Thứ Năm, 14 Tháng Sáu, 2018 15:55

Gieo và gặt !

Như vậy là sau rất nhiều nỗ lực, thiện chí và cả sóng gió, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã diễn ra đúng theo kế hoạch trong ngày 12.6 vừa rồi. Cái bắt tay giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại sảnh khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore đã đi vào lịch sử hiện đại.

“Lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Triều Tiên gặp nhau !”, ý tưởng này sẽ bị xem là không tưởng trong suốt gần 70 năm họ đối nghịch - kể từ cuộc chiến 1950-1953. Thậm chí, cách đây chỉ chưa đầy một năm, thời điểm tháng 8.2017, cả hai nước còn đe dọa tấn công lẫn nhau, sau khi Triều Tiên lần đầu thử thành công tên lửa đạn đạo Hwasong-14 với tầm bắn trên 10 ngàn cây số. Vậy mà giờ đây, tất cả đã thành hiện thực !

Cuộc gặp không chỉ mang tính ngoại giao mà đã có những tuyên bố đầy triển vọng được hai bên đưa ra, các văn bản thỏa thuận hứa hẹn chứa đựng những điều mà cả thế giới đã trông đợi từ rất lâu.

Tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng lần gặp gỡ này sẽ đặt nền móng đi đến việc chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên vốn vẫn bị “treo” từ năm 1953, đồng thời nhấn mạnh “quá khứ không quyết định được tương lai; xung đột ngày hôm qua không dứt khoát sẽ trở thành cuộc chiến của ngày mai; và lịch sử đã nhiều lần chứng minh rằng kẻ thù hoàn toàn có thể trở thành bạn bè”.

Còn nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên thì khẳng định hai bên đã nhất trí gác lại quá khứ và “thế giới sẽ được chứng kiến những thay đổi lớn lao”. Ông cũng cam kết “hướng tới việc thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”. 

Nụ cười gần như xuất hiện thường trực trên gương mặt của cả hai nhà lãnh đạo mỗi khi xuất hiện trước ống kính, trong gần một ngày đàm phán, khác hẳn với những màn “đấu khẩu” của chính họ dành cho nhau gần một năm trước. Đây cũng là cơ sở để mọi người lạc quan và mạnh dạn nghĩ về một nền hòa bình lâu dài, ổn định trong tương lai gần, và về việc hàn gắn các rạn nứt đã kéo dài quá lâu trên dải đất nhô ra biển miền Đông Á.

Vì sao những người đứng đầu hai nước từng là kẻ thù, sau nhiều tranh cãi và dông bão, cuối cùng đã nhất trí gác lại chuyện cũ để hướng về những điều tốt đẹp, rồi ngồi vào bàn nói chuyện, ăn trưa, đi dạo cùng nhau ? Chắc chắn, trong vô số những nguyên nhân được đưa ra, có một lý do là họ đã từng bước xây dựng được lòng tin với nhau, cũng như sự tin tưởng về các thay đổi sẽ đưa đến những điều tốt đẹp hơn.

Như vậy, sự kiện vừa diễn ra không phải tự nhiên thành, mà là kết quả của một quá trình ấp ủ dài hơi. Câu chuyện thời sự nóng hổi này cũng khiến chúng ta liên tưởng về ý nghĩa của dụ ngôn người gieo vãi và thu hoạch trong bài Tin Mừng Chúa nhật tuần này : có trồng ắt có thu hoạch.

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm