng người

Sự cởi mở, thân thiện giữa các giáo dân khi gặp gỡ, trao đổi sẽ giúp đời sống đạo của cộng đoàn trở nên gắn kết, các hoạt động chung đạt hiệu quả cao hơn. Với Hội đồng Mục vụ Giáo xứ - những gương mặt đại diện của xứ đạo - thì sự lựa chọn ngôn từ khi giao tiếp lại càng quan trọng…

 

KHẢ NĂNG HOẠT NGÔN

Linh mục Đaminh Đinh Văn Vãng (Chánh xứ Sao Mai, TGP TPHCM): Tôi thường chú trọng tự đào tạo các thành viên HĐMV. Tuy vậy, mỗi khi giáo hạt hay địa phận có mở các khóa tập huấn kỹ năng thì giáo xứ cũng sẵn sàng cử người tham dự để học hỏi. Nhờ những lần gặp gỡ đó, họ chia sẻ kinh nghiệm với các học viên từ các xứ khác và lĩnh hội nhiều điều hay. Thông thường mỗi tháng đều có các cuộc họp của HĐMV, ai có thắc mắc và những vấn đề còn tồn đọng đều được đưa ra xem xét, giải quyết. Các thành viên cũng nhắc nhở với nhau về cách xử sự, giao tiếp. Phải đặt tiêu chí hòa đồng, cởi mở và thân thiện lên trên hết để giáo dân qua tiếp xúc với HĐMV được thoải mái. Tại các dịp lễ đặc biệt, sau lễ hay có phần chia sẻ tâm tình của cộng đoàn và các vị mục tử. Để không khí sinh động hơn, cần chọn người trình bày có khả năng hoạt ngôn để dễ ứng biến và đảm bảo lời nói sao cho thân mật mà không đánh mất sự trang trọng.

 

SỢI DÂY NỐI KẾT YÊU THƯƠNG

Anh Nguyễn Thanh Bình (TP Phan Thiết, Bình Thuận): Các thành viên HĐMV không chỉ cần mở lòng ra với bà con trong xứ mà còn phải cư xử hòa đồng giữa nội bộ với nhau. Sẽ không có một khóa dạy kỹ năng nào có thể làm họ thấm đượm tinh thần này nếu không có sự nỗ lực cải thiện nơi bản thân những người đang tham gia giúp nhà thờ. Trong lúc hoạt động, mỗi người có một thế mạnh riêng nên việc bổ sung cho nhau khi làm việc là một điều rất cần thiết. Đặc biệt, khi trao đổi với các thành phần trong xứ nên tránh việc phân cấp, tạo ra khoảng cách trong lời nói, dù vô ý nhưng dễ làm mất cảm tình. HĐMVGX là đại diện cho họ đạo, như một sợi dây nối kết yêu thương vì vậy họ cần làm sao để qua công việc phục vụ mà thắt chặt tình liên đới giữa mọi người. Về phần giáo xứ, tôi nghĩ khi chọn lựa thành viên cho HĐMV, ngoài sự nhiệt thành, nên quan tâm đến khả năng giao tiếp, ứng xử của ứng viên để tìm ra những người phù hợp.

 

KHÓA THƯỜNG HUẤN BỔ TRỢ

Ông Trần Biên Giới (Quận 12, TPHCM): Ở xứ tôi hằng tháng, không chỉ riêng HĐMVGX mà tất cả các ban ngành khác đều họp với cha sở và cha phó để trao đổi chương trình cụ thể cho tháng tiếp theo. Trong quá trình làm việc, bà con giáo dân có phản ánh điều gì thì trình bày luôn trong cuộc họp để cùng tìm cách giải quyết. Đây thật sự là dịp để các thành viên HĐMV ngồi lại rút kinh nghiệm, lắng nghe những góp ý, để từ đó thảo luận cách thay đổi cho phù hợp. Bản thân tôi từ những lần trao đổi cũng tự rút ra cho mình nhiều bài học. Ngoài ra, thỉnh thoảng giáo hạt có chương trình thường huấn, chúng tôi cũng được gởi đi học nhằm trang bị thêm kiến thức và kỹ năng để phục vụ ở giáo xứ tốt hơn.

 

NGƯỜI TRẺ CẦN SỰ TỰ NHIÊN

Anh Trần Hồng Phúc (Quận Tân Bình, TPHCM):  Nghe những lời cảm ơn trong các dịp lễ lớn, có lúc tôi chẳng đọng lại được gì. Tôi nghĩ rằng HĐMV ở các giáo xứ nên thay đổi lời lẽ, ngôn từ sao cho vừa trang trọng nhưng lại vừa thân thiện. Hơn nữa, trong một số trường hợp, nhìn vị đại diện cầm giấy đọc nội dung khá khô khan, người nghe dễ cảm thấy đó chỉ là “thủ tục”. Trước cộng đoàn tín hữu là những anh em với nhau, vì sao không dùng ngôn ngữ cho dí dỏm một chút, thân tình một chút? Những người trẻ như chúng tôi cần sự tự nhiên hơn là gò bó theo khuôn mẫu. Những khi được nghe lời chia sẻ ngắn gọn mà ý nghĩa, tôi cảm thấy dễ đón nhận. 

 

THÁI ÐỘ NIỀM NỞ

Anh Nguyễn Trung Dưỡng (Quận 3, TPHCM): Tôi từng thấy một số bạn trẻ đi trễ được các bác trong HĐMVGX mời và hướng dẫn đi vào phía trong nhà thờ tham dự thánh lễ với thái độ ân cần, nhẹ nhàng. Các bác tươi cười đưa đến chỗ ngồi làm họ bớt đi sự lúng túng, ngại ngùng. Để tránh tình trạng người đi sau không có chỗ ngồi trong lúc những hàng ghế đầu lại thưa thớt, các thành viên HĐMVGX cũng có cách sắp xếp, mời gọi linh hoạt. Chính thái độ niềm nở và sự nhanh nhẹn trong xử lý tình huống làm không khí nhà đạo thật thân thiện. Với những người xa quê đi lễ nơi lạ, chắc hẳn cách tiếp đón như thế sẽ để lại những ấn tượng đẹp, giúp họ dễ dàng hòa nhập với cộng đoàn mới. 

 

BỚT SÁO NGỮ

Chị Dương Thị Hương (Quận Thủ Đức, TPHCM): Thường vào mỗi dịp trọng đại của giáo xứ, đặc biệt khi có Đức Giám mục về dự, cuối thánh lễ sẽ có phần cảm ơn do một thành viên HĐMVGX đại diện. Tuy nhiên, nhiều khi tôi thấy phần này quá dài dòng. Trong khi những thánh lễ quan trọng dù gói ghém lắm cũng đã gần 2 giờ đồng hồ, lời cảm ơn sau đó lại theo một công thức chung nên khiến nhiều người nghe rơi vào cảm giác chán nản vì thấy không gần gũi. Thiết nghĩ trong cuộc sống, vào những dịp đặc biệt, ta cũng nên ngỏ lời tâm tình với nhau. Bày tỏ sự cảm kích một cách ngắn gọn nhưng chân tình để cộng đoàn có thể nhận thấy ý nghĩa thật sự.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm