Thứ Hai, 15 Tháng Năm, 2017 10:54

Em là loài hoa biết nói

Hoa sen mọc trong đầm lầy nơi những vùng quê, với sắc màu mềm và làn hương thơm thanh thoát nhẹ nhàng đủ làm cho mọi sự mệt mỏi trong ngày làm đồng của người dân quê tan vào mây khói.

Hạ về, cái nắng như thiêu như đốt càng làm cho hoa sen ánh lên sự dịu dàng, tách biệt với màu úa rũ của các loài hoa khác, khiến sen như không còn là “cư dân rặt mùi quê kiểng” nơi cỏ nội hương đồng. Hoa dường như cười nhạo cái nắng hung hăng của mùa khô. Cười là phải bởi cái nắng như thiêu như đốt đó không thể một sớm, một chiều nung chín những cánh hoa vô cùng mỏng manh.

Có người nói, hoa sen là hiện thân của sự hiến dâng bởi từ rễ tới thân, lá, hoa, hạt chẳng những làm thức ăn ngon cho người mà còn là những vị thuốc quý. Gà ác hấp lá sen không những ngon còn có tác dụng bồi bổ cơ thể. Lá sen có vị đắng chữa các chứng cảm sốt mùa hè rất tốt, giúp giảm béo phì. Tâm sen, gương sen, hạt sen, củ sen cũng thế; cũng là vị thuốc giúp ngủ ngon, bổ dưỡng lại an thần. Mứt sen, chè hạt sen, canh củ sen đều là những thức ăn ngon. Còn ngó sen thì khỏi phải nói, là món khai vị tuyệt vời của những bữa tiệc quê bởi tôm thịt nem chả hòa quyện vào sự non giòn của nó mà thành tuyệt hảo. Từ bùn đất, từ quê nhưng sen giờ đâu còn là độc quyền của miền quê. Nó thản nhiên có mặt trong cả những mâm cao cỗ đầy nơi thị thành. Vị của những món ăn làm từ sen thường vấn vương hương thơm ngan ngát, thanh tao dễ làm say lòng người thưởng thức.

 Bên cạnh dùng trong ẩm thực, sen còn là một biểu tượng về sự cao quý, thanh sạch được văn chương đem ra ví von để nhắc nhở mọi người. “Trong đầm gì đẹp bằng sen - Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng -  Nhị vàng bông trắng lá xanh - Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, là câu ca dao tôi đã thuộc từ buổi vỡ lòng và thêm trân quý sức sống dai dẳng kỳ lạ của những đóa hoa nơi miền quê. Người quê cảm mến trước vẻ thanh cao cốt cách của một loài hoa rất thân thuộc. Họ như thấy có sự đồng cảm của loại hoa này, cũng chân lấm tay bùn, quanh năm lam lũ nhưng vì đời luôn biết hiến dâng.

Đẹp lắm hoa sen ơi, giờ em là biểu tượng của quê hương trên những máy bay sải cánh qua những bầu trời thênh thang nắng ấm, kết nối muôn lòng để nói với phần còn lại của thế giới kia sự chân chất hiền hòa, mến khách, yêu chuộng hòa bình của nước Việt. Cảm ơn sen, em là loài hoa biết nói!

Lý Thị Minh Châu

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm