Thứ Năm, 24 Tháng Giêng, 2019 15:33

Gian bếp ngày Tết có gì độc đáo ?

Trong Nam, ngoài Bắc, mỗi nhà hay có món ưa chuộng với bí quyết riêng của mình dành cho những ngày đầu năm…

 

THỊT RỘNG MẮM

Anh Nguyễn Sơn Lam (TPHCM): Quê tôi ở Phú Yên, Tết thường hay có món thịt ngâm nước mắm hay còn gọi là thịt rộng mắm. Tôi thường thấy các bà các mẹ lựa mua thịt ba rọi heo luộc thật kỹ, sau đó dùng nước mắm ngon nấu với đường để ngâm thịt. Sau một thời gian thịt thấm mắm đường lên màu thật đẹp lại đậm đà hương vị. Món này thường được dùng cuốn ăn chung với rau sống và bánh tráng là ngon đúng bài. Với người quê miền Trung thì đây là món quen thuộc trong dịp Tết nhưng với người đã xa quê lâu như tôi mỗi năm làm một hũ thịt to mời khách luôn khiến họ thích thú. Có người còn xin chỉ công thức để bắt chước làm theo, vị ngon lạ mà lại để được lâu ngày. Bây giờ năm nào không làm là lại có người hỏi liền!

 

NGỌT THANH MỨT CÀ RỐT

Chị Nguyễn Thủy Vy (TPHCM): Năm vừa rồi, tôi được trải nghiệm một món mứt khá lạ trong ngày Tết do dì của tôi khởi xướng, đó là mứt cà rốt. Vì dì tôi thích tìm hiểu và chế biến các món ăn “độc lạ” cho gia đình nên đã kỳ công tìm tòi làm nhưng vô tình món này lại nhanh chóng “hết hàng”. Cách làm cũng đơn giản, chỉ cần cắt cà rốt ra từng miếng mỏng tùy theo ý người dùng và ướp đường, ngâm hỗn hợp trong vòng 2 tiếng. Sau đó đem xào cho đến khi cà rốt khô và đường vón cục lại. Đây là món mứt lạ miệng nhất mà trước giờ tôi từng được thưởng thức. Cảm giác đầu tiên tôi cảm nhận được là mứt mềm dẻo, vị ngọt thanh, hơn nữa màu sắc lại bắt mắt. Gia đình tôi và hàng xóm có dịp được thử qua đều cảm thấy thú vị, nhất là các bà, các cô đều hỏi han dì tôi về cách thức chế biến.

 

RAM BẮP KIỂU MIỀN TÂY

Chị Võ Thị Thùy Trang (Trà Vinh): Tết năm nào, trong nhà tôi cũng không thế thiếu ba món: thịt heo kho tàu, canh khổ qua, củ kiệu. Mấy món này thì chắc nhiều nhà đã quá quen thuộc. Ngoài ra, có một năm gia đình tôi đến nhà chồng ở Quảng Ngãi chơi và được ăn thử ram bắp, thế là về sau này, bên nhà mẹ tôi cũng thêm luôn món này vào thực đơn ngày Tết. Ram bắp giống kiểu chả giò cuốn nhà tôi hay làm, có điều phần nhân chính là bắp. Ai thích thêm thịt thì bỏ vào, riêng với gia đình tôi thì chỉ cuốn thuần bắp thôi vì ngày Tết đã có quá nhiều món có thịt. Ram bắp là món người miền Trung nhưng gia đình tôi là dân miền Tây, không hiểu sao lại rất mê. Có điều với đồ chấm, cùng là nước mắm chanh tỏi nhưng vì khẩu vị vùng miền khác nhau, nên chúng tôi có gia giảm một số gia vị cho vừa miệng. Về kích cỡ, cuốn ram ở nhà tôi được biến tấu lớn hơn một chút để khi chiên lên lớp vỏ giòn nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm. Học hỏi món miền Trung nhưng chế biến, nêm nếm theo cách quê mình cũng thật thú vị.

 

THỊT ĐÔNG

Chị Tạ Thị Hoa (Hải Phòng): Mâm cỗ ngày Tết của miền Bắc gần như phải có đủ các món bánh chưng, gà luộc, giò bò, canh măng bóng bì, thịt đông, hành dưa muối. Chỉ cần thiếu một trong số các món ấy là vị Tết sẽ bị phai bớt phần nào. Những ngày cuối tháng chạp, mọi người trong nhà chẳng bảo nhau nhưng ai nấy chủ động chuẩn bị cho bếp ăn ngày Tết. Người này đi chợ mua đồ, người kia dọn rửa, sơ chế… Trẻ con, người lớn đều góp sức. Đêm 29 Âm lịch, cả nhà quây quần gói bánh chưng. Tôi và mẹ thì phụ trách món thịt đông truyền thống. Mẹ nấu chính còn tôi thì lo việc vặt như chọn mộc nhĩ để ngâm, rửa và thái nhỏ. Hai mẹ con cùng canh nồi thịt nấu trên bếp than hồng trong tiết lạnh miền Bắc. Ấm cúng biết bao! Những năm gần đây, nhờ có dịch vụ nấu cỗ Tết nên đa phần các món đều được đặt làm sẵn, chỉ đợi đến giờ nhận và bày biện. Thời gian, công sức được tiết kiệm nhiều nhưng bầu khí Tết vì thế mà không còn đậm đà như trước. Đôi lúc tôi muốn quay lại ngày xưa, lúc gia đình còn đông đủ, lúc mọi người còn náo nức, hăm hở bắt tay chuẩn bị từng chút một, từ cái nhỏ nhất để làm nên vẻ đẹp Tết Việt.

 

MẮM TÔM CHUA

Anh Dương Lê Kỳ Nam (TPHCM): Hồi trước, khi gia đình tôi chưa di chuyển vào Nam để sinh sống thì khoảng thời gian cuối năm là lúc mọi người bên nội sum vầy để làm những món Huế đặc trưng, trong số đó, không thể không kể đến món tôm chua. Vì món này khá công phu từ khâu chuẩn bị đến chế biến nên khi gia đình tôi di cư thì không thể duy trì được, chỉ nhờ người thân bên nội làm và gởi vào. Đối với tôi, đó là món ăn khó quên trong bữa cơm những ngày đầu năm. Trong tương lai gần tôi sẽ học hỏi cách làm tôm chua quê nhà để mâm cơm gia đình tròn vị.

 

BẮP BÒ KHO XỨ NGHỆ

Bà Uông Thị Thân (Nghệ An): Có lẽ gần hai mươi năm nay, Tết nào nhà tôi cũng có một nồi bắp bò kho kiểu xứ Nghệ. Tôi cũng phải chuẩn bị nguyên liệu cho món này từ trước Tết cả tuần. Vì thứ bắp bò đem nấu phải là bắp hoa tròn, chắc thịt. Món này phải có mật mía và vị húng lìu mới làm dậy mùi thơm đúng vị. Mật mía và húng lìu đều là những gia vị quen thuộc của quê tôi. Để có được nồi bắp bò kho ngon cho ba ngày Tết mời khách cũng phải bỏ nhiều công phu trong khâu chế biến do tốn thời gian nấu khá lâu mới mềm và thấm. Đĩa bò bắp kho được cắt ra bày biện với thành phẩm là những miếng tròn, mỏng, thơm ngon thấm vị có thể dùng nhắm bia rượu hay ăn với cơm, xôi đều rất ngon. Có năm tôi còn làm nhiều gởi cho các con và bạn bè ở xa dùng nữa. Với tôi, món này không thể thiếu trong ngày Tết vì nó không chỉ là món ăn phù hợp mà còn mang nhiều hương vị quê hương.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm