Thứ Tư, 04 Tháng Giêng, 2023 17:40

Giới Công giáo tích cực trong việc bác ái xã hội

 

Với chủ đề “Ðồng hành - Hiệp thông - Phục vụ trong hân hoan”, Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM vừa tổ chức hội nghị tổng kết năm 2022 vào sáng ngày 30.12.2022 tại hội trường giáo xứ Ðồng Tiến.

 

Tham dự hội nghị có ông Trần Xuân Ðiền, Phó trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM; bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM; ông Trần Minh Ðức, trưởng phòng nghiệp vụ 2 Ban Tôn giáo TPHCM; linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch Ủy ban ÐKCGVN TPHCM cùng các vị Phó Chủ tịch; các thành viên đại diện Ban Ðoàn kết Công giáo 21 quận, huyện và TP Thủ Ðức.

Các cá nhân nhận kỷ niệm chương “Đồng hành cùng dân tộc” - ảnh: LG

 

Trong buổi họp mặt cuối năm này, các tham dự viên đã nghe báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo và hoạt động của UBÐKCGVN TPHCM. Theo đó, đồng bào Công giáo đã có nhiều hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”, mà trọng tâm là thực hiện những việc bác ái xã hội. Các sinh hoạt ở các xứ đạo như hiến máu nhân đạo, khám bệnh, phát thuốc từ thiện, chăm lo cho trẻ mồ côi cha mẹ vì Covid-19, tặng quà cho người nghèo, những bữa cơm yêu thương hỗ trợ người khó khăn… đã được nhắc đến trong hội nghị. “Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2022, đồng bào Công giáo thành phố Hồ Chí Minh đã đóng góp trong các lãnh vực giáo dục, y tế, từ thiện bác ái xã hội, hạ tầng cơ sở… được 130.425.336.000 đồng và 7.663 lượt hiến máu nhân đạo”, ông Nguyễn Văn Phước, Chánh Văn phòng UBÐKCGVN TPHCM đã đưa ra con số từ báo cáo tổng kết.

Thực thi giáo huấn “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt” của Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô 16, UBÐKCGVN TPHCM cũng đã có những sinh hoạt sôi nổi khác như chủ động tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19; tổ chức buổi họp mặt trong dịp 8.3 với cuộc nói chuyện chuyên đề “Kỹ năng phòng chống bạo hành gia đình, xâm hại trẻ em”; cũng trong tháng 3.2022, các ủy viên, thành viên đã có buổi gặp gỡ Mùa Chay để cùng lắng nghe, thảo luận và chia sẻ đề tài “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ”; Quỹ đóng góp “Vì người nghèo” sau khi phát động từ 26.3.2022, đến nay đã quyên góp được 50.000.000 đồng; cuộc họp mặt và giao lưu tại Trung tâm hành hương Ðức Mẹ Bãi Dâu trong dịp mừng lễ Chúa Phục Sinh 2022 đã quy tụ gần 300 ủy viên, thành viên tham gia chia sẻ kinh nghiệm công tác; tổ chức ngày tri ân các gia đình liệt sĩ và thương binh Công giáo vào ngày 22.7.2022 với chương trình đi viếng và thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Củ Chi; ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - vì tuyến đầu tổ quốc”, các thành viên, các Ban Ðoàn kết Công giáo quận huyện và tổ chức trực thuộc đã góp được 50.000.000 đồng…

Bên cạnh đó, các sinh hoạt chia sẻ vui buồn và những hoạt động cho thấy “người Công giáo sống tốt đời đẹp đạo” cũng được kể đến. Sau báo cáo tổng kết là phần trình bày những dự kiến, kế hoạch cho năm 2023 của UBÐKCGVN TPHCM cùng một số ý kiến đóng góp của các vị đại diện Ban Ðoàn kết Công giáo các quận, huyện... Thay mặt Ủy ban MTTQVN TPHCM, bà Phan Kiều Thanh Hương đã trân trọng ghi nhận những đóng góp tích cực của giới Công giáo TPHCM, nhất là trong việc từ thiện bác ái. Bà mong muốn hoạt động này sẽ tiếp tục phát huy trong năm 2023 bởi “với sự hồi sinh của thành phố sau đại dịch, chắc rằng cũng còn nhiều khó khăn…”.

Nhân dịp này, Trung ương Ủy ban ÐKCGVN đã trao tặng kỷ niệm chương “Ðồng hành cùng dân tộc” cho 20 cá nhân thuộc UBÐKCGVN TPHCM.

 

L.GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm