Thứ Ba, 13 Tháng Tư, 2021 14:34

”Giả dược” ?

 

Hiện nay vẫn chưa có một chế tài đủ mạnh để chấm dứt chuyện quảng cáo thuốc trị bệnh tràn lan. Ðáng lo ngại khi có không ít tuyên bố là có thể chữa khỏi cả những căn bệnh hiểm nghèo, nan y như ung thư, bại liệt, câm, điếc… Không ít người đã tin theo, cuối cùng tiền mất tật mang.

Quả thực hiện trạng quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng, chữa bệnh bằng những năng lực bên ngoài y học đang xuất hiện đầy dẫy trên nhiều kênh truyền thông… Cũng chưa thấy ở đâu thuốc chữa bệnh được quảng cáo nhiều như ở nước ta. Chỉ có thể lý giải điều đó rằng: Nếu được thuê quảng cáo, sẽ có lợi nhuận. Hóa ra sức khỏe con người đã bị thương mại hóa.

32 doanh nghiệp dược, mỹ phẩm bị Cục Quản lý Dược xử phạt

 

Tại sao nhiều người tin và tiêu dùng những sản phẩm đó? Tâm lý người bệnh, ai cũng muốn chữa khỏi. Kiến thức người bệnh, không phải ai cũng am tường, nên không ít đã nhẹ dạ cả tin vào những lời quảng cáo, và tiêu dùng sản phẩm cho họ. Những kênh quảng cáo chữa bệnh, bán thuốc đã biết tranh thủ truyền thông, nghiên cứu tâm lý khách hàng, thậm chí thuê những diễn viên, nghệ sĩ, bác sĩ nói tốt cho những sản phẩm cần rao bán. Và cũng không thiếu những người bị lợi dụng để quảng cáo loại biệt dược nào đó.  Ðáng tiếc những đồng tiền này lại được kiếm chác trên sức khỏe của những người khác.

Câu chuyện trên gợi lên cảm nghĩ: không ít người của thời hiện đại đang gặp các vấn đề về tâm lý, sức khỏe và các nguy cơ bệnh tật. Con người có sống thọ hơn, nhưng những lo toan về sức khỏe, bệnh tật vẫn còn quá nhiều. Chính điều đó đã khiến người ta tìm đến và tin vào những “giả dược” (thuốc giả) đang được tung hô tràn lan và thái quá về hiệu quả trên mạng. “Giả dược” đã tác động đến tâm lý và chuyển hóa  phần nào bệnh tật!

Ðã có những lời khuyên đừng bao giờ tin những quảng cáo về các loại thức ăn, thức uống giúp chữa bệnh này hay bệnh khác. Có những cơ phận suy yếu dần theo quá trình lão hóa, chẳng hạn như loãng xương; nên nếu có một thứ thuốc gọi là “chống loãng xương” thì đó chỉ là quảng cáo. Phải chăng trước khi tìm thuốc chữa bệnh, mỗi người nên ý thức hơn những hành vi sinh hoạt trong đời sống, xem đã hợp lý và khoa học cho sức khỏe chưa? Ăn uống và làm việc đúng là những phương thuốc mà mỗi ai cũng làm được, sẽ giảm bệnh tật. Ăn uống và làm việc sai là tự đưa mình vào nơi khổ đau của bệnh tật.

Ngành Y tế nên nghĩ tới một chiến lược truyền thông về thuốc và thực phẩm chức năng, tránh cho nhiều người hiểu lầm và ngộ nhận khi tin dùng những “giả dược”. Ðồng thời cần thẳng tay với những kẻ mưu lợi từ sức khỏe con người.

 

Ngô Quốc Ðông

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm