Thứ Ba, 05 Tháng Chín, 2017 06:24

Giáo lý viên và những thao thức

Dấn thân trong công việc Tông đồ là truyền đạt giáo lý cho thế hệ trẻ, các giáo lý vên (GLV) không chỉ có nhiệt huyết, mà còn luôn thao thức về năng lực chuyên môn và kỹ năng giảng dạy, giúp các em có những tiết học ý nghĩa, vui tươi, sinh động

ĐỒNG HÀNH VÀ LÀM GƯƠNG

Chị Trần Phạm Khôi Nguyên (Gx Thái Hòa - GP Xuân Lộc): Trong buổi học giáo lý, nên xen kẽ các trò chơi nhỏ, đố vui hoặc văn nghệ để khuấy động sự hào hứng cho các em. Các em nhỏ thường thích nghe chuyện kể nên chúng tôi cũng lồng ghép thêm những câu chuyện trong Cựu Ước hay về các thánh như một cách để thiếu nhi học biết gương sống đạo. Hiện nay, các thiết bị điện tử, mạng internet làm cho trẻ em dễ bị sa đà mà không phân biệt được đúng sai. Vì vậy, GLV cần dành thời gian cho việc tiếp xúc với học viên của mình để hiểu và đồng hành với các em. Ngoài ra, cũng phải biết làm gương cho các em qua từng lời nói, cử chỉ thường ngày.

CHỈ CẦN TÌNH YÊU VỚI CÔNG VIỆC

Chị Lê Ngọc Thùy Dương (Gx Thới Thạnh - GP Cần Thơ): Kiến thức giáo lý mênh mông, nên giáo lý viên cần phải học hỏi nhiều hơn. Trong quá trình dạy, tôi chưa tìm được mối liên hệ giữa giáo lý, giữa Kinh Thánh với các sự việc xảy ra trong cuộc sống, nên đôi lúc còn xa rời thực tế, khiến các em khó hiểu. Vì bản thân còn trẻ, nên trải nghiệm có phần hạn chế. Vấn đề thời gian cũng là thử thách cho GLV phải vượt qua. Giữa cuộc sống bộn bề với công việc, phải chạy đua, bon chen, đòi hỏi mình phải hy sinh thật nhiều, bỏ những niềm vui khác để đầu tư soạn bài và lên lớp. Dù vậy, tôi nghĩ rằng nếu có tình yêu với công việc thì chắc chắn sẽ làm được.

SÁNG TẠO TRONG PHƯƠNG PHÁP DẠY GIÁO LÝ

Anh Lê Minh Tuấn (Gx Hà Đông - TGP.TPHCM): Hiện nay, phần đông các giáo xứ trong TGP.TPHCM đều dạy giáo lý theo chương trình do TGP biên soạn, và thường cùng một hình thức: anh/chị GLV ở trên nói, thiếu nhi ngồi dưới nghe hoặc viết rồi ra về. Đây là mô hình cơ bản và phổ biến, nhưng lại có hạn chế là phụ thuộc vào khả năng truyền đạt và sự lôi cuốn của GLV. Chính vì thế, cần có những sự thay đổi trong phương pháp giúp các em tiếp nhận kiến thức, như làm việc, thảo luận theo nhóm, hay đơn giản hơn là những trò chơi hỗ trợ. Ngoài ra, sinh hoạt đội nhóm, chầu Thánh Thể, tĩnh nguyện... cũng là những cách thức giúp thiếu nhi tiếp cận với Chúa khá tốt mà các GLV cần lưu tâm. Các GLV phải luôn cố gắng sáng tạo, đầu tư, chuẩn bị thật tốt cho giờ lên lớp của mình, phong phú hóa các buổi đứng lớp để các em cảm nhận được rằng lớp giáo lý là một gia đình, một sân chơi. Ở đó có Chúa Giêsu hiện diện; có các anh chị GLV vui vẻ, gần gũi; bản thân được học hỏi Lời Chúa qua nhiều hình thức thú vị chứ không hề chán ngán.

THÚC ĐẨY CÁC HUYNH TRƯỞNG

Anh Trần Xuân Âu (Xứ đoàn trưởng Đoàn TNTT Gx Thánh Linh - TGP.TPHCM) : Trong vai trò một người dạy học, điều ưu tư nhất của tôi đó là thiếu nhi bây giờ nghỉ học giáo lý khá nhiều, khiến cho lớp học đôi khi ảm đạm. Trăn trở đó cũng chính là nguồn động lực để mỗi huynh trưởng, GLV tìm tòi phương pháp, trau dồi kỹ năng sinh hoạt nhằm làm cho bầu khí lớp học luôn vui tươi, hấp dẫn, giúp các em mỗi khi đến lớp có được cảm giác thích thú. Ngoài ra, cần nghĩ cách tổ chức các hoạt động thi đua, ngoại khóa, tương tác với thiên nhiên... Riêng bản thân tôi, vốn giữ vai trò điều hành, luôn thúc đẩy các huynh trưởng bồi dưỡng thêm kiến thức, tìm nguồn cảm hứng với công việc và đầu tư hơn thời gian vào từng bài giảng.

TẦM VÀ TÂM

Chị Ông Ngọc Kiều (Gx Đất Đỏ - GP Bà Rịa): Người GLV ngày nay cần làm sao để bài giảng sinh động hơn mới có thể thu hút được người học. Muốn như vậy, bản thân GLV phải nghiên cứu, trau dồi nhiều hơn nữa, bởi muốn giảng đúng và hay đòi hỏi người dạy phải có tầm, đi đúng hướng nhưng vẫn có những sáng tạo, liên hệ thực tế theo cách riêng. Thứ nữa, người đứng lớp cần có tâm, nghĩa là chú ý, đầu tư vào việc soạn bài giảng. Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện của giáo xứ, họ có thể dùng các phương tiện như máy chiếu, trình bày bằng hình ảnh... để hỗ trợ cho bài giảng của mình.

PHỤ HUYNH CŨNG PHẢI QUAN TÂM

Anh Trần Xuân Trường (Gx Kẻ Sặt - GP Xuân Lộc): Theo tôi, việc học giáo lý không theo một chương trình cứng nhắc, nên các em có thể trao đổi với nhau về những điều gặp được trong cuộc sống xoay quanh chủ đề bài học. Tuy nhiên, về điều này thì các GLV phải chủ động khơi lên để buổi học thêm sinh động và là cơ hội cho học viên được mở lòng. Thêm nữa, GLV còn phải quan tâm nhiều việc trong xã hội nên đôi khi chất lượng bài giảng không cao. Vì vậy, muốn sinh hoạt tốt thì bắt buộc phải hy sinh và cố gắng sáng tạo. Chúng tôi cũng rất cần sự quan tâm, cộng tác của phụ huynh trong việc hối thúc các em đến lớp hay ôn lại những gì học được, vì gia đình là trường học đầu tiên. Cha mẹ cần theo dõi, nhắc nhở đi lễ, học giáo lý, sống đạo, nếu xảy ra vấn đề gì thì có thể báo cho GLV để cùng giải quyết. Từ những hoạt động trên, việc dạy và học giáo lý mới có kết quả tốt.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm