Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, 2019 14:10

Giúp con phòng tránh bạo lực

 

Thời gian gần đây, thông tin về những vụ bạo lực ở học đường khiến cho nhiều phụ huynh không khỏi lo âu cho sự an toàn của con mình. Cùng lắng nghe ý kiến của các bậc cha mẹ để tìm ra và giúp trang bị cho trẻ những phương cách tốt để ứng phó với điều tiêu cực mà con có thể gặp phải.  

 

GIEO ÐIỀU THIỆN CHO CON

Chị Hà Thị Hiền (Q. 9, TPHCM): Con tôi đang ở độ tuổi mầm non, có hôm bé đi học về nhà và tỏ ra không vui vì bị bạn học đánh. Trẻ con đánh nhau là chuyện thường, kể cả con tôi cũng đã từng cấu một bạn cùng lớp. Tôi không gặp cháu bé đánh con để yêu cầu cháu xin lỗi vì chuyện này là chuyện giữa hai trẻ. Tôi chỉ có thể hướng dẫn cho con phòng ngừa, tránh bị bạn đánh hay xô đẩy vào chỗ nguy hiểm. Tôi nghĩ rằng phụ huynh không nên bênh vực con ra mặt, dù là cách này hay cách khác. Chúng ta hãy chọn cách trao đổi với cô giáo, vì việc này ngoài hai con ra, cô giáo sẽ giữ trách nhiệm giảng hòa và phân tích đúng sai. Về phía con tôi, sau chuyện này tôi tin con sẽ hiểu việc, biết nên tự vệ lúc nào. Một đứa trẻ có thể vì lý do nào đó mà đánh bạn thật sự không đáng sợ bằng việc phụ huynh ra sức bao che cho con và không giáo dục con mình. Tôi thấy “gieo suy nghĩ, gặt hành động; gieo hành động, gặt thói quen; gieo thói quen gặt tính cách”, nên tốt nhất hãy tạo suy nghĩ, hành động tốt để thành thói quen tốt.

 

TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN

Anh Phạm Trùng Dương (Ðồng Xoài, Bình Phước): Tôi quan niệm phải thường xuyên trò chuyện để thấu hiểu con mình, từ đó có thể sớm can thiệp nếu có những vấn đề nào đó phát sinh, nhất là ở môi trường bên ngoài gia đình. Tôi nghĩ đã là phụ huynh thì đều nên quan tâm và nghĩ đến kế hoạch, phương pháp bảo vệ con. Một trong những cách tốt nhất theo tôi là hợp tác chặt với những kế hoạch, phương pháp phòng ngừa bạo lực mà ở trường đề ra. Phụ huynh khi đưa rước con mình đi học, ngoài việc hỏi thăm chuyện học hành, cũng cần để ý đến sức khỏe con, các dấu hiệu bất thường trên người, và nhất là hỏi giáo viên phụ trách về các hoạt động của con mình ở trường, xem chúng chơi giỡn với bạn bè có mâu thuẫn gì không. Tôi thấy cho con rèn luyện sức khỏe và tính bình tĩnh, dạn dĩ bằng việc cho con học võ hoặc các môn thể thao cũng là một cách hay mà hiện nay nhiều phụ huynh thực hiện.

 

QUAN SÁT CON TỪ XA

Anh Bùi Văn Tâm (Q. Tân Bình, TPHCM): Tâm sinh lý của trẻ luôn thay đổi, nên phụ huynh cần có cái nhìn bao quát hơn. Ở gia đình, tôi thường chia sẻ với con về những điều con gặp trong cuộc sống, nhưng phải ở thời điểm mà con có tâm trạng thoải mái nhất. Con trai tôi hiện đang học cấp 3, khá hiền và nhát, ít tiếp xúc với mọi người, nên để có thể trang bị những kỹ năng cần thiết cho con là điều không dễ dàng. Tôi thường dạy con mình đối xử tốt với các bạn. Khi bạn bè ứng xử không đúng hay gây khó dễ gì, tôi luôn khuyên con không nên “đáp trả” mà phải hiểu rõ lý do dẫn đến hành động tiêu cực của bạn. Vì đôi khi có thể là do gia đình bạn gặp vấn đề, khiến tâm lý thay đổi và con nên cảm thông, đợi bạn dịu cơn nóng giận rồi trao đổi. Ðồng thời nhắc con phải thành thật với người lớn, dù gặp bất cứ chuyện gì cũng phải nói cho mọi người biết để có giải quyết vấn đề ổn thỏa hơn. Tôi quan sát con và bạn bè từ xa, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tính tình bạn của con mình, có sự liên lạc với các phụ huynh khác để có thể trao đổi ngay nếu thấy có dấu hiệu bất thường từ phía trẻ. Quan trọng vẫn là phụ huynh phải quan tâm con ở nhiều góc độ khác nhau, nên tìm hiểu kỹ tâm lý, tạo cho trẻ có không gian thoải mái và mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình.

 

TRÁCH NHIỆM NHÂN ÐÔI

Bà Ðặng Thị Thanh Vân (Gx Tân Hương, TGP TPHCM): Trước tình trạng bạo lực có chiều hướng gia tăng ở trường học như hiện nay, tôi không khỏi lo lắng cho thế hệ trẻ. Vừa là người mẹ trong gia đình, vừa là một giáo viên, tôi luôn cố gắng dung hòa mọi việc. Ðối với con cái, tôi dạy cách ứng xử, thái độ và giao tiếp hòa nhã với những người xung quanh. Nếu có hiểu lầm hay xích mích xảy ra, thì cần báo ngay với giáo viên hoặc gia đình của mình để kịp thời xử lý, không để cho sự việc trở nên quá nghiêm trọng. Ðồng thời, khi sinh hoạt chung với các bạn thì không khiêu khích, nói xấu sau lưng và không làm gì để tránh bị hiểu lầm, chán ghét. Ở trường, trong vai trò là một cô giáo, tôi hiểu mình rất khó để có thể chu toàn mọi mặt, nhưng nếu có trường hợp cá biệt, tôi thường kiên trì quan tâm, nghiêm răn nhưng phải xuất phát từ tình yêu, mong muốn cho học sinh của mình thay đổi từ từ, liên kết chặt chẽ với phụ huynh để nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ phía gia đình. Phải chu toàn cả 2 bổn phận trong cuộc sống thường ngày là điều mà tôi đang lưu tâm nhất thời điểm này. 

 

DẠY CON “KỸ NĂNG MỀM”

Anh Nguyễn Quốc Hòa (quận Thủ Ðức): Theo tôi, chuyện bạo lực ở học đường là một điều khá nhạy cảm, và với những đứa trẻ còn ít tuổi, như con tôi đang học tiểu học thì chưa thể nhận thức hết được vấn đề này. Vậy nên vợ chồng tôi cũng không bao giờ đề cập trực tiếp mà chỉ luôn nhắc nhở bé là phải hòa đồng, biết chia sẻ và nhường nhịn các bạn. Bởi lẽ tình trạng bạo lực xảy ra cũng là do những mâu thuẫn, bất hòa của học sinh với nhau. Mà một khi trẻ biết sẻ chia, hòa đồng, không “ăn thua” thì cũng là cách đối phó với tình trạng bạo lực. Chúng tôi gọi đây là những “kỹ năng mềm”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm