Thứ Ba, 24 Tháng Chín, 2019 11:02

GIỮ NẾP SỐNG ÐẠO TRONG GIA ĐÌNH LỚN

 

Việt Nam còn rất nhiều gia đình mà ông bà, cha mẹ, con cháu sống chung một mái nhà. Những cách biệt về tuổi tác, thời gian, quan điểm sống… đôi lúc khiến cho những buổi họp mặt cả nhà càng thêm ít ỏi. Với các gia đình Công giáo thì những yếu tố ấy cũng làm cho các sinh hoạt đạo đức chung trở nên rời rạc. Cùng xem những ý kiến của các Kitô hữu đó đây để tìm ra hướng giúp hòa hợp những khác biệt trong các gia đình, ngõ hầu giữ được nếp sống đạo đã được truyền qua bao thế hệ. 

 

TÙY TỪNG HOÀN CẢNH

Ông Nguyễn Văn Chương (Gx Lộ Ðức, GP Xuân Lộc): Ngày trước, khi các con tôi còn sống chung thì mọi sinh hoạt đạo đức trong gia đình đều vào khuôn khổ. Nhưng sau này, con đi làm ăn xa, vào những dịp như Tết nhất, ngày lễ mới được về nhà lâu ngày, thì việc thực hiện các hoạt động ấy cũng có những rào cản nhất định. Có lẽ do con ở thành phố lâu, bản thân đã quen với những sinh hoạt mới. Hiểu vậy, nên trong thời gian đầu chúng tôi không bắt ép, cứ để con tự do với giờ giấc của mình, sau đó mới dần nhắc nhở để vào lại nếp cũ. Con tôi cũng nhận ra, nên những lần về sau đã chủ động hơn tham gia những giờ kinh chung với gia đình. Trong cách hướng dẫn, vợ chồng tôi luôn thống nhất là không áp đặt cách cứng nhắc, mà tùy vào từng hoàn cảnh để có cách chỉ dạy con cái.

 

NGÀY HỘI GIA ÐÌNH

Chị Nguyễn Xuân Hồng Nhung (Gx Kẻ Sặt, GP Xuân Lộc): Thực tế là càng ngày càng có nhiều hoạt động chi phối thời gian của các thành viên trong nhà, nên lắm khi những giờ kinh nguyện mỗi tối, ngày họp mặt truyền thống gia đình, các ngày giỗ, ngày lễ lớn… cũng có thể thiếu vắng một vài thành viên. Ðiều đó làm ông bà, cha mẹ buồn lòng không ít. Người trẻ chúng tôi đôi khi vô ý quên mất thời gian tụ hội cùng gia đình, nên luôn được phụ huynh nhắc nhở mỗi khi đến dịp. Chúng tôi cũng cố dành thời gian để tham gia nhưng cũng có khi đành phải vắng mặt vì việc này, việc nọ. Vậy nên, ông bà, bố mẹ đã linh động tổ chức những hoạt động chung của gia đình vào dịp cuối tuần để thuận tiện cho mọi người. Ai cũng thấy vui và rất biết ơn vì sự cảm thông của người lớn và cũng cảm thấy có trách nhiệm với nhà mình nhiều hơn.

 

GẮN KẾT HƠN QUA GIỜ KINH VÀ HÀNH HƯƠNG

Chị Vũ Thị Hồng Loan (Gx Gia Yên, GP Xuân Lộc): Gia đình tôi vẫn giữ nếp đọc kinh tối, đặc biệt là lúc còn ở gần nhà nội và nhà ngoại của mấy cháu. Sau giờ cơm tối là mọi người lại sum họp về nhà ông bà, lúc về nội, khi qua ngoại để cùng nhau đọc kinh; người lớn thì trò chuyện, trẻ nhỏ thì lăng xăng vui chơi khắp nhà. Bây giờ, dù cả nhà tôi chuyển đi xa hơn, nhưng vẫn không quên duy trì giờ kinh trong gia đình nhỏ của mình. Bên ngoại hay bên nội, nhà nào cũng đông anh em nên khi có dịp sum vầy, điều đầu tiên mọi người làm là dâng lên lời kinh tạ ơn Chúa và Mẹ đã gìn giữ các thành viên trong đại gia đình. Ngoài những giờ kinh chung đó, các thành viên trong đại gia đình luôn cố gắng sắp xếp thời gian tổ chức đi hành hương với nhau. Khi thì đi gần, còn lúc có nhiều thời gian thì cả nhà đi xa và dài ngày hơn. Ðiều mà tôi thấy được qua mỗi chuyến đi là khoảng thời gian ấy rất đáng quý, đại gia đình được quây quần bên nhau, như một dịp củng cố đức tin. Ðó là dịp thật tốt để con trẻ được vui đùa và tình thân được gắn kết bền chặt hơn giữa các thành viên.

 

NUÔI LỬA ÐỨC TIN QUA MỖI THẾ HỆ

Chị Trịnh Thị Hằng Ni (Gx Tân Lộc, GP Cần Thơ): Gia đình tôi có 3 thế hệ chung sống, tôi ở lớp giữa. Ở giáo xứ tôi có tập tục cứ 7 giờ cha sở rung chuông như nhắc nhở các gia đình họp mặt sinh hoạt. Những khi cả nhà có mặt đầy đủ thì sẽ đọc kinh tối chung. Khi không đầy đủ thành viên thì mỗi người sẽ đọc kinh riêng trước khi ngủ. Cha mẹ tôi thỉnh thoảng cũng tổ chức cho các con cháu đi lễ giỗ cha Diệp tại nhà thờ Tắc Sậy. Ðiều tôi đặc biệt thích là đi nhà thờ vào các ngày lễ quan trọng trong năm, lúc đầy đủ mọi người hội tụ. Mùng 2 Tết hay lễ Các Ðẳng, đi tảo mộ cùng cả nhà để lại trong lòng tôi nhiều cảm xúc. Cả ba thế hệ cùng đi viếng ông bà. Từ nhỏ, anh chị em chúng tôi được cha mẹ uốn nắn, ươm mầm đức tin. Nếu chúng tôi cần hiểu thêm những điều giáo lý dạy thì cha tôi là người đầu tiên cặn kẽ giải thích. Chúng tôi được học vỡ lòng giáo lý từ gia đình là như thế. Bây giờ chúng tôi tự tìm hiểu thêm giáo lý để không chỉ cho mình mà còn dạy dỗ con, cháu mình sau này.

 

SỐNG LÀM GƯƠNG

Bà Bùi Thị Kim Xuân (Gx Thạch Ðà, TGP TPHCM): Ðể nuôi dưỡng đức tin cho thế hệ sau, theo chỉ dạy của Hội Thánh, chúng tôi quan niệm rằng cha mẹ luôn là những người truyền cảm hứng có sức ảnh hưởng nhất. Là một người mẹ, người bà trong gia đình, tôi cố gắng sống để làm gương cho con cháu bằng việc đi lễ, cầu nguyện hằng ngày, cũng như nhắc nhở mọi người trong nhà năng cầu nguyện, đọc kinh. Trước đây, gia đình tôi không đọc kinh chung mà mỗi người tự sắp xếp giờ cầu nguyện riêng. Sau khi chồng tôi mất, chúng tôi bắt đầu tổ chức đọc kinh gia đình mỗi ngày vào lúc 19 giờ 30 để cầu nguyện cho những người đã khuất và cùng nhau nuôi dưỡng đức tin. Hoạt động này đã được duy trì được chừng 2 năm. Dường như giờ kinh chung mỗi tối đang dần trở nên nếp nhà, nhưng mỗi người đều có công việc riêng nên dạo gần đây, những buổi đọc kinh bị thưa dần. Tôi chỉ biết không ngừng nhắc nhở con cháu sắp xếp thời gian để cầu nguyện cùng với gia đình và nếu không sắp xếp được thì ít nhất cũng đọc kinh trước giờ ngủ để tạ ơn vì một ngày an lành.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm