Thứ Ba, 10 Tháng Chín, 2019 17:01

Ðể lớp Bao đồng thêm sức hút

Giáo lý Bao đồng hay giáo lý Vào đời là chương trình bồi dưỡng thêm kiến thức, đức tin cho thiếu nhi sau khi lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Tuy nhiên, nhiều người trẻ đã bỏ qua, không tham gia lớp này bởi nhiều lý do.

Việc đổi mới nội dung lẫn phương pháp giảng dạy là điều đáng quan tâm?

 

THU HÚT TRẺ  QUA NHỮNG HOẠT ÐỘNG THÚ VỊ 

Chị Nguyễn Như Thiên Thuận (Gx Ðaminh, TGP TPHCM): Ở giáo xứ tôi, số lượng các em đang học giáo lý Vào đời có khoảng hơn 100 và được chia thành 3 lớp. Ðể có thể duy trì được điều này là vấn đề mà mọi huynh trưởng như tôi luôn trăn trở. Chúng tôi hiểu rằng, ở độ tuổi này, với quá nhiều thứ hấp dẫn bên ngoài, các em rất dễ nản lòng và khó để theo được đến cùng. Mặt khác, chương trình học ở nhà trường khá nặng, lịch học dày đặc… Vậy nên, qua phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, chúng tôi cố gắng mang đến cho các em những bài học kết hợp với thực hành và sinh hoạt.  Quan trọng là người hướng dẫn luôn tạo bầu khí vui vẻ thoải mái, thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa để thu hút các em theo đuổi lớp học.

 

THÊM ẢNH MINH HỌA CHO BÀI GIẢNG

Em Nguyễn Cao Bảo Hân (Gx Hạnh Thông Tây, TGP TPHCM): Mỗi sáng Chúa nhật sau thánh lễ thiếu nhi là chúng em thường ở lại học giáo lý đến 10g30. Em thấy khung giờ này học rất thích. Vì chúng em dễ tiếp thu và học cảm thấy thoải mái hơn. Với em, chương trình học giáo lý Bao đồng rất thú vị. Em được các anh chị huynh trưởng, giáo lý viên dạy nhiều về các câu chuyện trong thời Cựu Ước. Các anh chị dạy rất vui nhưng em mong rằng nếu các anh chị dùng thêm các tranh ảnh minh họa thì giờ học giáo lý sẽ sống động hơn.

 

NHƯ HÀNH TRANG VÀO ÐỜI

Anh Nguyễn Chí Thắng (Gx Bình Châu, GP Long Xuyên): Học giáo lý Bao đồng làm tôi hiểu biết lời Chúa nhiều hơn. Vì trước đó, ở tuổi Thêm Sức, Rước lễ, dù được dạy kỹ nhưng do tuổi nhỏ, chỉ nắm bắt những ý niệm cơ bản. Lớp giáo lý này đặc biệt cần thiết vì trang bị những kiến thức như hành trang bước vào đời. Về cách dạy, để các giờ học thêm sinh động thiết nghĩ nên cập nhật cả các nội dung ngoài đời sống, văn hóa, xã hội. Người dạy, nếu được nên mời các thầy cô là giáo viên chuyên về các đề tài, ví dụ như nhờ các sơ dạy về cầu nguyện, Kinh Thánh; nhờ bác sĩ tâm lý dạy về cách ứng xử tuổi mới lớn... Cũng nên để các học viên trao đổi với nhau trong giờ học, qua đó làm mỗi người ý thức hơn về tầm quan trọng của lớp giáo lý mà không bỏ bê.

 

SỰ CẢM THÔNG CỦA NGƯỜI HƯỚNG DẪN

Chị Nguyễn Mai Hoài Thương (Gx Thanh Hóa, GP Xuân Lộc): Khóa học giáo lý Bao đồng của tôi chủ yếu xoay quanh Kinh Thánh, Phụng vụ. Nếu như ở các lớp nhỏ, lượng kiến thức về hai chủ đề trên chỉ sơ lược đôi nét căn bản thì trong cấp bao đồng tôi được hiểu rõ hơn, cặn kẽ hơn. Không thể phủ nhận ích lợi lớn lao mà lớp học này mang lại cho người trẻ, song đôi lúc tôi cảm thấy khá nặng nề và nản lòng. Có lúc vào đúng bữa học thì lịch học ngoài trường tăng thêm, rất mệt và muốn nghỉ. May mà các anh chị giáo lý viên cũng như cha sở hiểu, thông cảm, sẵn sàng giúp nên tôi mới không bỏ lớp. Bây giờ những kiến thức đã được học vẫn còn in đậm trong tôi. Thế nhưng, theo dòng phát triển của xã hội, chương trình học của lớp giáo lý Bao đồng có lẽ cũng cần tăng thêm những bài giảng sinh động, gắn liền thực tế, kèm theo đó là những hoạt động thiết thực để các bạn trẻ thích thú và tự động theo học nhiều hơn.

 

THAY ÐỔI CÁCH TỔ CHỨC

Anh Nguyễn Minh Thuyết, (Gx Phước Hảo, GP Vĩnh Long): Việc nhiều bạn trẻ sau khi được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức lười học giáo lý cũng có những nguyên do nhất định. Ở phương diện tổ chức, làm sao để thu hút các bạn đó là vấn đề của giáo xứ và từng giáo lý viên. Giới trẻ hiện nay sống trong thời buổi có nhiều hình thức giải trí, nhiều môn học, áp lực thi cử bài vở, điểm số… nên nhiều khi lơ là chuyện đạo. Trong khi đó, nếu học giáo lý theo cách thức truyền thống, nói - nghe, đọc - chép một chiều sẽ rất chán. Người dạy cũng đừng quá ép các bạn trẻ vào khuôn khổ nhất định, nhưng cần tổ chức thêm những buổi hoạt động vui chơi giải trí theo sát nội dung bài dạy. Những anh chị giáo lý viên nên hòa mình với các em theo mức chấp nhận được.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm