Thứ Năm, 06 Tháng Mười Hai, 2018 15:44

Giờ kinh sớm tối

Nếp sinh hoạt truyền thống này đã được gìn giữ từ nhiều đời, và là những giây phút ý nghĩa trong cuộc sống thường nhật của các tín hữu…

 

CẢM ƠN VÀ XIN LỖI CHÚA

Ông Võ Thành Hầu (Gx Hưng Phú, TGP TPHCM): Dù công việc mưu sinh bận rộn, tôi vẫn cố gắng giữ gìn thói quen cầu nguyện với Chúa hằng ngày qua giờ kinh sớm tối. Đây là thời khắc để tôi nhìn lại một ngày đã qua, suy ngẫm những hành động trong ngày, và quan trọng nhất là nhận ra Chúa đã đồng hành trong đời sống như thế nào. Giây phút lắng đọng cùng câu kinh sớm tối cũng là lúc tôi xét xem bản thân đã làm và chưa làm được gì, có lầm lỗi với ai trong các mối tương quan, trong đời sống thường nhật hay không. Lời cầu nguyện, cảm ơn và xin lỗi Chúa cũng khơi nguồn cho lời cảm ơn và xin lỗi người xung quanh.

 

LUÔN DUY TRÌ

Chị Đặng Nguyễn Xuân Lan (Gx An Lạc, TGP TPHCM): Tôi luôn nghĩ rằng giờ kinh sáng tối là nếp sinh hoạt truyền thống của gia đình và giúp cho mọi người có thời gian quây quần để đọc kinh chung. Mái ấm nhỏ của tôi sắp chào đón một thành viên mới, nên tôi và chồng cũng thu xếp đọc kinh sáng và tối nhằm tạo thói quen để hướng dẫn con cái sau này. Ngày nay, anh chị em trong nhà chỉ sum họp vào ngày giỗ, nhưng mỗi lần như vậy, mọi người đều dành ra chút thời gian trước bữa ăn hướng về bàn thờ để dâng lên những lời kinh cầu cho ông bà tổ tiên và để cảm tạ Chúa đã cho gia đình được tụ họp đông đủ. Giờ mỗi người một việc, cũng ít gặp được tất cả các thành viên nên tôi rất trân trọng những giờ kinh chung.

 

Ý NGHĨA THIÊNG LIÊNG

Ông Bùi Bá Vụ (Gx Mỹ Động, GP Hải Phòng): Lớn lên ở giáo xứ có truyền thống sinh hoạt nhà đạo đa dạng, lòng đạo ươm mầm trong tôi từ nhỏ. Các việc đọc kinh, nguyện ngẫm, tôi luôn cố gắng duy trì. Đối với gia đình và riêng tôi, đọc kinh sớm tối rất quan trọng. Đó là lúc cha mẹ, con cái có thể đồng lòng hướng lên Chúa. Sau giờ kinh, cả nhà họp mặt. Trong những câu chuyện đan xen có thể nhắc nhở nhau việc này việc khác. Giữ thói quen đó không chỉ là bổn phận mà tôi còn cảm nhận được giá trị thiêng liêng của giờ kinh. Tiếng kinh nguyện râm ran nơi các gia đình là một trong những dấu chỉ đặc trưng của người Công giáo. Ở giáo xứ chúng tôi, các việc đạo đức bình dân, kinh hôm kinh mai được giáo dân để ý lắm. Các cụ ông, cụ bà ngày xưa cũng chú trọng và đã lưu lại truyền thống tốt đẹp này cho các thế hệ mai sau.

 

KÝ ỨC NGÀY BÉ

Chị Bùi Bích Huyền (Gx Madagui, GP Đà Lạt): Tôi nhớ từ khi còn rất bé đã được nghe đọc kinh trong nhà, nghe nhiều nên thuộc, cũng chính vì như vậy nên lúc đi học giáo lý rất “khỏe” vì không phải học kinh nữa. Nhà tôi mỗi tối thường lần chuỗi Mân Côi. Đêm giao thừa, việc đầu tiên khi coi hết pháo bông trên truyền hình là gia đình sẽ thắp hương, tham gia giờ kinh chung. Mùa Giáng Sinh thì sau giờ kinh, cả nhà sẽ ra hang đá phía trước để đọc thêm kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh rồi hát một bài hát về Giáng Sinh để kết thúc. Vào lễ Chúa Thăng Thiên, ngoài kinh nguyện như mọi ngày, mọi người sẽ đọc thêm kinh Tin Kính. Hồi bé tôi “ngán” đọc nhiều vì con nít mà, thiếu kiên nhẫn, ngồi lâu thì buồn ngủ. Sau này lớn, nhớ lại mới thấy những giờ khắc kinh nguyện cùng người thân là một tài sản vô cùng quý báu. Hiện tại, dù luôn bận rộn với công việc, tôi vẫn dành thời gian đọc kinh, lần chuỗi Mân Côi mỗi buổi tối và dâng lời cầu nguyện tạ ơn mỗi sáng thức dậy. Tôi thấy việc giữ kinh nguyện sáng tối không có gì là quá khó khăn hay nặng nề, vì đây là những giây phút tôi được tâm sự cùng Chúa và cảm nghiệm Ngài đang hiện diện. 

 

GIÂY PHÚT BÌNH AN

Chị Nguyễn Thị Diệu (Gx Xuân Hiệp, TGP TPHCM): Nếu sáng sớm thức dậy chỉ có thể dành cho Chúa qua một câu kinh ngắn gọn để tạ ơn Người đã cho mình một đêm ngon giấc, một ngày mới được sống để yêu thương…, thì ban tối tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn, kết hợp lần chuỗi cầu nguyện cho gia đình, sức khỏe, công việc và mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống. Những giờ kinh luôn là thời khắc quý giá của sự bình an vì được gặp gỡ, chuyện trò cùng Chúa những điều chất chứa trong sâu thẳm tâm hồn. Điều quan trọng không phải là đến với Chúa bao lâu, mà là như thế nào. Tất nhiên, thường xuyên cầu nguyện với Ngài sẽ thanh luyện tâm hồn mình. Trong mỗi câu kinh còn phải gởi vào đó tâm tình, lòng yêu mến Chúa, không thể đọc qua loa. Suy nghĩ như vậy nên tôi không để những việc cá nhân làm ảnh hưởng giờ kinh của mình.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm