Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh trái bơ thật sự có tác dụng tốt về nhiều mặt đối với sức khỏe, từ chống lão hóa đến bảo vệ cơ thể trước nguy cơ tim mạch hoặc thậm chí ung thư.
Từ công dụng làm rạng ngời làn da đến năng lực củng cố hoạt động hiệu quả của tim mạch, trái bơ lâu nay vẫn được xem là loại quả toàn năng cho sức khỏe mỗi người. Theo website The Hippocratic Post, giới chuyên gia đã lần lượt hé lộ những bí mật đằng sau loại trái cây bổ dưỡng và ngon miệng này.
Giúp tim khỏe
Chứa nhiều chất béo chưa bão hòa đơn, bơ có thể làm giảm bớt hàm lượng cholesterol LDL xấu, trong khi tăng cường cholesterol tốt là HDL trong cơ thể. Hàm lượng HDL cao được chứng minh có khuynh hướng giúp phòng ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ, trong khi LDL làm dày thành động mạch. Trong một báo cáo, nhóm người ăn bơ mỗi ngày suốt 3 tháng đã giảm mạnh hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Bơ còn chứa nhiều kali, hóa chất chủ chốt trong việc bảo vệ hệ tuần hoàn máu và giúp điều tiết hoạt động tim khi nó bơm máu khắp cơ thể.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Những người đang cố gắng giảm cân có thể cảm thấy no hơn và từ đó ít ăn thêm nếu khẩu phần có kèm bơ, theo báo cáo trên chuyên san Cell Metabolism. Điều này do trái bơ chứa chất béo chưa bão hòa, kích hoạt sự sản sinh một hợp chất đặc biệt trong ruột non khiến cơn đói dịu đi. Bên cạnh đó, bơ là nguồn dồi dào các chất béo lành mạnh như axít oleic, hỗ trợ giảm hàm lượng cholesterol, đồng thời chứa những chất làm tăng tốc quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Làm ẩm và mềm da
Một số người nổi tiếng như nhà thiết kế thời trang người Anh Victoria Beckham tuyên bố đã đắp mặt nạ làm từ bơ nghiền để giữ làn da luôn tươi trẻ. Kết quả nghiên cứu đăng trên chuyên san International Journal of Cosmetic Science phát hiện các nhóm đường có trong trái bơ bao gồm D-manno-heptulose, có thể hỗ trợ tăng cường collagen cho da. Theo giới chuyên gia, trên thực tế các chất dinh dưỡng không xuyên thấu qua da, nhưng thịt bơ có thể tạm thời giữ ẩm và làm dịu biểu bì da.
Chống ung thư
Các chế độ ăn giàu trái cây và rau củ quả đủ loại có ảnh hưởng nhất định trong nỗ lực chống ung thư ở người, bao gồm ung thư miệng, bao tử và phổi. Trong đó, một báo cáo do các chuyên gia của Đại học bang Ohio (Mỹ) cung cấp chứng cứ cho thấy bơ có thể ngăn ngừa ung thư miệng phát sinh. Cụ thể, chiết xuất trong bơ tiêu diệt một số tế bào ung thư miệng và ngăn chặn các tế bào tiền ung thư phát triển. Tuy nhiên, cần phải triển khai thêm các cuộc nghiên cứu sau đó để xác nhận năng lực chống ung thư của bơ trước khi có kết luận cuối cùng.
Dưỡng chất hoàn hảo cho thai phụ
Bơ chứa hàm lượng cao các vitamin B, axít folic, vốn có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống. Folate là chất điều tiết quan trọng cho sự hình thành bào thai và hệ thần kinh trong giai đoạn đầu, cũng như giảm nguy cơ sinh non. Bên cạnh các viên nén bổ sung axít (theo Bộ Y tế Anh, Mỹ là 400 mg/ngày cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ), thai phụ nên ăn nhiều thực phẩm chứa axít folic, như rau cải lá xanh đậm, bánh mì nguyên hạt, gạo lứt và tất nhiên là trái bơ.
Chất chống viêm nhiễm
Kết quả nghiên cứu phát hiện nếu dùng kết hợp trái bơ và dầu đậu nành có thể giúp giảm đau đớn và làm dịu đi tình trạng viêm nhiễm ở bệnh nhân viêm khớp. Lý do là cả hai thực phẩm này đều chứa chất phytosterol, hay steroid thực vật, đóng vai trò kháng viêm và giảm đau. Ăn bơ chín không qua điều chế còn có thể giúp bổ sung nhiều vitamin E, chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
HỒNG HOANG
Bình luận