Thứ Năm, 26 Tháng Năm, 2022 10:40

Gặp gỡ sau đại dịch

 

Dịch Covid-19 đã làm ngưng trệ nhiều hoạt động. Các mối quan hệ giữa bạn bè, người thân quen trong mùa dịch cũng bị giới hạn. Người ta chỉ biết thể hiện sự quan tâm nhau qua những dòng tin nhắn, cuộc gọi trên điện thoại, mạng xã hội... Khi dịch bệnh lắng xuống, các sinh hoạt xã hội dần trở lại bình thường, nhu cầu gặp gỡ, tâm sự, chia sẻ cùng nhau trở nên nhiều. Không ít người đã có những cuộc họp mặt, viếng thăm nhau đầy thân tình sau bao ngày xa cách...

Trong thời điểm Sài Gòn mới “mở cửa”, bắt đầu các sinh hoạt theo trạng thái “bình thường mới”, dù rất muốn gặp mặt uống cà phê, trò chuyện song không ít người cũng chỉ dám gọi điện tâm sự với một vài bạn thân cho đỡ nhớ, bởi đây đó, người ta còn e dè do vẫn chưa hết các ca F0 trong cộng đồng. Khi đi làm việc trở lại ở công sở, có người gặp đồng nghiệp bị F0, bản thân trở thành F1 nên cũng ngại tiếp xúc riêng với bạn bè. Người ta từ chối khéo trước những lời mời gặp gỡ, chỉ vì muốn giữ an toàn cho mình và người thân.

 

Sau Tết vừa rồi, đã thấy đây đó có những cuộc họp mặt, mở ra hơn. Chị Trần Thị Phương (quận Tân Bình, TPHCM) cho biết, đến lúc ấy chị mới mạnh dạn mời 2 người bạn thân tới nhà chơi. Cuộc gặp gỡ sau một thời gian xa cách vì dịch bệnh, vui hẳn. Ai cũng có những câu chuyện để kể, thật rôm rả. Mỗi người không chỉ nói về công việc, cuộc sống hiện tại mà nhắc lại cả khoảng thời gian gia đình mình đã trải qua mùa giãn cách như thế nào. Chủ nhà còn vui vẻ chuẩn bị những món ăn nhẹ để đãi khách. “Lâu lắm chị em mới gặp lại nhau, chúng tôi nhận ra, nhu cầu gặp gỡ, tâm sự... cần biết bao trong đời sống. Có chuyện vui buồn gì, kể cho nhau nghe, cũng giải tỏa phần nào những lắng lo, giảm xì-trét...”, chị Phương thổ lộ.

Suốt mùa dịch bệnh không gặp lại bạn bè, chị Hoàng Tâm (Q. Bình Thạnh, TPHCM) cũng mong có một buổi ngồi uống cà phê cùng các bạn mình để “tám” chuyện. Và những người bạn khi gặp lại chị gần đây, khá bất ngờ vì được thông báo “Tâm sắp lên xe hoa, xin mọi người thêm lời cầu nguyện...”. Cuộc họp mặt bạn bè này cũng là dịp để cô gái ngoài “băm” tâm sự những chuyện “tính nói lâu rồi nhưng 2 năm dịch không gặp...”.

Khi các sinh hoạt trong thành phố dần trở lại bình thường, bà Ngọc Hằng (Q. 3, TPHCM) cũng tha thiết rủ một, hai người bạn thân tới nhà chơi, cùng ăn cơm. Mấy người bạn cũng muốn gặp lại bà nên không ngần ngại nhận lời. Có lúc, họ thay đổi không khí, tìm một góc khá yên tĩnh ở một quán cà phê rộng thoáng để chuyện trò... “Mùa dịch, chúng tôi vẫn thông tin cho nhau và tâm sự qua zalo nhưng vẫn mong mau hết dịch để được đến thăm nhau trực tiếp. Có những chuyện chỉ gặp nhau mới có thể nói hết, và dù qua điện thoại, mạng xã hội cũng hỏi han nhau được, song những cuộc gặp gỡ ngoài đời thực vẫn vui hơn, nhất là với người đã về hưu như tôi”, bà Hằng trải lòng.

Anh Thanh Hiền (Trảng Bàng, Tây Ninh) và 2 người bạn thân thời phổ thông cũng mới có cuộc họp mặt vào tháng 4 vừa qua nhân dịp sinh nhật của một người trong nhóm. Bình thường thì hầu như năm nào, anh và những bạn này vẫn gặp nhau trong dịp sinh nhật của một trong 3 người, nhưng hai năm vừa rồi thì có “gián đoạn” do dịch Covid-19. Lần gặp này, cả 3 đều háo hức cùng hẹn nhau. Anh Hiền không ngại lái xe riêng từ Trảng Bàng lên Sài Gòn và dừng đón từng người để cùng tới một nhà hàng ở trung tâm thành phố. Đã lâu mới gặp lại, ai cũng vui, vừa ăn uống vừa hàn huyên đủ chuyện, như lời anh Hiền thì: “Chúng tôi kể cho nhau nghe chuyện con cái, gia đình, những dự định tương lai và khoe nhau cả những thay đổi tích cực của bản thân... Trải qua trận dịch căng thẳng, thấy bạn mình bình an và vẫn khỏe, mừng thiệt!”.

Trước đây, những cuộc gặp gỡ, họp mặt nhau diễn ra hằng ngày, bình thường đến nỗi người ta ít cảm nhận được sự quý giá của nó. Nhưng khi có biến cố, như trận dịch đã làm đảo lộn trật tự thế giới vừa qua, nhiều thứ bị gián đoạn, trong đó có thời điểm mà muốn gặp nhau, mọi người cũng không thể. Mở lại các tin nhắn, những dòng “bình luận” trên zalo, facebook... có thể thấy rất nhiều lời hẹn kiểu như “chờ hết dịch gặp nhau nhé”... Thế nên, những cuộc thăm viếng, tụ họp với bạn bè thân quen sau đại dịch khiến nhiều người trông đợi và thấy trân quý hơn những giờ phút được chuyện trò bên nhau.

 

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm