Thứ Năm, 04 Tháng Mười Một, 2021 15:54

Giữ sức khỏe tinh thần mùa dịch

 

Sự bùng phát của siêu vi Corona và giai đoạn dài giãn cách đã làm thay đổi cuộc sống hằng ngày của cộng đồng. Ðối với nhiều người, đại dịch còn gây các tác động xấu về thể chất, tình cảm, tinh thần, tài chính, và thậm chí niềm tin vào tương lai… Hơn lúc nào hết, tâm hồn cũng như tinh thần cần sức mạnh để cân bằng, để vượt qua và tiến tới.

 

 

VƯỢT QUA NỖI SỢ

Linh mục - bác sĩ Giuse Nguyễn Phát Tài (GP. Phú Cường): Bắt đầu chương trình tư vấn tâm lý và sức khỏe liên quan đến Covid-19 từ tháng 7, mỗi ngày tôi nhận được khá nhiều cuộc gọi chuyện trò, giải đáp các vấn đề mà mình có chuyên môn. Trong nhiều trường hợp, tôi nhận thấy sự lo lắng và những bất an trước các vấn đề về dịch bệnh, về cuộc sống bị xáo trộn suốt thời gian dài.

Lo lắng và chao đảo niềm tin cũng là một thực tế không hiếm gặp bởi nhiều người cảm thấy bế tắc khi có giai đoạn dài số ca nhiễm vẫn tăng không ngừng… Rồi có người lại áy náy khi chỉ có thể dự lễ trực tuyến hoặc băn khoăn cắn rứt vì không dự lễ. Nhiều nhất có thể thấy là nỗi sợ hậu Covid-19 mà khoa học gọi là Hội chứng hang động, khi người ta sau một thời gian dài bó hẹp không gian sống và cảm thấy an toàn khi ở trong không gian nhỏ hẹp. Trong những cuộc nói chuyện hay tư vấn cho người gọi đến, tôi cố gắng an ủi và đưa ra những lời khuyên để giúp họ vượt qua nỗi sợ hãi, chấp nhận đối diện hoàn cảnh. Vượt qua nỗi sợ dịch bệnh không gì tốt hơn bằng kiến thức và hiểu biết đúng đắn về phòng ngừa bệnh một cách khoa học. Ngoài ra, là người Công giáo, hay theo bất kỳ tôn giáo nào cũng thế, rất cần niềm tin được nâng đỡ và củng cố bằng mối dây tập thể. Cho nên việc gắn kết với cộng đồng mà cụ thể là giáo xứ, xóm đạo… cũng sẽ là một cách để những ai đang hoang mang, mất phương hướng cảm thấy an tâm và cân bằng tinh thần hơn.


GIỮ LIÊN HỆ VỚI MỌI NGƯỜI

Chị Tô Thị Dung (quận 12):  Tôi thật sự căng thẳng khi làm việc tại nhà suốt 4 tháng với lịch họp trực tuyến dày đặc, và nhất là phải xa các con do vợ chồng tôi buộc phải gởi các cháu về quê nhờ ông bà chăm sóc. Loay hoay mãi với đủ cách mà tôi nghĩ sẽ giúp ích cho mình, từ tập yoga đến học thiền, vẫn không đủ để giữ được sự cân bằng về tinh thần. Nhưng nghiệm lại, tôi thấy mình có thể ổn hơn là vì luôn cố gắng duy trì những mối liên hệ với người thân, bạn bè, đồng nghiệp… Tôi chủ động hỏi thăm, nói chuyện với mọi người và nhờ vậy đã loại bỏ được cảm giác đơn độc, cũng như có thêm những niềm vui mỗi ngày.


CHỈ NGHĨ ÐIỀU TÍCH CỰC

Bà Lương Thị Soan (quận Bình Thạnh): Có những ngày tôi chẳng thiết tha ăn uống, ngủ nghỉ vì quá buồn khi nhận tin nhiều người bạn, người quen, thậm chí hàng xóm láng giềng qua đời vì nhiễm SARS-CoV-2. Rồi nỗi bí bức quẩn quanh trong nhà, nỗi băn khoăn xót xa khi không thể dự buổi lễ tang nào đàng hoàng… Tất cả ảnh hưởng nặng nề trên tôi, khó mà diễn tả. Một tháng rồi hai, và ba tháng đã có thể qua như thế nào nếu tôi không giữ niềm tin vào Chúa, cũng như hướng đến những điều tích cực? Tôi thấy bao người vẫn dấn thân phục vụ người khác vô vị lợi và thấy bao xứ đạo mỗi ngày đều có các hoạt động ý nghĩa giúp nhau qua những ngày khó khăn nên càng có động lực suy nghĩ tích cực. Ngoài ra, tự động viên tinh thần không dễ nhưng tôi đã thử nghĩ về những người đã ủng hộ tôi, tin yêu tôi trong cuộc sống để làm động lực cho những tháng ngày khó khăn.


TÌM NHỮNG ÐIỀU KHIẾN CUỘC SỐNG NHẸ NHÀNG HƠN

Anh Nguyễn Văn Hơn (quận 4): Việc làm bị ảnh hưởng, vợ đang mang thai, không gian sống bó hẹp, lại suốt ngày phập phồng xét nghiệm xem mình có nhiễm bệnh hay không…, thực sự đã làm tôi có thời gian dài lo âu, bất an, đặc biệt là mỗi khi đọc những tin tiêu cực. Cho nên tôi thấy không gì bằng bớt đọc, bớt bàn luận về những điều không vui này. Thay vào đó, tôi nói chuyện nhiều với những người có tinh thần lạc quan, theo dõi những bài viết có nội dung tích cực khi lên mạng. Không phải là trốn tránh thực tế mà là tôi tránh sa lầy trong sự chán nản. Những lời khuyên mở lòng với người thân hay sẵn sàng góp chút sức lực cho cộng đồng, giúp ai đó trong khả năng cũng giúp tôi thấy cuộc sống ý nghĩa hơn và mang đến những niềm vui nho nhỏ.


TÌM KÊNH GIẢI TRÍ PHÙ HỢP

Anh Huỳnh Thanh Hiển (TP. Thủ Ðức): Chúng ta ai cũng tương tác xã hội rất nhiều bằng các phương tiện hiện đại, tuy nhiên đó vừa là kênh để giải trí nhưng cũng lại dễ gây mệt mỏi, căng thẳng thêm. Cho nên tôi thường chọn các kênh và trang có thông tin phù hợp với mình cũng như hạn chế bớt thời gian đắm chìm trên thế giới ảo. Thời gian rảnh rỗi nhiều hơn thì có thêm nhiều lựa chọn để bồi bổ tinh thần, vốn đã uể oải vì dịch bệnh. Tôi đọc sách và cố gắng lấp đầy những khoảng thời gian trống so với trước đây bằng các khóa học trực tuyến ngắn. Ðồng thời khuyến khích vợ học nấu ăn, làm bánh, thủ công… Chúng tôi dường như bận rộn hơn khi tập trồng rau, chăm sóc sân vườn, nhà cửa và nhờ đó thấy mình bớt có thời gian suy nghĩ đến những chuyện tiêu cực. Vận động nhiều với các hoạt động đa dạng cũng giúp sức khỏe tốt hơn.

 

Minh Hải (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm