Thứ Ba, 10 Tháng Giêng, 2017 16:55

Giữ sức khỏe mùa lạnh

Mùa lạnh luôn là thời điểm bùng phát nhiều loại bệnh, trong đó có cảm cúm

Bệnh cảm là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ con không thể đến trường và người lớn phải nghỉ ốm, do thường đi kèm các triệu chứng là đau cổ họng, sổ mũi, ho hen, nhảy mũi, nhức đầu và đau khắp người. Cúm thậm chí còn nguy hiểm hơn, vì ngoài các triệu chứng như cảm còn gây sốt và phát lạnh. Chỉ tính riêng tại Mỹ, cúm là nguyên nhân khiến hơn 4.600 người tử vong hằng năm. Để tránh nhiễm cảm cúm, điều quan trọng là phải thực hiện các biện phòng chống nghiêm túc, và cần lưu ý các điểm sau:

Rửa tay thường xuyên

Giới chức chăm sóc sức khỏe khuyên mọi người nên rửa tay thường xuyên vì đây là phương pháp tốt nhất nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm. “Rất đơn giản nhưng cũng vô cùng hữu hiệu”, theo bác sĩ Roger Wilt của tổ chức Chăm sóc sức khỏe gia đình tây bắc Ohio (Mỹ). Nếu không có xà phòng, chất rửa tay chứa cồn cũng có thể tạm thay thế. Những biện pháp khác bao gồm tẩy trùng bàn phím, thiết bị di động, bao gồm điện thoại cá nhân, nhất là trong trường hợp nhà có trẻ dùng chung máy, theo bác sĩ Maria Waizmann của trung tâm Sức khỏe Mount Carmel cũng thuộc tiểu bang trên.

Uống nước nhiều

Khác với suy nghĩ của nhiều người, cần phải giữ cho cơ thể không bị mất nước trong lúc trời trở lạnh. Uống nước đầy đủ còn giúp giảm các cơn đau đầu và khi cơ thể bị nhức mỏi. Mỗi khi bị sốt, cơ thể càng cần lượng nước cao gấp 3 lần bình thường, theo bác sĩ Peng Wang của trung tâm Y khoa Licking ở Newark, bang Ohio. Ông đề nghị nên uống nước có chất điện phân, trong khi người mắc chứng tiểu đường nên bổ sung loại nước đặc biệt hơn, như Smart Water hoặc G2.

Duy trì hoạt động thể chất

Tập luyện thể thao kích thích hệ miễn dịch, thậm chí trong trường hợp bệnh nhẹ. Bác sĩ Wilt cho hay hoạt động nhẹ nhàng có lợi cho cơ thể, nhưng không nên vận động trong trường hợp sốt cao hoặc tắc nghẽn ngực, tình trạng chất nhờn sinh ra ở phía trên hoặc thấp hơn đường hô hấp do tác động của vi rút, vi khuẩn. Các chuyên gia khuyên không cần thiết phải ép buộc cơ thể quá mức đến độ phải đổ mồ hôi và vét hết nguồn năng lượng mà hệ miễn dịch cần trong tình trạng cơ thể suy yếu. Kết luận ở đây là vận động nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể cảm thấy khỏe hơn.

Uống canh, súp

Mọi loại canh, súp đều có tác dụng trong trường hợp người bị cảm. Ngậm nước muối ấm có công dụng làm dịu cổ họng, và những thực phẩm dưới dạng chất lỏng cho phép bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể một cách hiệu quả. Canh, súp còn hệ thống ống dẫn nở rộng và bài trừ chất tích tụ. Đặc biệt món súp gà còn chứa chất điện phân cần thiết trong trường hợp cảm cúm.

Nên giữ không khí ẩm và nhiệt độ ấm trong phòng nếu muốn làm dịu cơn tắc ngực. Không nên để tóc ướt khi ra ngoài trời lạnh, vì dù cảm, cúm là do vi khuẩn gây nên, tránh đẩy cơ thể vào tình trạng hạ nhiệt chỉ vì chẳng sấy tóc khô.

NHÀN VÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm