Thứ Năm, 22 Tháng Mười Hai, 2016 15:00

Giáng sinh trong ánh mắt cộng đồng

Mùa Giáng sinh không chỉ có ý nghĩa với người Công giáo mà đã dần trở nên thân quen với mọi người. Dưới cái nhìn của người ngoài Công giáo, niềm vui Giáng Sinh còn chứa đựng những ý nghĩa đặc biệt...

 

NIỀM VUI LAN TỎA

Chị Lê Thị Hằng (Thủ Dầu Một - Bình Dương): Dù là người ngoại đạo nhưng Noel từ lâu đã là một dịp lễ mà tôi trông đợi hằng năm. Cảm giác thật tuyệt khi những ngày cuối tháng 11, khắp mọi ngã đường, trong các xóm đạo rộn ràng làm hang đá, giăng đèn trang trí. Còn nhớ những năm học cấp 2, đứa bạn là người Công giáo rủ tôi về nhà mừng lễ chung với gia đình. Bị cuốn theo không khí đầm ấm ấy, tôi lại cùng bạn đi lễ nhà thờ. Dù phải luống cuống làm theo các nghi thức nhưng tôi vẫn nhớ mãi bầu khí trang trọng và niềm hứng khởi lan tỏa khắp nơi trong ngày lễ trọng đại của người Công giáo. Ra trường đi làm, mỗi đứa một nơi nhưng đến mùa Noel tôi vẫn giữ thói quen đi dạo chơi những khu xóm đạo có trang hoàng Giáng sinh để chụp hình kỷ niệm. Năm nào có bận việc ngay đêm 24, 25 thì cũng đi bù ngày khác, vì không mừng lễ tôi cứ thấy như trống trải, thiếu vắng trong lòng.

 

SỰ THU HÚT TỰ NHIÊN

Chị Nguyễn Thị Kim Loan (Sinh viên Đại học văn hóa nghệ thuật Quân Đội): Tôi thấy lễ Noel có nhiều ý nghĩa hay, đặc biệt lại diễn ra vào dịp cuối năm, để người ta có thời gian tận hưởng và quây quần bên nhau sau một năm làm việc vất vả. Trong mắt tôi, Noel mang nhiều hình ảnh nhân văn, từ ông già Noel phát quà cho trẻ em đến cây thông, hang đá, hay đèn giăng nơi xóm đạo... Tôi không phải là người theo đạo Công giáo nên cũng không hiểu hết ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này, nhưng cá nhân tôi thấy trong lòng mình xao xuyến lâng lâng khó tả, hòa quyện trong niềm vui của mọi người. Tôi cùng các bạn cũng tặng quà cho nhau vào dịp Noel.

 

NGÀY VUI CHUNG

Anh Nguyễn Ngọc Sơn (Gò Vấp - TPHCM): Tôi sống trong một xóm đạo. Mỗi mùa Noel về, tôi lại được thấy mọi người trong xóm trang hoàng lộng lẫy đón Giáng sinh. Quanh năm “khô khan”, cả xóm nay bỗng trở nên lộng lẫy, tươi vui. Vậy nên mỗi khi Giáng sinh gần kề, trong lòng tôi lại háo hức để chờ đợi cái không khí cả xóm tất bật chuẩn bị. Hầu như Noel nào tôi cũng đi đến các nhà thờ để ngắm xem hang đá, có năm tôi còn theo mấy người bạn Công giáo đi lễ và cảm nhận được không khí thật trang trọng, linh thiêng. Với tôi, Noel của người Công giáo thật ấm áp và thân thương.

 

HÌNH ẢNH ĐẸP

Chị Nguyễn Thị Thùy Hương (Tân An - Long An): Tôi thường chú ý đến các hoạt động bác ái, nghĩa tình mà người giáo dân hay các giáo xứ thực hiện mỗi dịp lễ Giáng sinh. Đèn đuốc sáng choang, đẹp đẽ dù sống động và thích mắt thật nhưng ấn tượng hơn cả vẫn là tinh thần tương thân tương ái của mọi người với nhau. Dịp này tôi cũng thấy các linh mục đến với người dân ngoại có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ. Các đoàn thể Công giáo cũng ra đi làm từ thiện nhiều. Đó thực sự là một hình ảnh đẹp luôn đọng lại trong tôi mỗi khi mừng Noel.

 

GIÁNG SINH CHO MUÔN NGƯỜI

Bà Nguyễn Xuân Hương (Hoàn Kiếm - Hà Nội): Giáng sinh ngày nay không chỉ là dịp lễ lớn của riêng người Công giáo. Nhìn người dân các xóm đạo vui tươi, háo hức mừng lễ, nhà thờ trang hoàng lộng lẫy, bản thân tôi cũng như mọi người đều cảm thấy bị cuốn hút. Mỗi dịp Giáng sinh về, tôi và gia đình đều dành thời gian đi tham quan, chụp ảnh bên cây thông, hang đá ở các xứ đạo. Các con tôi vô cùng thích thú khi được ngắm nhìn đèn hoa nhấp nháy hay mô hình ông già Noel trên chiếc xe tuần lộc sống động. Tôi cũng thích tham dự những buổi diễn nguyện, những chương trình văn nghệ tại các giáo xứ. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng ở một số nơi dù hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng lại tổ chức quá hoành tráng và ít tận dụng những vật liệu cũ còn lại từ năm trước nên đã gây ra nhiều lãng phí. Những khoản chi phí đó nên để dành cho người nghèo !

 

CỞI MỞ VỚI MỌI NGƯỜI

Anh Đinh Hoài Bảo (Mỹ Tho - Tiền Giang): Cả nhà tôi không ai theo đạo nên không có thói quen trang hoàng Noel như các gia đình Công giáo. Nhưng với tôi, lễ Giáng sinh là một nét đẹp văn hóa. Tôi vẫn hòa mình vào ngày lễ này theo một cách khác, một góc nhìn khác. Tôi cho rằng, không khí ấm áp của lễ Giáng sinh sẽ giúp mọi người gắn kết với nhau. Ngoài ra, đây cũng là ngày lễ nhắc nhở tôi về một năm cũ sắp qua đi và năm mới lại đến. Tôi cũng nghĩ tinh thần của lễ Giáng sinh là cởi mở và mỗi người sẽ có những trải nghiệm riêng. Noel của người Công giáo dường như là thời gian cộng đồng Công giáo có nhiều hoạt động tích cực trong công tác thiện nguyện và bạn bè Công giáo luôn cởi mở với mọi người. Tôi luôn trân trọng điều đó.

 

ĐÓN NHẬN

Bà Bùi Lê Diễm (Giảng viên Đại học Cần Thơ): Ở Việt Nam, Noel đang dần được xem như ngày vui chung của mọi người. Đối với người không có đạo, đi chơi đêm Noel là cách chia sẻ niềm vui với các bạn Công giáo, đồng thời là dịp gặp mặt bạn bè vui chơi, giải trí. Nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy, nhiều tiết mục ca hát đặc sắc được trình diễn, thu hút người xem. Với trẻ con, đây là cơ hội để thể hiện tình yêu thương, san sẻ khi chúng biết tặng quà, gởi thiệp Giáng sinh cho bạn bè, trao cho nhau những lời ý nghĩa, được nghe câu chuyện về Chúa Hài Đồng ra đời để biết thêm một điều tốt đẹp. Tôi thấy giới trẻ đón nhận Giáng sinh ngày càng nồng nhiệt là biểu hiện cụ thể chứng minh chúng ta đang hòa nhập, giao lưu văn hóa. Đây là tín hiệu vui và sẽ trở nên tích cực hơn nếu mọi người khi tham gia Noel đều hiểu ý nghĩa của ngày lễ này, cũng như vui chơi cách lành mạnh, mang lại niềm vui an lành cho mình và người khác.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm