Thứ Tư, 04 Tháng Mười Một, 2020 14:26

EU thông qua kế hoạch “bảo hiểm” cho sự sống

 

EU vừa nhất trí triển khai sáng kiến nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh học, theo hướng làm chậm lại tình trạng thay đổi khí hậu và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát do thay đổi môi trường.

 

Các bộ trưởng môi trường EU vào cuối tuần qua đã thông qua chiến lược đa dạng sinh học nhằm mục đích bảo vệ các hệ sinh thái của châu lục, một động thái vô cùng thiết yếu để đối phó tình trạng biến đổi khí hậu và từ đó giảm nguy cơ bùng nổ các dịch bệnh trong tương lai.

 

Nỗ lực toàn khối

Trong cuộc họp cấp cao tại Luxembourg hôm 23.10.2020, các bộ trưởng môi trường của 27 quốc gia thành viên đã ủng hộ chiến lược của Ủy ban châu Âu trong việc thiết lập chế độ bảo vệ đặc biệt đối với ít nhất 30% diện tích đất đai và vùng biển của khối. Mục tiêu được đặt ra trong thời gian tới là tất cả các quốc gia thành viên đều tham gia nỗ lực chung này, theo AFP. “Dịch Covid-19 một lần nữa cho chúng ta thấy rõ tầm quan trọng mang tính chất nền tảng của các hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học đối với sức khỏe của mỗi người, cũng như sự ổn định về kinh tế và bình ổn xã hội”, theo Bộ trưởng Môi trường Ðức Svenja Schulze.

“Ða dạng sinh học là sự bảo hiểm cho cuộc sống của mỗi người trong số chúng ta: nó mang đến nguồn không khí và nước sạch, các nguồn thực thẩm, vật liệu xây dựng và quần áo. Nó mang đến việc làm và kế sinh nhai. Ði cùng với sự hủy diệt tự nhiên chính là nguy cơ dịch xuất hiện và bùng nổ”, bà bộ trưởng Ðức bổ sung. Giờ đây, chính quyền các nước thuộc khối này chờ đợi Ủy ban châu Âu bổ sung những mục tiêu về chính sách liên quan đến đa dạng sinh học trong các đề xuất lập pháp trong tương lai. Tuyên bố chung nhấn mạnh nhu cầu “tích hợp toàn bộ những mục tiêu trên vào các lĩnh vực như nông nghiệp, ngư nghiệp và lâm nghiệp”.

Cũng theo tuyên bố chung, các quốc gia thành viên yêu cầu phải rót một số quỹ hành động vì môi trường của khối cho các chương trình đa sạng sinh học. Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) đã công bố báo cáo vài ngày trước khi hội nghị diễn ra ở Luxembourg, với nội dung cảnh báo hiện có hơn 80% diện tích môi trường sống tự nhiên của EU đang trong tình trạng kém hoặc nghèo nàn. “Rõ ràng chúng ta cần triển khai dự án phục hồi trên diện rộng khắp châu Âu”, chuyên gia EEA Carlos Romao, một trong các tác giả báo cáo, đã đưa ra nhận định vào thời điểm công bố.

Các bộ trưởng của Liên minh châu Âu thảo luận trước thềm cuộc họp ở Luxembourg - ảnh: AFP

 

Tia sáng hy vọng nhưng chưa đủ

Sáng kiến của EU nhận được sự tán thưởng, nhưng khá dè dặt của các tổ chức môi trường. “Sự nhất trí thông qua của EU vào ngày hôm nay chính là luồng sáng hy vọng được chờ đợi lâu nay”, theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF). Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng các bộ trưởng EU “đã thất bại trong việc đạt được những tiến triển thực sự về luật khí hậu của khối, phớt lờ sự ủng hộ gần đây của Nghị viện châu Âu đối với mục tiêu cắt giảm 60% số lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030”.

Vẫn tồn tại những bất đồng sâu sắc giữa các quốc gia thành viên về vấn đề trên, chẳng hạn Ba Lan dẫn đầu nhóm nước cho rằng mục tiêu cắt giảm như thế không phù hợp đối với những nền kinh tế phụ thuộc vào nhiên liệu carbon. Cùng ngày, Nghị viện châu Âu cũng dễ dàng thông qua dự luật trợ giá khổng lồ cho nông dân, khiến các nhà hoạt động môi trường nổi giận vì hành động này không tuân thủ cam kết của EU trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu. “Chỉ còn 5 phút nữa thôi là đến nửa đêm đối với đồng hồ báo động tình trạng khẩn cấp về môi trường, nhưng các chính phủ của chúng ta vẫn trì hoãn việc hành động”, ông Sebastian Mang, cố vấn chính sách khí hậu EU của Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) nhận định. “Nếu các bên tiếp tục vận động cho ngành chăn nuôi và làm nông theo kiểu công nghiệp, thay vì phát triển bền vững; các hãng hàng không, sản xuất ô tô tiếp tục hủy hoại Thỏa thuận Xanh của EU, thì cơ hội của chúng ta trong việc tạo ra môi trường an toàn cho nhân loại và tự nhiên đang tàn lụi dần”, cố vấn Mang cảnh báo. 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm