Thứ Bảy, 20 Tháng Mười Một, 2021 10:00

Giáo viên: “Ðừng suy yếu hay tắt lịm trước những thách đố mới”

 

Lấy ý trong thư Thánh Phaolô gởi cộng đoàn tín hữu Rôma: “Ðược ơn phục vụ thì phải phục vụ. Ai dạy bảo thì cứ dạy bảo” (Rm 12, 7), Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục giáo phận Vĩnh Long, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo - HÐGMVN, đã bày tỏ sự khích lệ với các giáo chức Công giáo trước dịp lễ 20.11 trong thư tâm tình của ngài.

 

Đào tạo giáo viên: Hướng dẫn thực hiện phương thức đặt hàng, đấu thầu


VAI TRÒ CỦA GIÁO DỤC TRONG MỌI THỜI

Mở đầu bức thư, Ðức cha đã nêu lên thực trạng dạy và học trực tuyến trong bối cảnh hiện nay. Trong ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành giáo dục đang phải đối diện với nhiều bất cập chưa có tiền lệ. Dạy và học trực tuyến, cụm từ này đặt cả thầy lẫn trò trong sự lúng túng và ngỡ ngàng với phương pháp dạy và học mới, kéo theo nhiều vấn đề nan giải mà chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Trước những khó khăn đó, vị mục tử nhắn nhủ các giáo viên hãy “giữ ngọn lửa nhiệt huyết của thầy cô, đừng suy yếu hay tắt lịm trước những thách đố mới, vì trong mọi nơi mọi lúc, giáo dục luôn cần thiết cho đời sống của con người”.

Ðức cha chỉ ra rằng, học trò cần thầy cô để giáo dưỡng. Bằng phương pháp giáo dục, con người thủ đắc được những kiến thức cần thiết cho một cuộc sống hữu ích và có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.  Hơn nữa, các giáo chức Công giáo còn được mời gọi thể hiện sứ mạng của mình dưới ánh sáng của đức tin. Nghĩa là, công việc của các thầy cô không dừng lại ở việc đào tạo một con người có ích cho xã hội, mà phải hướng tới phần rỗi linh hồn của họ nữa. Thánh Phaolô gọi đó là một sự gột bỏ con người cũ để trở về với con người mới, vốn là con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa (x. Ep 4, 22-24). Một cách diễn tả khác trong thị kiến của ông Gióp, nói về những mối lợi mang đến do việc học hỏi từ Thiên Chúa. Việc học hỏi này còn giúp con người vươn đến những nhận thức có giá trị trổi vượt. Mặt khác, Tuyên ngôn về Giáo dục Kitô giáo của Công đồng Vatican II số 8, gọi thầy cô là những người đồng trách nhiệm với các bậc cha mẹ, chính là để nhắc nhở tầm quan trọng của sứ mạng giáo dục mà các giáo viên thực hiện cho môn sinh của mình.


HÃY GIỮ LỬA

Khi chia sẻ tâm tình với các giáo chức, Ðức cha Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo đã nhắc lại lời phát biểu của Ðức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc gặp với đại diện các tôn giáo trên thế giới ngày 5.10 vừa qua: “Nếu chúng ta muốn có một thế giới huynh đệ hơn, chúng ta phải giáo dục các thế hệ trẻ biết ‘nhìn nhận, trân trọng và yêu thương từng người, dù người đó gần hay xa về thể lý, dù người đó sinh ra hoặc sinh sống ở đâu’.  Nguyên tắc cơ bản ‘Biết mình’ luôn định hướng cho việc giáo dục. Nhưng chúng ta không được bỏ qua những nguyên tắc thiết yếu khác: ‘Biết anh chị em mình’, để giáo dục về việc đón tiếp người khác. ‘Biết thụ tạo’, để giáo dục về việc chăm sóc ngôi nhà chung, và ‘Biết Ðấng Siêu Việt’, để giáo dục về mầu nhiệm vĩ đại của cuộc sống”. Từ đó, Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai gợi mở về vai trò của các nhà giáo dục Công giáo. Ðó là không chỉ dừng lại trong phạm vi chung cấp kiến thức chuyên môn thuần túy, mà còn phải hướng các bạn trẻ về một cuộc sống hướng thiện với đầy đủ các mối liên hệ với chính mình, với tha nhân, với môi trường và với Thiên Chúa. 

Cuối thư, Ðức cha động viên các giáo chức hãy giữ lửa dù đang gặp nhiều khó khăn chung: “Dù phải đối diện với nhiều khó khăn của cuộc sống giáo chức, qua cách dạy và học trực tuyến của thời điểm dịch bệnh Covid-19 này, nhưng hy vọng các thầy cô giáo vẫn giữ ngọn lửa nhiệt tình trong việc giáo dục toàn diện cả xác lẫn hồn”.

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm