Thứ Sáu, 26 Tháng Sáu, 2020 18:01

Chung tay phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) tổ chức buổi truyền thông về phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung vào sáng 28.6.

Chương trình này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng ngừa và phát hiện sớm một số bệnh ung thư thường gặp nói chung và bệnh ung thư cổ tử cung nói riêng; đồng thời sẽ giới thiệu đến người dân chương trình khám sàng lọc miễn phí ung thư cổ tử cung đang được thực hiện tại 24 trạm y tế trên địa bàn TPHCM. Buổi truyền thông được tổ chức từ 8g30-11g30 tại hội trường Thành Ủy (272 Võ Thị Sáu, P7, Q3), với các diễn giả là những chuyên gia nổi tiếng về bệnh ung thư: GS-BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam; TS-BS Trần Đặng Ngọc Linh, Trưởng Bộ môn Ung thư, ĐH Y Dược TPHCM.

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là loại ung thư sinh dục phổ biến ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, UTCTC đứng thứ hai trong các loại ung thư sinh dục ở nữ giới, mỗi ngày có trung bình 14 trường hợp mới phát hiện và 7 trường hợp tử vong. Trong số các nguyên nhân gây UTCTC, viêm nhiễm mạn tính với các dạng nguy cơ cao của virút sinh u nhú ở người (virút Human Papilloma Virus - HPV), lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục ở người được xác định là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra loại ung thư này.

Từ nhiễm HPV dẫn đến UTCTC là một quá trình kéo dài có thể lên tới 20 năm. Bệnh này có thể điều trị khỏi và bảo tồn được cơ quan sinh sản nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Buổi truyền thông ngày 28.6 là một trong những hoạt động then chốt của Dự án Tầm soát ung thư cổ tử cung. Dự án này được mở rộng từ Dự án Sức khỏe dồi dào do Sở Y tế TPHCM phối hợp với Tổ chức FHI 360 thực hiện từ tháng 2.2020 đến tháng 9.2020. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố là cơ quan triển khai thực hiện. Mục tiêu chung của dự án là tăng cường năng lực sàng lọc, phát hiện sớm UTCTC tại tuyến y tế cơ sở nhằm giảm tỉ lệ mắc và tử vong do UTCTC tại cộng đồng.

Dự án hỗ trợ miễn phí cho 4.800 phụ nữ từ 25-65 tuổi (đã có quan hệ tình dục) và sống trên địa bàn TPHCM làm xét nghiệm HPV để tầm soát UTCTC. Từ ngày 9.6.2020 đến 25.6.2020 đã có 2.367 người dân đến các trạm y tế khám sàng lọc bệnh này.

L.C

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm