Chủ Nhật, 11 Tháng Sáu, 2017 11:22

Giới Công giáo hỗ trợ Bảo hiểm y tế cho người nghèo

Đối với các bệnh nhân nghèo ở nhiều vùng miền, những chuyến đi khám chữa bệnh, phát  thuốc của các đoàn y, bác sĩ từ thiện chính là sự hỗ trợ đầy ý nghĩa. Song bên cạnh đó, có lẽ cần phải cân nhắc đến một phương cách nâng đỡ dài hơi hơn là Bảo hiểm y tế (BHYT).

 

MONG ƯỚC VÀ TRĂN TRỞ

Linh mục Gioan Đỗ Minh Chúc (Chánh xứ Nam Phương - GP Đà Lạt): Giáo xứ Nam Phương đa phần là người lao động chân tay với các công việc nặng nhọc như thợ hồ, phụ hồ, bốc xếp, làm rẫy Thế cho nên, chỉ khi nào có cơ sự xảy đến thì họ mới lo chạy chữa, nếu không lo được đành chấp nhận cho số mệnh đẩy đưa. Vì vậy, mỗi lần có đoàn bác sĩ từ thiện đến là bà con đều tham gia rất đông. Theo tôi, dù biết BHYT là công cụ hữu ích nhưng cũng chẳng mấy người quan tâm. Mặt khác, nhận thức của bà con về BHYT cũng như những quyền lợi mà họ được hưởng khi tham gia còn chưa cao, thậm chí là không hiểu gì. Là một mục tử, tôi mong ước và luôn trăn trở phải làm sao cho người giáo dân của mình hiểu và tham gia BHYT để được hỗ trợ cách thiết thực nhất và không còn phải lo lắng khi bệnh tật. Hy vọng cùng với sự trợ giúp từ nhiều người, chúng tôi sẽ tìm ra phương cách để đưa ước mong thành hiện thực.

 

QUAN TÂM NHIỀU HƠN

Anh Nguyễn Duy Long (Gx Chánh tòa - GP Xuân Lộc): Việc hỗ trợ BHYT cho bệnh nhân nghèo sẽ giúp cho họ cảm thấy an tâm được phần nào trong lúc ốm đau. Vì không phải lúc nào các bệnh nhân nghèo ở những vùng sâu, vùng xa cũng có đoàn khám và cấp phát thuốc miễn phí ngay khi cơn bệnh vừa bộc phát. Hiện nay, hình thức giúp thẻ BHYT trong giới Công giáo vẫn còn chưa nhiều. Thêm vào đó, nếu muốn phát triển hoạt động này lớn mạnh, có lẽ cần thêm nguồn kinh phí. Nhưng tôi nghĩ, nếu có thêm sự quan tâm, chú ý nhiều hơn đến mảng này từ mọi thành phần Kitô hữu thì chắc rằng trong tương lai, việc được thụ hưởng lợi ích từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ không còn là mơ ước của những bệnh nhân nghèo khắp nơi.

 

CẦN CÁC TỔ CHỨC, HỘI ĐOÀN TIẾP SỨC

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn (Gx An Lạc - TGP.TPHCM) : Tôi từng tham gia các chuyến khám chữa bệnh cho bà con nghèo ở nhiều nơi, và nhận thấy sự cần thiết của việc được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế đối với đời sống của họ. Thực tế là người nghèo luôn phải tất bật với công cuộc mưu sinh nên sự quan tâm của họ dành cho sức khỏe của bản thân còn rất hạn chế. Trong các chuyến đi, chúng tôi thường khám bệnh, phát thuốc cho bà con nhưng cũng biết rằng đó chỉ là sự giúp đỡ tức thời chứ chưa lâu bền. Chính vì vậy, đã có lần chúng tôi nghĩ đến việc phát thẻ BHYT cho các bệnh nhân nghèo nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được vì gặp khó khăn trong việc tìm nguồn hỗ trợ. Tôi nghĩ rằng, bên cạnh các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện, tốt hơn hết là chính các tổ chức, các hội đoàn tại địa phương cần tiếp sức hỗ trợ chương trình BHYT toàn dân, đem lại cho bà con sự nâng đỡ ổn định.

 

CẦN SỰ HỖ TRỢ BỀN LÂU

Linh mục GB. Nguyễn Văn Liêm (Chánh xứ An Bình - GP Ban Mê Thuột) : Họ đạo An Bình hiện có khoảng 40% tín hữu là người dân tộc thiểu số, đời sống giáo dân còn khá bấp bênh với nguồn thu nhập chủ yếu từ nương rẫy, vụ mùa hoặc làm thuê. Làm sao để anh chị em trong cộng đoàn được chăm sóc sức khỏe, được tiếp cận các dịch vụ y tế là vấn đề tôi luôn trăn trở. Hiện tại, bên cạnh một số ít hộ thuộc diện đặc biệt, được chính quyền cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, thì vẫn còn nhiều trường hợp chưa được tiếp cận. Thêm nữa, giáo xứ cách xa trung tâm thị xã đến 25 km, đường sá khó khăn nên thông thường chỉ khi bệnh quá nặng hoặc nguy kịch họ mới chạy đến bệnh viện, trạm xá chữa trị. Dù chúng tôi đã rất cố gắng hỗ trợ cho giáo hữu song vẫn rất cần sự chung tay giúp sức từ cộng đồng, để anh em yên tâm phần nào khi được hỗ trợ bền lâu.

 

VAI TRÒ CARITAS

Bà Nguyễn Thị Ba (Gx Thánh Tâm - GP Xuân Lộc) : Ban Caritas giáo xứ đã mua thẻ BHYT và đăng ký cho tôi được khám bệnh tại bệnh viện gần nhà nên gia đình tôi yên tâm hơn. Tôi bị cao huyết áp, lại thêm tuổi già hay bị ốm đau lúc trái gió trở trời, nên việc có thẻ BHYT cũng giúp tôi giảm bớt được một phần chi tiêu. Mỗi khi thẻ sắp hết hạn thì Caritas đều kịp thời giúp tôi đổi thẻ mới để được khám bệnh uống thuốc đều đặn. Tôi rất trân trọng và cảm ơn sự giúp đỡ thiết thực của Caritas xứ nhà.

 

VIỆC LÀM CẦN NHÂN RỘNG

Ông Nguyễn Văn Đạo (Chủ tịch HĐMVGX Hà Nội - TGP.TPHCM) : Tại giáo xứ Hà Nội, chúng tôi từng mua BHYT cho người nghèo và cả người cộng tác vào công việc nhà xứ. Cách làm này vừa khích lệ những người dấn thân vào việc chung, vừa mang lại lợi ích cần thiết cho người có hoàn cảnh khó khăn, do đó rất được bà con ủng hộ vì là một cách giúp ích lâu bền. Dù rằng đến nay, việc mua bảo hiểm không còn do xứ đạo thực hiện, nhưng tôi thiết nghĩ các giáo xứ nếu có khả năng cũng nên thực hiện bởi trong rất nhiều trường hợp khẩn cấp, chiếc thẻ bảo hiểm nhỏ nhoi đó thật hữu ích cho nhiều người lúc ốm đau, bệnh tật.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm