Thứ Ba, 24 Tháng Tám, 2021 15:00

Gieo niềm vui, nhận nụ cười…

 

Trên mạng xã hội, thỉnh thoảng tôi đọc được trạng thái của những người trẻ, đại loại như “Ngày nào mở facebook ra cũng thấy toàn cảnh tai nạn hoặc mọi người than phiền xăng dầu, điện nước… lên giá làm mình cũng buồn và khủng hoảng theo”. Có lần, trong quán cà phê, một người đàn ông trung niên cũng than “Cứ mở báo ra là thấy những tệ nạn xã hội, những vụ án hiếp dâm, giết người… khiến ông cảm thấy buồn...”.

 

 

Cách đây cũng không lâu, trên một tờ báo lớn của thành phố, người ta đưa ra cụm từ “lan tỏa niềm vui”, tức mình mang niềm vui đến cho người này, và người đó sẽ mang niềm vui đến cho người khác. Như vậy niềm vui sẽ được nhân lên để mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn.

Một người bạn tôi là giáo viên về hưu đã chia sẻ “kế hoạch” mang lại niềm vui cho mọi người theo cách của mình. Theo đó, chị sẽ không chia sẻ những trạng thái u uất, hoặc kích động bạo lực… trên trang cá nhân. Thay vào là cho mọi người biết về hoạt động của những tình nguyện viên xuống các vùng khan hiếm nước đào giếng hay quyên góp tặng bồn chứa nước cho bà con, những người “tử tế” với các chuyến xe cấp cứu miễn phí tại các tỉnh xa thành phố hay những đoạn phim ngắn diễn tả tình yêu thương của đứa cháu dành cho bà của mình... Không chỉ tạo niềm vui trên mạng, chị còn nói rằng mình chia sẻ niềm vui với những người mình gặp cũng là điều rất hay, tỉ như hằng tuần, dành thời gian đến thăm các cụ già ở một nhà mở, phụ tắm rửa, gội đầu, cắt tóc, cắt móng tay cho các cụ; hay thỉnh thoảng họp các bạn già hưu trí tại quán cà phê, vui vẻ hàn huyên. Rồi ở nhà, có trái cây gì ngon từ vườn nhà quê mang lên, chị cũng đem chia cùng hàng xóm láng giềng và nhận lại những nụ cười rạng rỡ từ họ, dù quà đôi khi chỉ là vài trái mận, dăm ba trái xoài hay ít me Thái mới thu hoạch…

Thế đấy, khi gieo niềm vui, bạn sẽ nhận lại nụ cười. Người ta hay nói nghỉ hưu ở nhà rất buồn, nhưng chị bạn tôi đã không vậy bởi biết cách lan tỏa niềm vui ra xung quanh để tìm niềm vui cho chính mình.

 

NGUYỄN NGỌC HÀ

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm