Thứ Sáu, 18 Tháng Năm, 2018 15:53

Ðêm tối của Giuđa hay của mỗi chúng ta?

 

“Đêm tối của Giuđa” là tựa quyển sách được NXB Tôn Giáo ấn hành, do nữ tu Elizabeth Trần Thị Quỳnh Giao, dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ (FMM) chuyển ngữ từ nguyên tác tiếng Pháp của tác giả Bouthors.

 

Dựa trên bốn bức tranh của họa sĩ thời Phục Hưng Giotto (1267 - 1337) gồm Buổi tiệc ly, Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ, Chúa Giêsu bị bắt ở vườn cây Dầu, Cái hôn của Giuđa, kết hợp với nội dung Kinh Thánh, tác giả đã hóa thân vào Giuđa, khắc họa diễn biến tâm lý của kẻ đã nộp Thầy trong chính đêm sau khi Đức Giêsu bị bắt. Quyển sách được dệt bằng một chuỗi độc thoại, xen lẫn lời tác giả phân tích các nét họa. Trong câu chuyện, có đoạn nhân vật hoang mang, có đoạn đầy dằn vặt, ân hận, đau xót rồi bồi hồi, nhớ lại hành trình đi theo Thầy, sự yêu thương của Thầy dành cho tất cả môn đệ và dân chúng… Tác giả gợi mở cho người đọc cái nhìn về Giuđa và quan trọng hơn là nơi chính mỗi người: “Giuđa và vị Thượng tế, họ không phải là những con quỷ nhưng là con người như mỗi chúng ta đây. Tất cả chúng ta có thể bội phản, láo toét và trốn chạy. Ai có thể nói được đó không bao giờ là phận của mình?”; “Con Người đã từng nói với chúng ta: ‘Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình’ (Ga 15,13). Song đến thời buổi mà sự sống có thể mất đi, khi cái chết rõ ràng hiện diện thì ai là người chấp nhận theo Thầy?”.

Nữ tu Quỳnh Giao cho biết, ý định dịch quyển sách này đã lóe lên ngay khi lần đầu tiếp xúc với nguyên tác và dì đã dành nhiều thời gian tâm huyết. “Cuốn sách gợi mở những vấn đề rất hay. Ai trong đời cũng sẽ có những đêm tối. Đêm tối đó không phải chỉ của Giuđa mà của chúng ta, là những lần sai lầm, bội phản, lỗi tội với Chúa và anh em. Đêm tối đó, mình ở lại với mình để suy gẫm và thống hối”, dịch giả chia sẻ.

Đính kèm ấn phẩm là bốn bức tranh thu nhỏ của Giotto để độc giả dễ liên tưởng. Đọc sách, mỗi người sẽ có dịp hồi tưởng lại hành trình đức tin của chính mình. Chắc chắn Chúa không lầm khi chọn gọi Giuđa cũng như không lầm khi cắt đặt chúng ta trở thành những Kitô hữu theo bậc sống của mình. Bởi lẽ Thánh Kinh cho thấy Chúa chọn những người yếu đuối để thanh luyện, uốn nắn họ trở nên xứng đáng.

LUÂN NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm