Thứ Năm, 28 Tháng Năm, 2020 15:49

Giới trẻ hoang mang hay hưởng ứng ?

 

Việc khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi đang thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là các bạn trẻ. Vậy, người trẻ thực sự đang nghĩ gì, quan niệm ra sao về thời điểm kết hôn, sinh con?

 

 

TÌM THỜI ÐIỂM LÝ TƯỞNG

Chị Trần Thu Thảo (Q. Gò Vấp, TPHCM): Dường như tùy vào mỗi giai đoạn, tôi lại có suy nghĩ khác nhau về thời điểm kết hôn. Nếu như mấy năm trước, tôi nghĩ mình sẽ kết hôn khi nào cũng được. Bây giờ thì lại nghĩ cần kết hôn trước 30 tuổi để bảo đảm sức khỏe tốt, sinh con ổn định. Hiện tại tôi 29 tuổi nên nếu có thể kết hôn năm 30 tuổi thì quá tuyệt vời! Dường như thời điểm này tôi cảm thấy mình có thể sẵn sàng bước vào cuộc hôn nhân mà không quá nhiều lo lắng như thời điểm mới ra trường. Dĩ nhiên là tôi có nhiều bận tâm lên kế hoạch cho việc kết hôn và sinh con. Do đó tôi cũng đang tích lũy tài chính và chăm sóc sức khỏe để chuẩn bị điều tốt nhất cho gia đình mình trong tương lai. Người nhà cũng đã ít nhiều có tác động về việc lập gia đình của tôi. Thậm chí hơi hối thúc một chút, nhất là ba mẹ thường xuyên hỏi thăm và lo lắng cho con gái!

SỢ YÊU VỘI, CƯỚI NHẦM

Chị Trần Phương Trâm (Ðồng Nai): Nếu kết hôn lúc 27 tuổi thì tốt và 29 tuổi có con nhưng đó là kế hoạch mà thôi. Thực tế là tôi đã hơn ba mươi rồi và vẫn chưa có mảnh tình vắt vai. Bây giờ qua tuổi mộng mơ rồi, nhưng thú thật tôi cũng không có kế hoạch gì hết, vì tính trước bước không qua. Khi nào duyên đến thì bén, mình cố gắng quá sẽ thành gượng ép, không hạnh phúc. May mắn là gia đình, người thân tôn trọng nên không thúc ép, tác động gì đến vấn đề hôn nhân của tôi. Những người bạn đồng cảnh như tôi sau khi đọc khuyến khích của Chính phủ về thời điểm, độ tuổi kết hôn vẫn hay đùa nhau rằng: “Chính phủ khuyên lấy chồng mà không… tặng kèm theo một ông chồng cho chúng tôi và cần hỗ trợ thêm dịch vụ mai mối nữa”. Thú thực, tôi có chút chộn rộn trong lòng khi thấy ngay cả Chính phủ cũng bắt đầu đề cập về vấn đề thời điểm lập gia đình nhưng tôi vẫn kiên quyết không thể yêu vội, cưới vội được.

 

HỐI THÚC KHÔNG LÀM NÊN HẠNH PHÚC

Anh Nguyễn Văn Long (Q. Bình Tân, TP. HCM): Tuần rồi bố tôi từ quê vào gặp tôi và nói rõ muốn tôi đi coi mắt một cô gái mà ông và gia đình cảm thấy hợp với tôi, cũng bởi vì bận tâm rất nhiều tới công việc, nên đến bây giờ tôi vẫn không đưa ai về giới thiệu với bố mẹ. Ngoài ra, bố mẹ tôi cũng bị ảnh hưởng của những tin tức hiểu chưa đúng về khuyến khích của Chính phủ khi có nhiều người cùng chia sẻ, rỉ tai. Thực tình, với tôi, thời điểm sớm hay muộn không quan trọng, quan trọng là cả hai người phải sẵn sàng về tâm lý, trách nhiệm và kinh tế để chuyển sang một giai đoạn mới của cuộc đời mình. Tùy hoàn cảnh mỗi người để lựa chọn thời điểm phù hợp nhất. Tôi thấy kết hôn quá sớm dễ dẫn đến trường hợp những cặp “vợ chồng con nít”, vẫn phụ thuộc vào cha mẹ, con sinh ra giao hết cho ông bà chăm, gây gổ bất hòa, dễ tan vỡ gia đình. Tôi đã phải bày tỏ suy tư của mình cho bố mẹ hiểu điều tôi mong muốn thực sự để tránh sự hối thúc của họ.

 

KHI ÐÃ SẴN SÀNG

Chị Nguyễn Hoàng Thiên Ý (Bình Dương): Tôi vừa mặc áo cô dâu cách đây ít tháng. Thú thực lúc quyết định bước chân vào đời sống hôn nhân, tôi chẳng nghĩ gì nhiều ngoài việc cảm thấy đủ yêu thì cưới thôi! Tôi là người không quan niệm phải có cái gì trong tay thì mới cưới mà cho rằng đủ yêu, đủ cần nhau và có nghề nghiệp ổn định là được. Cưới nhau về, ở cạnh nhau an tâm hơn, lúc đó cùng nhau xây dựng sự nghiệp. Kết hôn rồi thì nghĩ đến sinh con nhưng thú thực tôi không muốn sớm cũng không muốn muộn. Nhưng vì đang ở độ tuổi sinh sản tốt thì cũng nên có kế hoạch để sinh con. Ông bà còn khỏe mạnh có thể phụ giúp và cũng hối thúc, nhưng con cái là cơ nghiệp Chúa cho mà, Chúa cho khi nào thì nhận. Nhưng cả hai vợ chồng xác định là con mình thì mình phải nuôi, có sinh con ra thì ông bà cũng chỉ là người phụ giữ thôi, không phải là người nuôi dạy, có trách nhiệm chính với đứa bé. Và cũng cần sự chuẩn bị về tài chính tương đối ổn định để nuôi con tốt hơn.

 

NHU CẦU CẢM XÚC CÁ NHÂN

Anh Nguyễn Kim Khánh (Ðồng Nai): “Làm được một cái gì đó hoặc trở thành ai đó” mới nghĩ tới chuyện bước vào hôn nhân là cách mà không ít bạn tôi - những người trẻ - hay nói. Thực sự, chúng tôi muốn sống thoáng hơn và đào sâu hơn trong công việc. Tôi cảm thấy bây giờ người trẻ chúng tôi cũng chịu nhiều áp lực hơn trong cuộc sống hiện đại. Ðiều này đôi khi làm chúng tôi không thiết tha chuyện ràng buộc vào hôn nhân sớm. Không chỉ phái nam mà phái nữ bây giờ ngoài ba mươi vẫn chưa kết hôn. Các bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp và nhu cầu cảm xúc cá nhân mạnh mẽ hơn ràng buộc gia đình. Có những việc tôi muốn hoàn thành trước khi kết hôn nên tôi không vội với hôn nhân.

 

Minh Hải (thực hiện)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm