Thứ Sáu, 24 Tháng Tư, 2020 10:48

Giáo hội Công giáo Việt Nam tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19

 

Dịch bệnh Covid-19 từ khi bùng phát đến nay sau hơn 4 tháng (ngày 10.4.2020) đã lây lan đến hơn hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với 1.610.062 người nhiễm, 96.365 người tử vong. Tại Việt Nam, người nhiễm đầu tiên được phát hiện vào ngày 23.1.2020, tới nay đã có 255 người nhiễm bệnh, trong đó có 142 người nhiễm bệnh đã được chữa khỏi bệnh và không có người tử vong.

Nhà thờ Chánh tòa Ban Mê Thuột thông báo tạm ngưng thánh lễ

Tại nước Ý, trung tâm Giáo hội hoàn vũ hiện 143.626 người mắc; 18.279 người tử vong. Trước đó, ngày 9.3.2020, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng các thánh lễ trên toàn nước Ý, kể cả lễ an táng, theo yêu cầu của chính phủ Ý, để ngăn ngừa sự lây lan của virus Corona. Trong tinh thần cộng tác, Hội đồng Giám mục Ý đã đưa ra các biện pháp mà chính quyền cam kết ngăn chặn sự lây lan của virus Corona. Thông cáo của các Giám mục Ý lưu ý: “Nghị định của Hội đồng Bộ trưởng, có hiệu lực ngày hôm nay, đình chỉ ‘các nghi lễ dân sự và tôn giáo, bao gồm cả tang lễ’ trong cả nước cho đến thứ Sáu ngày 3.4” (đến nay vẫn đang ngưng); Hội đồng Giám mục Ý khẳng định: “Việc chấp nhận nghị định được thực hiện chỉ bởi mong muốn thực hiện nghĩa vụ của mình, cả trong tình huống này, để góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng”. Có hơn 70 linh mục tại Ý qua đời do virus Corona, có những linh mục trước khi qua đời đã nhường máy thở cho người trẻ hơn dù không quen biết; có linh mục, tu sĩ nguyên là bác sĩ đã tạm ngưng hoạt động mục vụ để vào bệnh viện chữa trị, phục vụ bệnh nhân...

Tại Tòa Thánh, các thánh lễ của Ðức Giáo Hoàng hằng ngày đều được truyền trực tiếp cho giáo dân tham dự. Ðức Giáo Hoàng đã tặng 30 máy thở cho bệnh viện Ý và Tây Ban Nha. Ngày 6.4.2020 vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh ra thông báo Ðức Phanxicô thành lập “Quỹ khẩn cấp tại các Hội Giáo hoàng truyền giáo”, quỹ này sẽ hỗ trợ cho những người và cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và sẽ được gởi trực tiếp cho các nước truyền giáo qua các cơ sở và tổ chức của Giáo hội.

Hai họ đạo Ngọc Bảo và Bá Cầu giáo xứ Hữu Bằng, tỉnh Vĩnh Phúc tuân thủ việc cách ly

Ở Việt Nam, sau khi có chỉ đạo, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Ban Tôn giáo Chính phủ đã gởi 5 công văn cho lãnh đạo các tổ chức tôn giáo nói chung và lãnh đạo Công giáo nói riêng, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định và hướng dẫn, khuyến cáo về phòng, chống dịch. Riêng với Công giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các vị Giám mục giáo phận hướng dẫn linh mục, tu sĩ, giáo dân tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự của giáo dân; tổ chức thánh lễ để giáo dân tham dự trực tuyến (online) và qua các mạng xã hội; tổ chức thánh lễ riêng tư cho chức sắc Công giáo…

Tất cả 27 Giám mục giáo phận cùng với Hội đồng Giám mục đã ra thông báo, hướng dẫn chức sắc, tu sĩ, giáo dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo quy định, hướng dẫn của Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan chuyên môn khuyến cáo. Hội đồng Giám mục và các giáo phận đã triển khai ngay việc cầu nguyện hằng ngày xin cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt (kinh Lời nguyện trong cơn dịch bệnh). Nhiều giáo phận đã có thông báo rất cụ thể các hoạt động phụng vụ trong giáo phận như chỉ cử hành thánh lễ ngày thường và Chúa nhật cách âm thầm, riêng tư với một số rất ít người dự; kể cả thời gian Tuần Thánh và Tam nhật Phục sinh. Hầu như tất cả các giáo phận đều có chương trình phát trực tuyến các lễ nghi cho giáo dân tham dự; đồng thời tạm dừng tổ chức thánh lễ hôn phối, hoặc chỉ cử hành với một số rất ít người thân trong gia đình, dưới 20 người; với lễ tang cũng vậy. Tạm hoãn các lễ khác như: Chầu lượt, Quan thầy, Thêm sức, khánh thành, tạ ơn; tiếp tục hướng dẫn giáo dân hạn chế các hoạt động tập trung đông người, đeo khẩu trang khi đi lại, gặp gỡ và rửa tay sát trùng thường xuyên… Những người có triệu chứng ho, sốt hoặc mới từ vùng dịch bệnh về, hoặc tiếp xúc với người nghi bị bệnh phải tự ý thức cách ly 14 ngày… Trong ngày 4.4.2020, Giáo hội Việt Nam đã tổ chức ngày “Toàn quốc cầu nguyện cho dịch bệnh mau chấm dứt”, bằng các thánh lễ trực tuyến và âm thầm. Theo các trang tin của các giáo phận, để tránh lây lan dịch bệnh, các linh mục vẫn cử hành thánh lễ riêng âm thầm, các tín hữu tham dự thánh lễ trực tuyến hoặc cầu nguyện riêng tại các gia đình, nhưng mọi người vẫn tham dự một cách sốt sắng và tích cực. Giáo hội trong hoàn cảnh này đã rất khéo léo và linh động nhắc nhở giáo dân rước lễ thiêng liêng.

Nhiều giáo phận, giáo xứ, dòng tu đã chia sẻ với người khó khăn, đóng góp về nhân lực, vật lực, chung tay cùng các cấp chính quyền triển khai hoạt động phòng, chống dịch và góp phần trong công tác an sinh xã hội. Ðây cũng là thời gian Mùa Chay Thánh của Giáo hội Công giáo. Theo Công giáo, Mùa Chay là thời gian ăn chay hãm mình, siêng năng cầu nguyện và chia cơm sẻ áo cho người nghèo (tức là các công việc bác ái). Ăn chay hãm mình để làm chủ bản thân và giảm bớt những chi tiêu không cần thiết. Cầu nguyện để gần với Chúa hơn và làm phát sinh hoa quả thiêng liêng. Bác ái để thực hiện di huấn của Chúa Giêsu trong bữa Tiệc Ly “hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em”.

TGM Xuân Lộc và Trung tâm Núi Cúi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Ðể chia sẻ với những người khó khăn, ngày 30.3.2020, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giáo phận thành phố Hồ Chí Minh đã mời gọi các giáo xứ, dòng tu, các công ty, tổ chức và các mạnh thường quân hãy chung tay hỗ trợ, ít là những bữa ăn hằng ngày cho người nghèo; ngày 31.3.2020, văn phòng Caritas Tổng giáo phận đã gởi thư báo về việc hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh nêu trên đến các giáo xứ. Nội dung thư bao gồm việc thông báo kinh phí hỗ trợ cụ thể là: 2 suất cơm (trị giá 50.000 VNÐ)/người/ngày, thời gian hỗ trợ là 15 ngày. Ngày 1.4.2020, văn phòng Caritas Tổng giáo phận đã nhận được danh sách các các giáo hạt gởi đến, văn phòng đã tiếp nhận và hỗ trợ hơn 5008 người có hoàn cảnh khó khăn tại 120 giáo xứ thuộc 14 giáo hạt trong Tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh...

Ngày 10.4.2020, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi thư cho linh mục, tu sĩ, giáo dân làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn trong đại dịch, khuyến khích mỗi người một sáng kiến thiết thực giúp đỡ người khó khăn, tin tưởng Việt nam sẽ trở thành một đất nước quê hương của tình nhân ái, nghĩa đồng bào.

Caritas Hải Phòng chia sẻ với người nghèo 

Bài viết này không thể kể hết những cá nhân, tập thể, tổ chức Công giáo chung tay chia sẻ trách nhiệm với Nhà nước và cộng đồng về những gánh nặng của đại dịch như giáo phận Xuân Lộc và Ðức Giám mục Ðaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên Giám mục giáo phận Xuân Lộc, Giám đốc Trung tâm mục vụ Núi Cúi ủng hộ phòng, chống dịch thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Ðồng Nai với số tiền 1,4 tỷ đồng; Tòa Giám mục giáo phận Vinh, Ðại chủng viện Vinh Thanh và giáo xứ Xã Ðoài đã đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc ủng hộ 32.215.000 đồng; linh mục Nguyễn Văn Hạnh - quản nhiệm giáo họ Sơn Vi và các thành viên giáo họ Sơn Vi, giáo phận Hưng Hóa đã ủng hộ Mặt trận Tổ quốc xã Sơn Vi, Lâm Thao, Phú Thọ 2 triệu đồng và 2.000 khẩu trang y tế phòng chống Covid-19; linh mục Dương Hữu Tình và Ban hành giáo xứ Giáo xứ Hải Dương - Kim Lai, tỉnh Hải Dương ủng hộ 50 triệu đồng; ông Nguyễn Thanh Liêm - Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Năm Căn, giáo hạt Cà Mau, giáo phận Cần Thơ đại diện cho giáo dân họ đạo Năm Căn ủng hộ Mặt trận Tổ quốc huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau 10 triệu đồng để phòng chống Covid-19; giáo xứ Tụy Hiền (xã An Tiến, huyện Mỹ Ðức, Tp.Hà Nội) thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 của Mặt trận Tổ quốc huyện Mỹ Ðức 5 triệu đồng; Ủy ban Ðoàn kết Công giáo tỉnh Nghệ An đã ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An với số tiền 15,2 triệu đồng; Ủy ban Ðoàn kết Công giáo TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 50 triệu đồng; Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Hà Nội ủng hộ 10 triệu đồng; Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Ðà Nẵng ủng hộ hiện vật tương đương 21 triệu đồng; Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Vũng Tàu ủng hộ 25 triệu đồng...

Trong tình hình cao điểm hiện nay, việc các chức sắc, tín hữu các tôn giáo nói chung, đồng bào Công giáo nói riêng nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời tích cực góp sức người, sức của cho công tác phòng, chống dịch sẽ góp phần quan trọng cùng các cấp chính quyền, đồng bào cả nước sớm đẩy lùi lây lan của đại dịch này. Tuy còn đâu đó một số linh mục vẫn tổ chức thánh lễ tập trung đông người, chưa phối hợp với chính quyền địa phương trong phòng, chống dịch, nhưng đây cũng chỉ thiểu số rất nhỏ trong Giáo hội.

Có thể nói qua việc Giáo hội Công giáo tích cực tham gia phòng, chống dịch cho thấy Giáo hội thực sự rất ý thức, có trách nhiệm với xã hội trong giai đoạn khó khăn này. Các vị Giám mục đã có những quyết định rất kịp thời và đúng đắn cho dù Giáo hội đang vào những ngày cao điểm của Tuần Thánh và Ðại lễ Phục Sinh. Qua sự kiện này, càng thể hiện rõ những đóng góp rất đáng trân trọng của các vị Giám mục và cộng đồng Công giáo trong công tác phòng chống dịch COVID-19 vì sức khỏe của cả cộng đồng xã hội và Giáo hội. 

 

Ðào Thị Ðượm
(Vụ Phó Vụ Công giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm