Thứ Tư, 06 Tháng Mười Một, 2019 16:12

Giúp con học bài tốt

Mặc dù trẻ đã học bài rất kỹ, học đi học lại nhiều lần nhưng khi lên lớp vẫn được điểm kém và bị cô giáo phê “em chưa thuộc bài”. Là cha mẹ, chắc hẳn ai cũng sốt ruột và muốn con tiến bộ hơn. Những lúc như thế, phụ huynh không nên tỏ ra quá lo lắng mà phải giúp con có trí nhớ tốt hơn.

Các chuyên gia giáo dục đã đưa ra một số gợi ý cho các bậc cha mẹ để đồng hành cùng con cái trong học tập:

Hướng vào mục đích rõ ràng

 Trong trí óc của trẻ luôn luôn tồn tại 2 ngăn trí nhớ riêng biệt. Một ngăn là trí nhớ tức thời, là nơi mà tất cả các thông tin được thu thập và chỉ được giữ lại trong vòng 5 phút, sau đó bị quên ngay. Ngăn còn lại là ngăn trí nhớ lâu dài, thậm chí các dữ kiện thu nhận được sẽ theo bé suốt cuộc đời. Một thông tin được giữ lại trong khoảng thời gian dài nếu như trẻ biết rằng sẽ cần phải sử dụng đến và biết việc tích lũy các kiến thức ngày hôm nay rất có ích cho cuộc sống trong tương lai.

Dạy trẻ bằng phương pháp so sánh

Trí nhớ hoạt động trước tiên là thu thập thông tin, sau đó gắn kết chúng lại với nhau. Muốn giữ lại thông tin một cách tốt hơn, có hiệu quả hơn và trong thời gian dài hơn thì điều quan trọng là trí nhớ của trẻ phải biết gắn kết liền mạch, logic những gì đã thu nhận lại với nhau và biết so sánh giữa cái cũ với cái mới. Các thông tin mới nhận được phải được đặt vào mối quan hệ với các điều cũ. Những gì mới có thể bổ sung, loại bỏ hay phủ định, khẳng định lại cái cũ. Ðể giúp trẻ nhớ lâu, người lớn nên thường xuyên làm phép so sánh giữa cái mới mà trẻ cần phải nhớ với cái mà trẻ đã biết.

Nhắc lại

Kinh nghiệm cho thấy rằng người ta sẽ nhanh chóng quên 50% các thông tin thu nhận được chỉ trong nửa giờ đầu, 80% còn lại bị quên dần từ ngày này sang ngày khác. Nhưng các thông tin này được giữ lại lâu hơn nếu như được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Khi con phải học thuộc bảng cửu chương, trước hết cha mẹ nên yêu cầu nhắc lại sau khi trẻ đã học thuộc được chừng 10 phút, kế đến là lúc trước khi đi ngủ và vào buổi sáng trước khi con đến trường... Phụ huynh cũng có thể dạy con bằng cách mỗi khi học một bài mới thì hỏi lại con những kiến thức có liên quan đến bài học từ hôm trước. Tìm các từ có thể đi ngay vào trí nhớ, là các từ gây ấn tượng mạnh cho trẻ. Chúng không được ghi vào trong vở học nhưng lần sau, mỗi khi nhắc đến bài đó thì lập tức sẽ nhớ ngay đến các từ đó và liên tưởng lại được bài học.

 

TRẦN THÁI HỌC

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm