Trên mâm cơm ngày Tết, dưa cải chua là món được nhiều người ưa chuộng, có thể ăn kèm với các món thịt để tạo cảm giác đỡ ngán. Nếu có thời gian, các chị em nội trợ có thể tự tay làm dưa chua tại nhà.
Nguyên liệu:
- Cải bẹ: 1 kg; đường vàng: 40 gram; muối: 40 gram; hành lá, tỏi, ớt; riềng: 1 củ nhỏ.
Cách làm:
- Dùng dao cắt rời từng lá cải bẹ rồi đem rửa sạch và xếp ra khay hoặc mâm để phơi một nắng cho rau cải hơi héo, tiếp theo rửa sạch rau lại rồi cắt ra thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc và cho vào trộn đều lên với rau cải.
- Hòa 1,2 lít nước sôi đã để nguội với 40 gram muối và 40 gram đường, khuấy đều cho các gia vị tan. Sau đó, cho rau cải vào trong bình thủy tinh rồi đổ nước muối vào, sao cho ngập mặt rau là được.
- Tỏi + ớt + riềng rửa thật sạch, thái thành từng lát mỏng rồi cho vào bên trên bình muối dưa và dùng một cái đĩa đè lên trên cho cải ngập trong nước để dưa muối được ngon và không bị thâm. Nếu ai muốn ăn nhanh hơn thì có thể cho thêm một ít nước dưa muối đã có sẵn hoặc cũng có thể vắt một chút nước cốt chanh vào. Đậy kín nắp bình lại và để trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày cho dưa được chua, vàng đều là có thể bỏ ra ăn được.
PHA LÊ
Bình luận