Thứ Tư, 22 Tháng Năm, 2019 10:25

Gia đình Công giáo trong tháng Ðức Mẹ

 

Tháng 5 còn gọi là Tháng Hoa Ðức Mẹ. Ngoài những hoạt động dâng hoa tại các giáo xứ, đọc kinh, lần chuỗi rước linh ảnh Ðức Maria đến từng nhà trong xóm giáo, ở từng gia đình cũng có những cách riêng để dâng kính Mẹ.

 

Lần hạt và dâng hoa trên bàn thờ gia đình

Bà Ðặng Thủy, 50 tuổi (giáo xứ Bình Hưng, TGP TPHCM) cho biết, thường ngày gia đình bà đọc kinh tối riêng. Ðến tháng 5 và 10 (tháng Hoa và tháng Mân Côi), gia đình lại tập trung lần hạt mỗi tối, chỉ để tỏ lòng tôn kính Ðức Mẹ và xin ơn riêng như ý.

Cũng không ít gia đình do công tác hoặc học tập của những thành viên trong nhà nên không có cơ hội tập trung lần hạt cầu nguyện chung, nhưng từ đó họ lại hình thành thói quen đạo đức riêng. Chị Lê Thị Kim, 25 tuổi, công nhân tại một xưởng dệt ở Tân Bình, TPHCM kể về sinh hoạt này của gia đình mình: “Ba mẹ tôi cùng đi làm, em trai đang học thi nên cả nhà khó gặp nhau sớm trước khi ngủ để cùng lần hạt. Vì vậy, chúng tôi tự đặt ra “quy tắc” cho mình là lần hạt riêng trước khi ngủ, tùy theo giờ giấc và ý thích mỗi người”.

Có những gia đình thường chưng hoa trên bàn thờ và thay đổi từng loại hoa theo mùa. Tuy nhiên, hoa không phải là một mặt hàng rẻ nên có nhà chỉ chưng vào những dịp đặc biệt như lễ, tết. Tháng Hoa kính Ðức Mẹ cũng là thời điểm mà bàn thờ hoặc dưới chân tượng Mẹ Maria trong các gia đình Công giáo có những đóa hoa tươi ngát hương. Nhắc đến thói quen dâng hoa cho Mẹ vào dịp này, chị Ðặng Phượng Linh, 40 tuổi (giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Q.3 - TPHCM) nói: “Nhiều nhà trong xóm giáo chúng tôi vẫn có thói quen dâng hoa kính Mẹ nơi bàn thờ vào tháng 5 và tháng 10. Ðể mua được hoa đẹp với túi tiền cho phép, các chị em thường đến chợ hoa Hồ Thị Kỷ mua bọc hoa lớn giá sỉ rồi về xóm cùng chia nhau. Việc này cũng cho thấy sự đoàn kết của các gia đình trong cùng xóm giáo…”.

Gia đình ông Lê Văn Huệ ở Thủ Ðức (thuộc giáo xứ Fatima Bình Triệu) trước nay vẫn có thói quen dâng hoa trên bàn thờ Chúa và Mẹ Maria vào những ngày thứ Bảy trong tuần. Nhưng trong tháng 5 hay tháng 10, bàn thờ nhà ông dường như nhiều hoa hơn, như một sự tôn kính đặc biệt dành cho Ðức Mẹ.

Dâng hoa cho Đức Mẹ

Cùng nhau đi hành hương

Tháng 5 là tháng cuối học kỳ 2, tất cả học sinh chuẩn bị nghỉ hè. Nhiều trường tổ chức thi học kỳ sớm và các em được nghỉ sau thi vài ngày. Dịp này, một số gia đình Công giáo lại cùng nhau đi hành hương kính Ðức Mẹ. Gia đình bà Phạm Thị Tươi ở xứ Cầu Kho (Q1, TPHCM) hay đi hành hương vào giữa tháng 5. Người mẹ 2 con này cho hay: “Nhiều năm rồi, từ lúc các con tôi còn học mẫu giáo đến nay đã vào cấp 2, vào dịp tháng Hoa, tôi đều đưa con đi hành hương Ðức Mẹ Tà Pao hoặc Ðức Mẹ La Mã Bến Tre. Ðây là cơ hội để các con thư giãn và cũng là để cả nhà thêm lòng yêu kính Ðức Maria”.

Gia đình ông Lê Thiết Bằng (Q.3, TPHCM) cũng thường có những chuyến đi hành hương Ðức Mẹ Măng Ðen (Kontum) hay Ðức Mẹ Tà Pao (Bình Thuận), Ðức Mẹ La Mã Bến Tre… vào tháng Hoa, sau kỳ thi học kỳ 2 của các con. Có những chuyến đi kéo dài 4 ngày kết hợp du lịch, cũng có chuyến chỉ sáng đi chiều về…

Không thiếu những người ở Sài Gòn tỏ lòng kính Ðức Mẹ bằng chuyến hành hương gần, ngay trong thành phố. Như gia đình bà Ngọc Mai (Q.5), do hai vợ chồng đều là nhân viên công ty tư nhân nên chuyện nghỉ ngơi vài ngày rất hiếm, vào tháng Ðức Mẹ, họ hay đưa con đến Ðền Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở đường Kỳ Ðồng - quận 3 hay Ðức Mẹ Mễ Du tại nhà thờ Chợ Ðũi, quận 1. Với họ, quan trọng là giúp con có thói quen đến với Mẹ, cùng cầu nguyện để bồi đắp thêm lòng tin yêu, nhất là những lúc gặp khó khăn thử thách trong đời…

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm